โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กฐินสามัคคีรวมใจชาวไทยพุทธ สู่ชายแดนใต้”

 กฐินสามัคคีรวมใจชาวไทยพุทธ สู่ชายแดนใต้”   เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 1300 ที่วัดปริมังคลาวาส ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 ร่วมกับพุทธบริษัท และประชาชนชาวไทยพุทธในพื้นที่ จัดงานบุญประเพณีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี2563 ณ วัดปริมังคลาวาส เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ระดมทุนปัจจัยนำไปซ่อมแซมบูรณะอาคารเสนาสนะสงฆ์


 และเพื่อเอื้อเฟื้อพระวินัยบัญญัติ ให้พระภิกษุในอาวาสได้กรานกฐินตามโบราณกาล เพื่อรักษาประเพณีอันดีงาม โดยมีนายจำนัล เหมือนดำ ที่ผู้แทนพิเศษรัฐบาล เป็นประธานฝ่านคลาวาส และ พระครูสถิตย์ศีลขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมทั้งกำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 และประชาชนชาวไทยพุทธที่มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้
    กิจกรรมทอดกฐินสามัคคีประจำปี2563 ประกอบด้วยพิธีกรรมมากมาย อาทิ การรำหน้ากองยาว การแห่พุ่มกฐินและผ้าไตรจีวรรอบอุโบสถ นอกจากนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 ได้สนับสนุนเครื่องดื่มให้กับผู้เข้าร่วมงาน


 และปิดท้ายด้วยการโปรยทาน หมายถึงการสละเงินทอง สมบัติ เป็นทานแก่ผู้ยากไร้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนโดยยึดหลักตามพระพุทธศาสนา   ทั้งนี้กิจกรรมทอดกฐินสามัคคี จะกระทำหลังจากที่ออกพรรษาแล้วซึ่งเป็นบุญเฉพาะกาล เพื่อเอื้อเฟื้อพระวินัยบัญญัติ และเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาตามโบราณกาล และเป็นการรักษาประเพณีอันดีงาม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น