โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอังคารที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566

รองแม่ทัพภาค4เตือนกำลังพลหลังพบเล่ห์เหลี่ยมโจรใต้ดักสังหารขณะลาพัก พร้อมใช้เวลาว่างพบปะชาวบ้านและร่วมถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ถวายพระราชกุศล ร.9 (มีคลิป)

 รองแม่ทัพภาค4เตือนกำลังพลหลังพบเล่ห์เหลี่ยมโจรใต้ดักสังหารขณะลาพัก พร้อมใช้เวลาว่างพบปะชาวบ้านและร่วมถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ถวายพระราชกุศล ร.9 (มีคลิป)


 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.66 พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาค 4 พร้อมคณะ ได้เดินทางมายังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส โดยมี พ.อ.มานิตน์ เผ่าพงษ์จันทร์ รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ถนอมพงษ์ เรืองจันทร์ ผบ.ฉก.กรม ทพ.48 คอยให้การต้อนรับ พร้อมได้เรียกผู้บังคับกองร้อย ทพ.48 ที่ตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ อ.เจาะไอร้องและสุไหงปาดี เพื่อประชุมรับทราบผลที่ปฏิบัติงานที่ผ่านมา รวมทั้งมอบนโยบายในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อนำไปออกมาตรการในการรักษาความปลอดภัยฐานที่ตั้ง รวมไปถึงการปฏิบัติตัวตามมาตการรักษาความปลอดภัยตนเอง

 โดยเฉพาะในช่วงวันลาพักผ่อนซึ่งในช่วงที่ผ่านมา กำลังพลดังกล่าวมักถูกกลุ่มสมาชิกก่อเหตุรุนแรงปองร้ายถึงชีวิต เฉดเช่นเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.นราธิวาส ด้วยการซุ่มยิงที่บ้านพัก และที่ จ.ยะลา ถูกลอบวางระเบิดขณะทำสวนผลไม้ จนกำลังพลเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกลยุทธ์ต่างๆของกลุ่มคนร้าย ได้มีการปรับแผนเพื่อลอบสังหารกำลังพล หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ได้ปรับกลยุทธ์ในการไล่ล่ากดันในการกำจัดเสรีการเคลื่อนไหวอย่างหนัก จึงต้องการให้หัวหน้าหน่วยทำการประชาสัมพันธ์ให้กำลังพลทราบโดยทั่วถึง เพื่อลดความสูญเสียของกำลังพลในขณะนี้

นอกจากนี้แล้ว พล.ต.ไพศาล รองแม่ทัพภาค 4 ได้เน้นย้ำให้กำลังพลทุกฐานปฏิบัติที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ มีความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ซึ่งการเข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน สิ่งที่ต้องคำนึงคือความปลอดภัยในการดูแลตนเองและพี่น้องประชาชน ต้องทำตนให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นและไว้วางใจ ที่สามารถนำไปสู่ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความมั่นคง 

ประการสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ในเรื่องของการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้านต่างๆ เมื่อตรวจสอบพบพยายามสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองของเยาวชนหรือกลุ่มผู้นำท้องถิ่น อันดับแรกคือการโน้มน้าวให้ทราบถึงการโทษภัยและการเข้ารับการบำบัด ซึ่งถือว่าเป็นการคลี่คลายปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ ที่อาจจะนำไปสู่การชักจูงเยาวชนเดินทางไปในทางที่ผิด

 หลังเสร็จสิ้นจากการประชุมมอบนโยบาย พล.ต.ไพศาล รองแม่ทัพภาค 4 ได้ตรวจเยี่ยมกำลังพลพร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุกนายมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของ พล.ท.ศานติ ศุกุนตนาค แม่ทัพภาค 4 ในการดูแลให้การรักษาความปลอดภัยพี่น้องประชาชน ซึ่งเปรียบเสมือนครอบครัวตนเอง ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทุกเมื่อ

 ต่อมา พล.ต.ไพศาล รองแม่ทัพภาค 4 ได้เดินทางไปยังวัดปิเหล็ง  ม.6 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง เพื่อร่วมกับชาวบ้านในการถวายภัตตาหารเพลแก่ พระอธิการสมศักดิ์ เตชะโร เจ้าอาวาสและพระลูกวัด เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเษศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 

 ซึ่งการนี้ได้ถือโอกาสพูดคุยกับชาวบ้านแบบเป็นกันเอง สอบถามถึงความเป็นอยู่โยเฉพาะในช่วงอุทกภัยที่เกิดขึ้น หากต้องการความช่วยเหลือหรือขอสนับสนุนกำลังพล ให้แจ้งตรงกับผบ.ร้อย ตามฐานปฏิบัติการต่างๆใกล้บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังปัญหาอุทกภัยคลี่คลาย บ้านเรือนได้รับความเสียหาย กำลังพลพร้อมที่จะเข้าทำการซ่อมแซมให้กลับคืนสู่สภาวะปกติ

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน

เดลิมิเร่อร์@ปลายด้ามขวานชายแดนใต้  สื่อยุคใหม่ ส่องทุกมุมมอง สู่โลกโซเซียล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น