โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2562

อบจ.สตูล จัดอบรมส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์ OTOP หวังขยายฐานผลิตขนมผูกรัก ให้เป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล


อบจ.สตูล จัดอบรมส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์ OTOP หวังขยายฐานผลิตขนมผูกรัก  ให้เป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล


          เมื่อวันที่ 5 มีนาคม2562ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล อ.เมืองสตูล จ.สตูลมีนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดกิจกรรมอบรมส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพ ผลิตภัณฑ์ OTOP ประจำปี 2562 โดยมีผู้เข้ารับการอบรมกว่า 50 คน

          นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า การส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์ OTOP ครั้งนี้ ได้นำผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสตูล อย่างการทำขนมผูกรัก ไปสู่การขยายฐานการผลิตให้เป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก มีหลายกลุ่มที่สามารถสร้างรายได้จากการทำขนมผูกรัก มากกว่า 600,000 บาทต่อเดือน

       โดยขั้นตอนการทำขนมผูกรักนั้น จะต้องใช้ความปราณีตในการผูกแผ่นแป้งเข้ากับไส้ ซึ่งทำมาจากปลาสดที่ได้จากชาวประมงในชุมชน จากนั้น นำมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบในการผลิต แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ก่อนนำไปจำหน่าย โดยปัญหาตอนนี้ คือ จะทำอย่างไรให้ขนมสามารถเก็บได้นานขึ้นโดยไม่มีกลิ่นหืนจากน้ำมัน ซึ่งทุกคนจะต้องร่วมกันพัฒนา จนนำไปสู่การขยายฐานการผลิตให้เป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสตูลตามที่ตั้งใจ

          สำหรับการจัดกิจกรรมการอบรม เรื่องการขอรับรองมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อย่างมีอัตลักษณ์ และช่องทางการจัดจำหน่าย โดยนายจิรวัฒน์ อับดุล นักวิชาการมาตร

 และมีการสาธิตฝึกปฏิบัติการทอดขนมผูกรัก และบรรจุหีบห่อ โดยนางดรรนี จางวาง ผู้เชี่ยวชาญในการทำขนมผูกรัก ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล จะจัดอบรมให้แก่กลุ่มผลิตภัณฑ์ OTOP ทั้ง 7 อำเภอ รวม 2 วัน โดยแยกเป็นกลุ่มอำเภอ ซึ่งในวันนี้มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ OTOP ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอควนโดน อำเภอควนกาหลง กว่า 50 คน เข้าร่วม

ขอบคุณนิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น