โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2567

โสภา กาญจนะ’ ลั่นนำทัพกลุ่มพลังสุราษฎร์ งัดไม้เด็ดลุยสู้ศึกชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.สู้กับ “กำนันศักดิ์”

 โสภา กาญจนะ’ ลั่นนำทัพกลุ่มพลังสุราษฎร์ งัดไม้เด็ดลุยสู้ศึกชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.สู้กับ “กำนันศักดิ์”





น่าสนใจยิ่งเมื่อ “โสภา กาญจนะ” ป้าโส อดีต สส.หลายสมัยของจังหวัดสุราษฏร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลั่นทุ่ง พร้อมนำทัพกลุ่มพลังสุราษฏร์ ลุยสู้ศึกเลือกตั้ง อบจ.ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ต้นปี 2568

ป้าโสภา นอกจากจะเป็น สส.หลายสมัยแล้ว ยังเป็นสะใภ้บ้านใหญ่ เป็นภรรยาของ “ชุมพล กาญจนะ” ผู้อาวุโส อดีต สส.สุราษฏร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์อีกด้วย แต่ในการเลือกตั้งนายกฯอบจ.ครั้งที่ผ่านมา “ชุมพล”ลงชิงด้วย แต่พ่ายให้กับ “กำนันศักดิ์” พงศ์ศักดิ์ จ่าแก้ว“ ที่นั่งเป็นนายกฯอบจ.สุราษฏร์ธานีอยู่ในปัจจุบัน

แต่ในการเลือกตั้ง สส.ปี 2566 ที่ผ่านมา ลุงชุมพล ต้องมาเดินเส้นทางเดียวกับกำนันศักดิ์ ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ และสร้างผลงานน่าประทับใจ เมื่อยึด สส.ส่วนใหญ่มาอยู่ในมือ เพียงแต่สองคนนี้ ”กำนันศักดิ์-ชุมพล“ไม่อาจจะเป็นเนื้อเดียวกันได้ ต่างคนต่างเดิน ถนนคนละสาย 


ครั้งครานี้ถือว่า สายแข็งเจอสายแข็ง กำนันศักดิ์ เป็นที่รับรู้กันของชาวสุราษฏร์ธานีว่า “ใจถึง พึ่งได้”จริงๆ กับสโลแกนที่ใช้ในการหาเสียงครั้งที่ผ่านมา “เข้าใจ เข้าถึง ใจถึงพึ่งได้” ในสไตล์นักเลงตามแบบฉบับของ “กำนัน” กำนันศักดิ์โตมาจากสายท้องที่ และก้าวไปสู่ท้องที่ ภรรยา ก็อยู่ในสายท้องถิ่น กำนันศักดิ์มีธุรกิจหลายอย่าง แต่ที่รับรู้กันทั่วไปคือ ธุรกิจเลี้ยงหอยแครงในทะเลอ่าวบ้านดอน ถือว่าเป็นคนมีฐานะคนหนึ่งจากธุรกิจเลี้ยงหอยแครง แต่ 3 ปีที่ผ่านมากับตำแหน่งนายกฯอบจ.สุราษฏร์ธานี ถือว่า ผลงานยังไม่โดดเด่นมากนัก ไม่หวือหวา

กล่าวสำหรับป้าโสภา เป็น สส.หญิง และเป็นหญิงแกร่งของ “กาญจนะ” ในฐานะแม่บ้านของบ้านใหญ่ “ใจถึงพึ่งได้”อีกคนเหมือนกัน แต่เมื่อการเมืองสนามใหญ่ถูกปิดล้อม ป้าโสภา จึงประกาศเปิดตัวลงชิงนายกฯอบจ.สุราษฏร์ธานี ในนามกลุ่มพลังสุราษฏร์ และแน่นอนว่าการแข่งขันจะต้องชนกับกำนันศักดิ์ ที่จะต้องลงรักษาแชมป์

สุรินทร์ (นายสุรินทร์ บุญประสพ) โพสต์เฟสบุ๊ค มีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องขอหยุดพักงานชั่วคราว เพื่อรักษาตัว โดยมอบหมายให้พี่สาว (ป้าโส – อดีต สส.โสภา กาญจนะ) ทำหน้าที่ประธานกลุ่มพลังสุราษฎร์ และดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางการเมืองทุกอย่างแทน


