โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2563

ขอเชิญทอดผ้าป่าสามัคคีและฉลองวิหารหลวงพ่อหมวก วัดไพโรจน์ประชาราม อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ทางวัดได้จัดสร้างหลวงปู่ทวดย้อนยุคของวัดช้างให้และปิดตาหลวงพ่อหมวก รุ่น 2(ย้อนยุค)


ขอเชิญทอดผ้าป่าสามัคคีและฉลองวิหารหลวงพ่อหมวก วัดไพโรจน์ประชาราม อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ทางวัดได้จัดสร้างหลวงปู่ทวดย้อนยุคของวัดช้างให้และปิดตาหลวงพ่อหมวก รุ่น 2(ย้อนยุค)
       วันที่ 28 มีนาคม  2563  เป็นวันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำ  เดือน 5
      วันที่ 29 มีนาคม 2563 ทอดผ้าป่า 
      วันที่ 30 มีนาคม 2563 ฉลองพระวิหาร


   สำหรับวันที่ วันที่ 28 มีนาคม  2563  เป็นวันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำ  เดือน 5
ทำพิธีบวงสรวงและอัญเชิญพระสมัยสุโขทัย หลวงปู่ทวด  หลวงพ่อหมวก ประดิษฐ์ฐานเข้าวิหาร และพระพุทธลีวาธีรเบญจสถาปนังประดิษฐาน

        เพื่อนำจตุปัจจัยสร้างศาลาสวดศพ และปฎิสังขรณ์ถาวรวัตถุต่างๆ ภายในวัดไพโรจน์ประชาราม
    ทั้งนี้ทางวัดได้   จัดสร้างหลวงปู่ทวดย้อนยุคของวัดช้างให้และปิดตาหลวงพ่อหมวก รุ่น 2(ย้อนยุค)เปิดให้จอง (มีจำนวนจำกัด)    หลวงปู่ทวดบูชาพิเศษ ฝังข้าวสารดำ องค์ละ 2,500 บาท
     หลวงปู่ทวดบูชา 5 นิ้ว  องค์ละ 2,000 บาท
     หลวงปูทวดปั้มเครื่ององศ์ละ 299 บาท
     หลวงปู่ทวดพิมพ์พิเศษกดมือผสมผงว่าน 2497 หลังฝังข้าวสารดำ จององค์ละ 2,000 บาท
     ปิดตาหลวงพ่อหมวก รุ่น2(ย้อนยุค)องค์ละ  1,000 บาท


       


    สำหรับ ปิดตาเพชรทักษิณ(ปิดตาหลวงพ่อหมวก)  ยอดพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักในดินแดนภาคใต้นี้ ที่ขลังและแพงที่สุดต้องยกให้ พระปิดตาของหลวงพ่อครนแห่งวัดบางแซะ กลันตัน ประเทศมาเลเซีย แต่ถ้าเรานับเฉพาะในประเทศไทยแล้วละก็ อาจบอกได้ว่า พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พระปิดตาเพชรทักษิณของหลวงพ่อหมวก แห่งวัดไพโรจน์ประชาราม อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส 


     เป็นหนึ่งไม่มีสองรองใครในดินแดนภาคใต้นี้ หลวงพ่อหมวกท่านเป็นทั้งหลานและศิษย์แท้ ๆ โดยตรงของหลวงพ่อครน และเป็นผู้ร่วมสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อครนในยุคแรก ๆ โดยในเวลาต่อมาท่านก็มาเป็นผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่ขลังและมีพุทธานุภาพอันน่าอัศจรรย์ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นเพชรแห่งทักษิณแห่งดินแดน แห่งการก่อการร้าย จนจัดได้ว่าเป็นพระปิดตาที่อยู่เหนือขบวนการท้ามัจจุราช

    กรรมวิธีการสร้าง  ความแตกต่างแต่ละองค์ก็มีบ้าง แต่โครงสร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ซึ่งมีส่วนส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ปั้นเป็นองค์พระทีละองค์อย่างคร่าว ๆ ก่อน จากนั้นจึงตกแต่งด้วยมีดพับอีกทีหนึ่ง เพื่อให้เกิดความสวยงามและลงมือจารหลังองค์พระปิดตาของท่านด้วยยันต์นะอุด ตรงกลางเป็นยันต์อุณาโลม และอีกด้านหนึ่งเขียนว่า โมอัด 
   

   ด้วยความศรัทธา..เพื่อสืบสานอนุรักษ์.. พระเครื่องเมืองรือเสาะ.. เจาะเบื้องลึก.. ข้อมูล.. หลักฐาน.. ชัดเจน.. ตรงประเด็น..เพื่อจัดตั้งชมรมสืบสาน อนุรักษ์.. พระเครื่องเมืองรือเสาะ.. เร็วๆนี้...

         ประพันธ์  ฤทธิวงศ์ บก.ศูนย์รวมข่าวสมาพันธ์ไทยพุทธจังหวัดชายแดนภาคใต้/รายงาน

1 ความคิดเห็น: