จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561

เจ้าหน้าที่ความมั่นคง นำตัวผู้ต้องหาระเบิดป่วนใต้ 20 จุด ช่วงเดือนรอมฎอน ทำแผนประกอบคำสารภาพ


เจ้าหน้าที่ความมั่นคง นำตัวผู้ต้องหาระเบิดป่วนใต้ 20 จุด ช่วงเดือนรอมฎอน ทำแผนประกอบคำสารภาพ 

        
         จากกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม และระบบสาธารณูปโภค ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 20 จุด โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม  ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 พนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้นำตัวผู้ต้องหามาทำแผนประกอบคำรับสารภาพในฐานะพยาน ต่อพนักงานสอบสวน จำนวน 4 คน ประกอบด้วย  

                  นายมะยูโซะ  มะแซ  นายมูฮำหมัด  แวอุเซง  นายอิสมาแอล  อาแซ และ นายซูไฮมี  มะแซ  โดยเริ่มตั้งแต่สถานที่วางแผน สถานที่ฝึกสอนการระเบิด สถานที่รับระเบิดก่อนก่อเหตุ จุดวางระเบิด รวมถึงจุดที่นำเสื้อผ้าที่ใช้ในการก่อเหตุไปเผาทำลายหลักฐาน รวม 14 จุด ในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง อำเภอยะรังและอำเภอเมืองจังหวัดปัตตานี               ผู้ต้องหาที่ถูกนำตัวมาทำแผน ตามคำให้การยอมรับสารภาพในฐานะพยานต่อพนักงานสอบสวนฯ ว่ามีสมาชิกร่วมกันก่อเหตุ รวม 14 คน ศาลจังหวัดปัตตานีอนุมัติออกหมายจับป.วิอาญาแล้ว 10 หมาย สามารถจับกุม 8 คน ซึ่งทั้ง 8 คนให้การยอมรับสารภาพในคดีนี้ 4 คน ส่วนอีก 4 คนให้การภาคเสธในคดีดังกล่าว 

              แต่ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ที่เคยก่อเหตุในคดีอื่นๆ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มีผู้หลบหนีไปได้ 2 ราย และอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับป.วิอาญาต่อศาลจังหวัดปัตตานี เพิ่มเติมอีก 4 หมาย 


                 สรุปการดำเนินการด้านกฎหมายปัจจุบันอยู่ระหว่างการรวบรวมวัตถุพยาน และภาพจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งคำให้การของพยาน และหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งฟ้องต่ออัยการ ต่อไป ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถลงโทษผู้กระทำผิด ตามกระบวนการยุติธรรมได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณ ปทิตตา หนูสันทัดนราธิวาส

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น