โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565

“นิพนธ์” ปฏิเสธมีอิทธิพลในพรรคตามข้อกล่าวหาของ “อันวาร์” ยืนยันพรรคเป็นสถาบันการเมือง มีระบบระเบียบขั้นตอนการสรรหาผู้สมัคร ใครจะทำตามอำเภอใจไม่ได้

 

“นิพนธ์” ปฏิเสธมีอิทธิพลในพรรคตามข้อกล่าวหาของ “อันวาร์” ยืนยันพรรคเป็นสถาบันการเมือง มีระบบระเบียบขั้นตอนการสรรหาผู้สมัคร ใครจะทำตามอำเภอใจไม่ได้

…….


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รองหัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวพาดพิงถึง กล่าวหาว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในพรรค และการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 4 เขตของปัตตานีในการเลือกตั้งครั้งหน้าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยไม่มีชื่อของนาย อันร์วา ว่า ไม่เป็นความจริง จะมีอิทธิพลอะไร ในพรรคประชาธิปัตย์เขามีระเบียบ ขั้นตอนในการคัดสรรผู้สมัคร มีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ผ่านจากคณะกรรมการสรรหาแล้ว ถึงจะเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

     “พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งจะชี้เอาได้ ตัดสินใจเองได้ ทำตามอำเภอใจไม่ได้หรอก เรามีระเบียบมีธรรมเนียมปฏิบัติ พรรคอื่นจะทำอย่างเราหรือเปล่าไม่รู้ แต่เราประชาธิปัตย์ชัดเจน และปฏิบัติกันมายาวนาน”

     นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันทางการเมือง อยู่คู่กับการเมืองไทยมาร่วม 80 ปี ตั้งแต่ยุคนายควง อภัยวงศ์ ผู้ก่อตั้งพรรค เรามีเจตนารมณ์ มีอุดมการณ์พรรคชัดเจน

      นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า จริงๆผมไม่อยากพูดถึง ไม่ได้ให้ราคา ความสำคัญกับนายอันวาร์มากนัก แต่เมื่อเขาพาดพิงถึง และนักข่าวมาถามก็ต้องให้ความกระจ่าง


     “ช่วงหลังนายอันวาร์ เปลี่ยนไปทำตัวมีปัญหากับพรรคมาตลอด ไม่ทำตามมติพรรคก็หลายครั้ง การที่พรรคจะไม่ดำเนินการใดๆ คงไม่ได้ พรรคก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุด พรรคให้โอกาสนายอันวาร์มาตลอด”

      นายนิพนธ์ ยืนยันว่า ตนดูแลนายอันวาร์มาตลอด ครั้งแรกที่ลงเลือกตั้งตนก็เป็นคนเสนอชื่อนายอันวาร์เอง สมัยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรค และตั้งแต่นั้นมานายอันวาร์ก็ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทนมาตลอด

     นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อนายอันวาร์เปลี่ยนไปสถานการณ์เป็นอย่างนี้ พรรคก็ต้องหาทางออกที่ดีสุด นายอันวาร์เองก็จะได้ไปตามเส้นทางที่ชอบและแยกย้ายกันไม่มีอะไรโกรธเคืองต่อกัน

     นายนิพนธ์ กล่าวย้ำว่า สิ่งที่นายอันวาร์ให้กับพรรค คือ การกล่าวหา การใส่ร้ายพรรค ใส่ร้ายผู้บริหารพรรค พรรคจัดประชุม จัดสัมมนา นายอันวาร์ก็จะถือโอกาสแถลงสวนแนวทางของพรรคมาตลอด

      “เมื่อนายอันวาร์เห็นว่า แนวทางไปด้วยกันไม่ได้ พรรคก็เปิดโอกาสให้นายอันวาร์หาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตการเมืองของเขา เมื่อนายอันวาร์เปลี่ยนไป จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ตนไม่แปลกใจ มาถึงวันนี้เมื่อใกล้เลือกตั้ง พรรคก็เปิดโอกาสให้แต่ละคน เลือกอนาคตของตัวเองที่ดีที่สุด” นายนิพนธ์ กล่าว

     นายนิพนธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่าเมื่อนายอันวาร์ ได้ทำตัวเป็นปฏิปักษ์กับพรรค กับคณะกรรมการบริหารพรรคมาโดยตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา และพยายามเสนอปรับโครงสร้างพรรค แต่ไม่ได้เสนออะไรที่เป็นรูปธรรมชัดเจน นายอันวาร์ก็ควรจะหาทางเดินใหม่ เลือกเส้นทางใหม่ที่คิดว่าดีที่สุด

     รายงานด้วยว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี ทั้ง 4 เขตที่มีการเปิดตัวนั้น ยังไม่มีการเผยแพร่ชื่อต่อสื่อมวลชน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร โดยผู้สมัครเก่าบางคนไม่ได้รับคัดเลือกให้ลงสมัคร และต้องการรอให้ นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรค ลงมาเปิดตัวด้วยตนเอง

 

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี เขต 1 ของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีชื่อ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.เขต 1 ปัตตานีคนปัจจุบัน เนื่องจากมีปัญหาขัดแย้งกับผู้บริหารพรรคชุดนายจุรินทร์ และมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องการนำพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว เมื่อปี 62 สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มี ส.ส.ได้ 11 คน พรรคประชาธิปัตย์ได้มาเพียง 1 คน คือนายอันวาร์ สาและ ชนะที่เขต 1 ปัตตานี แต่ครั้งนี้ไม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์

 

สำหรับการเลือกตั้งในพื้นที่ปัตตานีเขต 1 ซึ่งเป็นเขตเมือง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ถือว่าเป็นศึกใหญ่ เพราะต้องรอลุ้นว่า นายอันวาร์ สาและ จะย้ายไปสังกัดพรรคใด ซึ่งก็ยังถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว นอกจากนั้นยังมี พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ลูกสาวของ นายเด่น โต๊ะมีนา อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ว.ปัตตานี ข้ามจากปาร์ตี้ลิสต์พรรคภูมิใจไทย มาลงสมัครที่เขต 1 ปัตตานีด้วย

     รายงานด้วยว่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี ทั้ง 4 เขตของพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังไม่มีการเผยแพร่ชื่อต่อสื่อมวลชน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร โดยผู้สมัครเก่าบางคนไม่ได้รับคัดเลือกให้ลงสมัคร และต้องการรอให้ นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรค ลงมาเปิดตัวด้วยตนเอง

 #นายหัวไทร #นิพนธ์ #อันวาร์ #ปชป

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น