โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

(มีคลิป) วอนช่วยครอบครัวพิการยากจน อาศัยอยู่ในขนำ กลางสวนยาง ห่วงหลานพิการ ไม่มีเงินรักษา


(มีคลิป) วอนช่วยครอบครัวพิการยากจน อาศัยอยู่ในขนำ กลางสวนยาง ห่วงหลานพิการ ไม่มีเงินรักษา

วันที่ 18 ก.พ. 2563  เจ้าหน้าที่นักพัฒนาชุมชน อบต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของนางอิ่มใจ ขนานใต้ อายุ 54 ปี ที่อยู่ 262 ม.6 ต.เหนือคลอง ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ แขนขาอ่อนแรง อาศัยอยู่ในขนำ กลางสวนยางไม่มีเลขที่ ม.3 บ้านไสโป๊ะใต้ ต.เหนือคลอง และครอบครัว รวม 6 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีหลานสาว วัย 9 เดือน ป่วยเท้าพลิก ต้องไปพบหมออยู่บ่อยครั้ง ทำให้ครอบคัวได้รับความเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีฐานะยากจน พร้อมกับมอบเงิน ที่ได้รับบริจาค มาจากเพื่อนใน อบต.มอบให้จำนวนหนึ่ง
จากการสอบถาม นางอิ่มใจ ขนานใต้ เล่าว่า ก่อนนี้อาศัยอยู่กับแม่ ในพื้นที่ ม.6 บ้านนาออก ต.เหนือคลอง แต่หลังจากที่แม่ตาย ก็ยกบ้านซึ่งเป็นสมบัติชิ้นเดียว ที่เหลืออยู่ ให้กับน้องสาว หลังจากนั้นน้องสาวก็ได้ขายบ้านไป ตนและครอบครัว ก็ต้องย้ายออกจากบ้านเร่ร่อน รับจ้างหาเช้ากินค่ำไปเรื่อยๆ

 และสุดท้ายก็ได้มารับจ้างกรีดยางในสวนยางแห่งนี้ ทางเจ้าของสวน สร้างขนำ ไว้พอได้เป็นหลับนอน 6 ชีวิต แต่หลังจากที่ตนป่วยลง เมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่สามารถช่วยครอบครัวทำงานได้ มีเพียงสามีและลูกเขย คอยหาเลี้ยง


รายได้จากทั้ง 2 คน รวมกันได้ไม่ถึง 500 วัน ทำให้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และเมื่อลูกสาว คลอดลูก คนที่ 2 ออกมา ก็พบว่ามีความพิการเท้าพลิก ต้องไปพบหมออยู่บ่อยครั้ง ที่ มอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก บางครั้งก็ต้องผิดนัดหมอเนื่องจากไม่มีค่าเดินทาง ทำให้การรักษาหลานคนเล็ก ล่าช้าออกไป ซึ่งตนยอมรับว่าสงสารทั้งตัวเอง ที่ไม่สามารถออกทำงานได้และสงสารหลานที่ต้องไปหาหมอบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยท้อและหวังว่าตัวเองจะกลับมาหายเป็นปกติ ช่วยหาเลี้ยงครอบครัวได้อีกครั้ง ได้สร้างบ้านอยู่เป็นของตัวเองด้านนักพัฒนาชุมชน อบต.เหนือคลอง ให้ข้อมูลว่า สำหรับนางอิ่มใจ ทาง อบต.เหนือคลอง และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ ได้ให้การช่วยเหลืออยู่ตามความจำเป็น แต่ยังไม่สามารถรับขึ้นทะเบียนเป็นคนพิการได้ เนื่องจากยังไม่มีใบรับรองจากแพทย์ มายืนยันความเป็นคนพิการ

 จึงช่วยเหลือได้ตามสภาพ แต่สิ่งที่เป็นห่วงก็คือ หลานของนางอิ่มใจ คนโต เป็นผู้หญิง เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ส่วนคนเล็ก อายุ 9 เดือน เป็นเด็กพิการ และไม่มีบ้านอยู่เป็นของตัวเอง อาศัยอยู่ในสวนยาง ไฟฟ้าก็ต้องพ่วง กับของชาวบ้าน ต้องเสียค่าไฟแพง ความเป็นอยู่ที่ลำบากอยู่แล้วต้องลำบากเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวนางอิ่มใจ ช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่ 817-0-53355-4 สาขาเหนือคลอง ชื่อบัญชี นางสาววราภรณ์ ทองกลาย เบอร์โทรศัพท์ 09-5124-8164 (ลูกสาวนางอิ่มใจ)...

กระบี่///ณัฏฐพงษ์  ศรีปล้อง  รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น