โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2560

สสจ.ยะลา มั่นใจ มาตรการคัดกรอง “โรคเมอรส์” เข้มงวด หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยที่ยะลา 2 ราย และส่งตัวมารักษาจากปัตตานี 2 ราย ยันยังไม่พบเชื้อ

สสจ.ยะลา มั่นใจ มาตรการคัดกรอง โรคเมอรส์เข้มงวด หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยที่ยะลา 2 ราย  และส่งตัวมารักษาจากปัตตานี 2 ราย  ยันยังไม่พบเชื้อ                เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2560  ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์โรคเมอรส์ ที่ยะลา ก็ได้มีการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้แสวงบุญ ที่เดินทางกลับมาจากการประกอบพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดิอารเบีย ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 250 ราย ที่เดินทางกลับมาแล้ว และสามารถติดตามได้แล้วประมาณ 200 ราย ซึ่งในส่วนที่สงสัยในเบื้องต้น พบว่ามีไข้ 38 หรือ 38.5 ขึ้นไป มีน้ำมูก ก็จะเข้ากระบวนการ คือเริ่มตั้งแต่เดินทางกลับมาจากฮัจญ์ ที่สนามบินทั้งสองแห่ง คือนราธิวาส และสงขลา ก็จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปตรวจคัดกรองเบื้องต้นที่สนามบิน ถ้ามีอาการ ก็จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที


                “ในส่วนของยะลา เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็พบอาการจำนวน 2 ราย ที่มีอาการไข้ ตัวร้อน และไอ โดยทั้งสองรายนี้ พบว่ามีอาการตั้งแต่ที่ซาอุดิอารเบียแล้ว ส่วนกระบวนการนำคนไข้ที่มารักษาที่โรงพยาบาลรามัน หลังจากเข้าสู่กระบวนการ ผลตรวจขั้นต้นจากห้องปฎิบัติการ ไม่พบเชื้อโรคเมอรส์แต่อย่างใด เป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา ซึ่งคาดว่าสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดยะลา ไม่น่าเป็นห่วง  แต่ทางจังหวัดก็ได้วางมาตรการเฝ้าระวังเอาไว้แล้ว คือ หากได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่สนามบิน ก็จะมีระบบรายงานติดตาม รวมทั้งการเฝ้าระวังตั้งแต่ก่อนกลับ ที่จะมีรายงานสุขภาพเป็นรายบุคคล ก็จะมีการเฝ้าระวัง และคัดกรอง หากเดินทางกลับถึงบ้าน ก็จะมีการเฝ้าระวังต่ออีก 14 วัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เดินทางไปเยี่ยมที่บ้านทุกวัน หรือติดตามอาการ ซึ่งหากพบว่ามีอาการที่สงสัยว่าอาจจะเป็น ก็จะดำเนินการเข้าสู่การตรวจคัดกรองทันทีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าว             


   นายแพทย์สงกรานต์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ขณะนี้ยังไม่รุนแรง และผู้ป่วยในประเทศไทย ที่ผ่านมา ก็ยังไม่พบผู้ป่วยโรคนี้ในประเทศไทย   ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้วางมาตรการป้องกันโรคนี้ตั้งแต่ยังไม่เดินทาง รวมทั้งเมื่อเดินทางไป ก็จะมีหน่วยแพทย์ไทย ที่ประจำอยู่ ติดตามไปเพื่อตรวจสุขภาพ ดูแล และส่งข้อมูลกลับมา  และดำเนินการตามมาตรการที่ได้กล่าวข้างต้น ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลยะลา 2 ราย นั้น เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากจังหวัดปัตตานี   สำหรับจังหวัดยะลา ก็พบเพียง 2 ราย ที่ อ.รามัน และตรวจสอบแล้วก็ไม่ได้เป็นโรคเมอรส์ แต่อย่างใด

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น