จำนวนผู้เข้าชม

วันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2563

สว.สวัสดิ์ สมัครพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประสานสนทนาธรรมะ นั่งฟังตำนาน "ไอ้ไข่ ไม่ใช่ศาสนา เป็นวัฒนธรรม เป็นความเชื่อของชุมชน

สว.สวัสดิ์  สมัครพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประสานสนทนาธรรมะ นั่งฟังตำนาน  "ไอ้ไข่ ไม่ใช่ศาสนา เป็นวัฒนธรรม เป็นความเชื่อของชุมชน
เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา บ่ายโมงตรง ณ อาคารทรงไทยวิหาร วัดเจดีย์(ไอ้ไข่) ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

     สว.มหรรณพ  เดชวิทักษ์  ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา จริยธรรม คุณธรรม ศิลปะวัฒนธรรม วุฒิสภา และคณะทีมงาน ได้นัดหมายสทนาธรรม ด้วยท่านเจ้าอาวาสวัดเจดีย์(ไอ้ไข่) ด้วยการประสานงานของสำนักงานพระพุทธจังหวัดนครศรีธรรมราช

 


   พระครูพุทธเจดิยาภิมณฑ์ (อภิชิต พุทธสโร) เจ้าอาวาสวัดเจดีย์(ไอ้ไข่) ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า "ไอ้ไข่ ไม่ใช่ศาสนา เป็นวัฒนธรรม เป็นความเชื่อของชุมชน วัดกำลังสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่เพื่อให้เป็นกราบไหว้ของชาวพุทธ และพุทธศาสนา ตัวแทนของพระพุทธเจ้าต้องเหนือและส่วนไอ้ไข่ความศรัทธาของคนศรัทธา"
    เรื่อง"ไอ้ไข่ นั่นน่ะ มีพระพุทธรูปโบราณเป็นที่สักการะของชุมชนประจำหมู่บ้าน มีคนเห็นว่ามีเด็กวิ่งเล่นอยู่รอบๆฐานพระ จะเป็นผี หรือวิญญาณ ไม่แน่ใจ แต่ใจเชื่อว่าต้องเป็นอะไรสักอย่างที่มีพลังต่อวิถีผู้คนอย่างแน่นอน"

 


    สว.สวัสดิ์  สมัครพงศ์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประสานสนทนาธรรมะ นั่งฟังตำนาน "ไอ้ไข่" มีความเห็นคล้อยตามท่านพระครู เจ้าอาวาสอย่างมั่นเหมาะอย่างยิ่ง

 


นายขุน เขาหลวง

นักขับเคลื่อนทางสังคม

ประเทศไทย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น