จำนวนผู้เข้าชม

วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กฐินสามัคคีรวมใจชาวไทยพุทธ สู่ชายแดนใต้”

 กฐินสามัคคีรวมใจชาวไทยพุทธ สู่ชายแดนใต้”   เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2563 เวลา 1300 ที่วัดปริมังคลาวาส ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 ร่วมกับพุทธบริษัท และประชาชนชาวไทยพุทธในพื้นที่ จัดงานบุญประเพณีทอดกฐินสามัคคี ประจำปี2563 ณ วัดปริมังคลาวาส เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ระดมทุนปัจจัยนำไปซ่อมแซมบูรณะอาคารเสนาสนะสงฆ์


 และเพื่อเอื้อเฟื้อพระวินัยบัญญัติ ให้พระภิกษุในอาวาสได้กรานกฐินตามโบราณกาล เพื่อรักษาประเพณีอันดีงาม โดยมีนายจำนัล เหมือนดำ ที่ผู้แทนพิเศษรัฐบาล เป็นประธานฝ่านคลาวาส และ พระครูสถิตย์ศีลขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมทั้งกำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 และประชาชนชาวไทยพุทธที่มาร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้
    กิจกรรมทอดกฐินสามัคคีประจำปี2563 ประกอบด้วยพิธีกรรมมากมาย อาทิ การรำหน้ากองยาว การแห่พุ่มกฐินและผ้าไตรจีวรรอบอุโบสถ นอกจากนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่48 ได้สนับสนุนเครื่องดื่มให้กับผู้เข้าร่วมงาน


 และปิดท้ายด้วยการโปรยทาน หมายถึงการสละเงินทอง สมบัติ เป็นทานแก่ผู้ยากไร้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนโดยยึดหลักตามพระพุทธศาสนา   ทั้งนี้กิจกรรมทอดกฐินสามัคคี จะกระทำหลังจากที่ออกพรรษาแล้วซึ่งเป็นบุญเฉพาะกาล เพื่อเอื้อเฟื้อพระวินัยบัญญัติ และเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาตามโบราณกาล และเป็นการรักษาประเพณีอันดีงาม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น