กล่าวสำหรับป้าโส เมื่อต้องขึ้นมานำทัพแทน หลังจากกระแสข่าวนี้แพร่กระจายออกไป ผู้คนที่สนใจทางด้านการเมืองตื่นตัวกันทั้งจังหวัด เพราะ “ป้าโส” เป็นหญิงแกร่ง สไตล์ใจถึง พึ่งได้ ทำให้เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากมาย อีกทั้งยังเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีจังหวัดสุราษฎร์ธานี มานานหลายสิบปี ทำให้มีความสนิทสนมกับพี่น้องกลุ่มสตรีภายในจังหวัดเป็นอย่างมาก โดยกลุ่มพัฒนาสตรี มีสมาชิกมากถึง 200,000 กว่าคน และจัดว่าเป็นกลุ่มสตรีที่มีความเข้มแข็งมากจังหวัดหนึ่งในประเทศ ด้วยความเป็นคนที่มีแต่ให้เสมอมา จึงเป็นผู้ใหญ่ที่พี่น้องสตรีให้ความรัก และเคารพเป็นอย่างสูง

เมื่อ “ป้าโส” ก้าวขึ้นมานำทัพ ส่งผลให้เกิดเสียงตอบรับจากพี่น้องสตรีทุกอำเภอทั้งจังหวัด ที่สำคัญตลอดชีวิตเส้นทางการเมืองที่ผ่านมา “ป้าโส” เสียสละเพื่อสังคมมาโดยตลอด เป็นเหตุให้มีผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่นมากมายรักและนับถือ พร้อมที่จะให้การสนับสนุน หลังจากข่าวนี้แพร่สะพัดออกไป ได้ข่าวว่า สจ.เกือบทั้งจังหวัด ได้ติดต่อมาขออยู่ในทีมป้าโสแล้ว โดยมีการเปิดตัวพร้อมรองแม่ทัพ อีก 3 คน คือ

1.นายยุทธพงษ์ ชมภูพล น้องชายแท้ๆ ของ สส.พิชัย ชมภูพล ตัวแทนพี่น้องประชาชน เขต 6 , 2.นายธนาคม รื่นพานิช ประธานสภาเทศบาลนครเกาะสมุย ในทีม สส.ภูมิ พิพิธภัณฑ์ นายกปุ๊ รามเนตร ใจกว้าง และนายกสด วรากรณ์ เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เขต 2 , 3.สจ.นิโรธ นวลวัฒน์ พี่ชายแท้ๆ ของ สส.ธานินทร์ นวลวัฒน์ เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน เขต 7 โดยเฉพาะอำเภอกาญจนดิษฐ์

อีกทั้งยังมี ขุมกำลังที่สำคัญจากการเมืองสนามใหญ่อีกดังนี้ เขต 3 สส.จ๋า วชิราภรณ์ กาญจนะ ลูกสาว ซึ่งในการเลือกตั้งสส.ที่ผ่านมาได้คะแนนมากที่สุดในจังหวัด เป็นกำลังหลักในพื้นที่เขตนี้ , เขต 1 สส.ตุ๊ก กานสินี โอภาสรังสรรค์ ลูกสะใภ้ และนายกแป๊ะ ประเสริฐ บุญประสพ น้องชายเป็นกำลังหลักในพื้นที่อำเภอเมือง , เขต 4 ได้บ้านประดิษฐพร ของ อดีต สส.อ้อย สมชาติ , นายกเหน่ง ชลาวุฒิ และกำนันหน่อง ทรงกรด เป็นกำลังหลักขับเคลื่อน , เขต 5 ได้ อดีต รมช.สินิตย์ เลิศไกร อดีตรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ สส.เขตนี้ 5 สมัย พร้อมทีมงานเป็นกำลังหลักในจุดนี้

การขึ้นมานำทัพกลุ่มพลังสุราษฎร์ของ อดีต สส.โสภา กาญจนะ ในศึกเลือกตั้ง อบจ.สุราษฎร์ที่กำลังจะมาถึง เป็นการท้าทายยิีงมองสำหรับกำนันศักดิ์ ที่เป็นแชมป์อยู่

และต้องอาศัยโครงข่ายท้องถิ่นท้องที่เช่นกัน อันเป็นฐานเดียวกันกับป้าโสภา อยู่ที่ว่าใครใจถึงกว่ากันในการดึงดูดแกนนำเอาไว้ให้ได้ แต่ป้าโสภาได้เปรียบตรงมีพลังสตรีอยู่ในมือด้วยต้องบอกว่า “ถือไพ่เหนือกว่าคู่แข่ง” ชิงความได้เปรียบทางการเมือง

การเมืองในยุคสมัยนีั ทีมงาน เครือข่ายอย่างเดียว ไม่ใช่ปัจจัยชี้วัดแพ้-ชนะ แต่กระสุนดินดำ จะเป็นพลังบวก ใครมีมากกว่า ใจถึงกว่า คนนั้นมีโอกาสคว้าชัยชนะ

 #นายหัวไทร

 #ทำเฒ่าเรื่องเพื่อน

 #ศึกชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.

 #นายกฯอบจ.สุราษฏร์

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น