โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2564

สวรรค์ ใต้ทะเล ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล โผล่ พ้นน้ำ สวยไร้ที่ติ หลังเกิดวิกฤตการณ์ ไวรัสโควิด 19 (ชมคลิป)

 

สวรรค์ ใต้ทะเล  ทุ่งปะการังอ่าวไร่เล โผล่ พ้นน้ำ สวยไร้ที่ติ หลังเกิดวิกฤตการณ์ ไวรัสโควิด 19 (ชมคลิป) 

 

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.64  นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ ได้มีการแชร์ภาพความสวย ของปะการังเขากวาง และปะการัง อื่นๆอีกหลายชนิด หลังจากที่น้ำลงต่ำสุด บริเวณอ่าวไร่เล ม.2 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเผยให้ถึงความสมบูรณ์ของปะการัง เป็นบริเวณกว้าง พร้อมกับเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำแนวกันไว้ เพื่อป้องกันเรือวิ่งผ่าน ซึ่งจะทำให้ปะการังเกิดความเสียหายได้

 

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับภาพถ่ายดังกล่าว น้องสาวของตน เป็นคนถ่ายไว้ เมื่อประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา ขณะที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวที่อ่าวไร่ เป็นช่วงที่น้ำลงต่ำสุด ทำให้ปะการัง ที่อยู่ใต้น้ำ โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ สามารถมองเห็นความสวยงามของปะการัง ได้เป็นบริเวณกว้างสวยงามเป็นอย่างมาก และด้วยความที่น้องสาวของตนเป็นคนชอบถ่ายภาพ จึงได้ถ่ายภาพและส่งต่อมาให้ ตนก็เลยได้ส่งต่อๆกันไป เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงความงาม และช่วยกันอนุรักษ์

 

นายนิวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับปะการังดังกล่าว อยู่ทางฝั่งตะวันออกของอ่าวไร่เล อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี มีปะการังน้ำตื้น ขึ้นกระจายอยู่เต็มพื้นที่หลากสีสันสวยงาม คล้ายกับทุ่งปะการัง สภาพที่สมบูรณ์มากๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว จึงทำให้ปะการัง ที่เสื่อมโทรมกลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

 

จึงอยากฝากไปยัง นทท.ที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ เพื่อความยั่งยืน และฝากไปถึง จนท.ให้ทำแนวเขต ห้ามเรือวิ่งผ่าน จะช่วยให้ปัการัง ไม่ตายหรือทรุดโทรมเหมือนที่ผ่านมา

 

สำหรับอ่าวไร่เล เป็น 1 ใน 3 แห่ง ของจังหวัดกระบี่ อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยวกระบี่ แซนบ๊อกเซอร์ ซึ่งปัจจุบัน ได้มีนักท่องเที่ยวทะยอยเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว แต่ยังมีจำนวนไม่มากนัก ......

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น