จำนวนผู้เข้าชม

วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561

ฮือฮา!!!เกษตรอำเภอเกาะลันตาสุดเจ๋ง ปลูกมะเขือยักษ์แจกชาวบ้าน

ฮือฮา!!!เกษตรอำเภอเกาะลันตาสุดเจ๋ง ปลูกมะเขือยักษ์แจกชาวบ้าน

       ที่บริเวณริมรั้วด้านหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่  มีการปลูกมะเขือยักษ์  เป็นที่สนใจแก่ผู้พบเห็น  พร้อมแจกผลผลิตให้ชาวบ้านนำไปบริโภค

      เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 61ที่ สนง.เกษตรอำเภอเกาะลันตา  จ.กระบี่  นายสุเทพ  หนูรุ่น  เกษตรอำเภอ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตรอำเภอเกาะลันตา  เก็บผลผลิตมะเขือยักษ์ที่ปลูกไว้บริเวณริมรั้วด้านหน้าสำนักงาน  แจกให้ชาวบ้านนำไปประกอบอาหารเพื่อบริโภคในครัวเรือน      และส่วนหนึ่งปล่อยไว้ให้สุกเก็บเมล็ดไว้ขยายพันธุ์สำหรับให้เกษตรกรนำไปปลูกเพื่อกระจายพันธุ์ต่อไป
  นายสุเทพ  หนูรุ่น  เกษตรอำเภอเกาะลันตา  เล่าให้ฟังว่า  มะเขือที่ปลูกไว้ด้านหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอนั้น  เป็นมะเขือเปราะใหญ่  หรือ เรียกว่ามะเขือหยกภูพาน  ผลมีขนาดใหญ่  ได้เมล็ดพันธุ์มาจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร  ตั้งใจปลูกไว้เพื่อให้เกษตรกรและผู้ที่มาติดต่อราชการได้ดูเนื่องจากในพื้นที่จังหวัดกระบี่ยังไม่มีใครปลูกมะเขือพันธุ์นี้

  ซึ่งได้ปลูกโดยเพาะเมล็ดตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม  2560  จำนวน  30  ต้นขณะนี้มะเขือเริ่มให้ผลผลิตแล้ว  ผลมีน้ำหนักเฉลี่ย 8 ขีด ถึงหนึ่งกิโลกรัมต่อผล  เป็นที่สนใจแก่ผู้ที่มาพบเห็นทั้งเกษตรกรเองและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา  วันนี้จึงได้เก็บผลมะเขือส่วนหนึ่งแจกให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงนำไปประกอบอาหารเพื่อบริโภคในครัวเรือน  และจะเหลือไว้ส่วนหนึ่งปล่อยให้สุกเพื่อเก็บเมล็ดไว้ขยายพันธุ์ และแจกจ่ายให้เกษตรกรที่สนใจนำไปปลูกในพื้นที่ของตนเองเพื่อกระจายพันธุ์ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...