โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2565

นายหัวไทร..จับประเด็น..มุมมอง ไม่มีหรอก “ปรับ ครม.” ลุงป้อมมีมารยาทพอ

นายหัวไทร..จับประเด็น..มุมมอง ไม่มีหรอก “ปรับ ครม.” ลุงป้อมมีมารยาทพอ      เชื่อว่าในช่วง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี จะไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี เชื่อในมารยาทของ ลุงป้อมในฐานะพี่ใหญ่ของ 3ป. ถึงแม้จะมีอำนาจเต็มทำได้ แม้กระทั้งการ “ยุบสภา”

      “ไม่มี” คือคำตอบที่ชัดเจนจากปากของ พล.อ.ประวิตร เมื่อนักข่าวถามว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในช่วงรักษาการแทนนายกรัฐมนตรีหรือไม่


     มีมารยาทพอ….แม้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี พล.อ.ประวิตร นั่งเป็นประธานการประชุม ครม.ยังนั่งเก้าอี้ประจำตัวเดิมในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ไม่นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเก้าอี้ตัวที่ พล.อ.ประยุทธ์นั่งในช่วงที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นการให้เกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังมีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่

      แต่กลับมี สส.พลังประชารัฐสายใต้บางคนต่างหากกลับเสนอให้ พล.ประวิตร ปรับ ครม.แถมยังไปก้าวล่วงถึงโควต้าพรรคประชาธิปัตย์ คือเสนอให้ปรับ ครม.ยึดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ คืนมา อันเป็นการไม่สมควร เพราะเป็นโควต้าของพรรคร่วมรัฐบาล ต้องให้แกนนำไปเจรจาพูดคุยกัน แต่ละพรรคมีผู้หลักผู้ใหญ่อยู่ ทำหน้าที่ในการประสานกับพรรคร่วมอยู่แล้ว

     แม้นเวลานี้อาจจะเป็นจังหวะเหมาะ เพราะโควต้าเดิมของพรรคพลังประชารัฐ ยังมีอยู่ 2 ตำแหน่ง จากการปรับออกของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พ้นรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ และ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ พ้นจากรัฐมนตรีช่วยแรงงานฯ แถมด้วยศาลสั่งให้กนกวรรณ วิลาวัณย์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยศึกษากรณีรุกป่าเขาใหญ่อีกคน

     วันที่ 5 กันยายน ปปช.ก็นัดส่งฟ้องนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่เบิกจ่ายงบให้กับบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลงานของ อบจ.สงขลา ที่ชนะการประมูลด้วยการ “ฮั้ว” ก็ยังไม่รู้ว่าศาลจะมีคำสั่งอะไรลงมาหรือไม่ เพราะ ปปช.มีคำร้องขอไปด้วยให้ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

      นิพนธ์ยังมีอีกประเด็น คือศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 14 กันยายน กรณีพรรคฝ่ายค้านยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นิพนธ์พ้นจากตำแหน่งเฉพาะตัวหรือไม่ กรณีรัฐมนตรีมหาดไทยสั่งปลดจากตำแหน่งนายกฯอบจ.สงขลา ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่เบิกจ่ายให้บริษัทเอกชนผู้ชนะการประมูลด้วยการ “ฮั้ว”

     พล.อ.ประวิตรก็เป็นผู้ใหญ่พอ มีประสบการณ์มากับหลายรัฐบาลไม่น่าจะทำอะไรผลีผลามตามข้อเสนอของลูกพรรค สส.สมัยเดียว ที่เสนอออกมาจนกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะคล้อยหลังมาเพียงวันเดียว “ชัยชนะ เดชเดโช” สส.นครศรีธรรมราช และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ก็ออกมาตอบโต้ทันควัน และถึงขั้นจะเสนอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลด้วยซ้ำ เพราะเป็นการเสนอที่ก้าวล่วงพรรคประชาธิปัตย์

     ข้อสังเกตว่า การที่ พล.อ.ประวิตรไม่ไปนั่งหัวโต๊ะบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เท่ากับยังเป็นการให้เกียรติ์น้องรัก พล.อ.ประยุทธ์อยู่ ถึงแม้นจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยังมีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ อันเป็นการสะท้อนมารยาทอันสูงยิ่งของ พล.อ.ประวิตร คงต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดลงมาให้เสด็จน้ำก่อน ถึงจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ถ้าทำอะไรลงไปในวันนี้แล้ววันหน้า พล.อ.ประยุทธ์กลับมา จะทำอย่างไร

      เกมการเมืองเหมือนเล่นหมากรุก อย่าคิดชั้นเดียว อย่าคิดการเมืองแบบเด็กๆเพราะนี้คือ “ชาติบ้านเมือง”

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น