โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพุธที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2560

กระบี่ ญาติบังฟัตชนะเลือกตั้งเฉือนฝั่งผู้ใหญ่บัตชนะขาด เป็นผู้ใหญ่บ้านคนใหม่(ชมคลิป)

  กระบี่ ญาติบังฟัตชนะเลือกตั้งเฉือนฝั่งผู้ใหญ่บัตชนะขาด เป็นผู้ใหญ่บ้านคนใหม่(ชมคลิป)

       ผลการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเขางาม  ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  อดีตคู่แข่ง ผู้ใหญ่บัต ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน  ด้วยคะแนนเสียง387 เสียงทิ้งห่าคู่แข่ง 68เสียง     เจ้าตัวยืนยันไม่ได้เป็นตัวแทนของฝ่าย ที่ขัดแย้งกันก่อนหน้านี้  ขอทำงานพัฒนาหมู่บ้านเพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน 


        จากกรณีที่มีมีการเปิดให้ลงคะแนนใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน เขางามม.1  ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  คนใหม่ ในวันนี้(8ส.ค.) เพื่อมาทำหน้าที่แทนนายวรยุทธ  สังหลัง  อดีตผญบ.ที่ถูกคนร้ายนำโดยนาวซูริก์ฟัต  บ้านนบวงศ์สกุล  พร้อมพวกยิงเสียชีวิตพร้อมคนในครอบครัวและญาติรวม8 ศพ   เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา  ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครทั้งหมด 3คน ประกอบด้วย หมายเลข 1 นางวันดี จงรักษ์ อายุ 45 ปี หมายเลข 2 นายจักรกฤษณ์ หนูรินทร์ อายุ 43 ปี และ หมายเลข 3 นายไชยา มาตย์บุตร อายุ 39 ปี    โดยใช้ศาลาประชาคมประจำหมู่บ้านเป็นสถานที่ใช้สิทธิ์ลงคะแนน  ภายหลังเปิดหีบบัตรลงคะแนนในช่วงเช้า จนกระทั่งเวลาปิดหีบบัตรลงคะแนน ในเวลา 15.00 น.ปรากฎว่ามี ประชาชนมีความตื่นตัว ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศคึกคัก  

            หลังทำการปิดหีบบัตรลงคะแนน ได้มีประชาชนจำนวนกว่า100 คน เดินทางมาคอยเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด  เจ้าหน้าที่ได้ให้ชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์เข้าไปฟังการนับคะแนนเสียงภายใน ห้องประชุมศาลาประชาคม  ซึ่งได้กั้นบริเวณพื้นที่ไว้สำหรับเจ้าหน้าที่นับคะแนน และขึ้นคะแนนบนกระดาน  บางคนก็เฝ้าสังเกตการณ์ด้านนอกอาคาร  โดยมีนายชัยวุฒิ  บัวทอง  นายอำเภออ่าวลึก  เจ้าหน้าที่ฝ่าปกครอง กำนัน คอยดูแลความสงบเรียบร้อย  ก่อนเริ่มนับคะแนนทางนายวินัย ดินแดง ปลัดอาวุโสอำเภออ่าวลึกประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ได้ชี้แจ้งทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่มาเฝ้าติดตามการนับคะแนน เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเปิดโอกาสให้ท้วงติงหากมีการนับคะแนนผิดพลาด

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ทำการเปิดหีบบัตรนับคะแนน ผ่านไปได้ประมาณ 1ชั่วโมง  ผลปรากฏว่าคะแนนระหว่าง หมายเลข 2   คือนายจักรกฤษณ์  หนูรินทร์  และหมายเลข 3  คือนายไชยา  มาตย์บุตร   มีคู่คะแนนคี่สูสีกันมาก ผลัดกันนำไปมา   สร้างความตื่นเต้นแก่ผู้สนับสนุนทั้งสองฝ่าย  จนกระทั่ง ช่วงท้ายๆ นายจักรกฤษ ก็มีคะแนนทิ้งห่างไปเรื่อยๆ  และนำมาเป็นอันดับ1   ด้วยคะแนน เสียง387 เสียง  ตามด้วยนายไชยา  มีคะแนนเสียง  319  เสียง ส่วนนางวันดี  หมายเลข 1   ได้ไป 33 เสียง   ส่วนบัตรเสียมีทั้งหมด 23 ใบ  บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 3 ใบ     สำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ เลือก765 คน จากจำนวน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 878 คน คิดเป็น ร้อยละ87.13 


         ทั้งนี้หลังจากทราบผลการนับคะแนนเสียง เสร็จสิ้น   ทางนายชัยวุฒิ  บัวทอง นายอำเภออ่าวลึกได้ทำการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ  โดยให้นายจักรกฤษณ์ ฯ ได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน คนใหม่ ท่ามกลางการแสดงความยินดี ของชาวบ้านที่มาเชียร์ให้กำลังใจ ซึ่งหากจะมีการคัดค้านผลการเลือกตั้ง ทางอำเภอก็จะเปิดรับเรื่องร้องเรียนภายในระยะเวลา30วัน
   ขณะที่นายจักรกฤษณ์ ได้กล่าวของคุณ พี่น้องประชาชนที่ให้ความไว้วางใจ ให้ตนเข้ามาทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ต่อจากนายวรยุทธ  ที่เสียชีวิต   และกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ตนมีความตั้งใจมาก และผลก็ออกมาตามที่คาดหวังไว้  และตั้งใจจะทำงานพัฒนาหมู่บ้าน เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน และลดความขัดแย้ง  ซึ่งแม้ว่าตนจะชนะการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เป็นตัวแทนฝ่าย หนึ่งฝ่ายใดที่มีความขัดแย้งกันก่อนหน้านี้ ทั้งฝ่ายผู้ใหญ่วรยุทธ และนายซูริก์ฟัต  เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล และตนก็เป็นญาติกับทั้งสองฝ่าย

          สำหรับนายจักรกฤษเคยได้รับเลือกเป้ช็นสมาชิกอบต.บ้านกลางเมื่อหลายปีก่อน และเคยสมัครผู้ใหญ่บ้าน เมื่อ5ปีที่ผ่านมา แข่งกับนายวรยุทธ  ผลปรากฏว่าครั้งนั้นมีคะแนนเท่ากัน  จึงต้อวงมีการจับฉลาก และได้นายวรยุทธ เป็นผู้ใหญ่บ้าน 
ด้านความคืบหน้าของคดี พ.ต.อ.ตานิตย์   รามดิษฐ์ รองผบก.ภ.จว.กระบี่  หัวหน้าชุดสอบสวน เปิดเผยว่า ขณะนี้ การทำสำนวนต่างๆ ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้สำนวนการสอบปากคำ พยาน บุคคล ที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด ต้องละเอียด รอบด้าน  รอเพียงหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ยังต้องรออีกระยะเพราะต้องทำอย่างละเอียด ซึ่งมีการเก็บตัวอย่างดีเอ็นกว่า20 รายการ   ทั้งดีเอ็นเอของ ผู้ต้องหา และจากศพผู้ตาย รวมทั้งสถานที่ผู้ต้องหานำของกลางไปซ่อน  ที่พบในที่เกิดเหตุตามจุดต่างๆ ยังอยู่ระหว่างรอผล  อย่างไรก็ตามยังไม่สามรถบอกได้ว่า จะสามารถสรุปผลส่ง ให้พนักงานอัยการสั่งฟ้องได้ ภายในวันที่15 สิงหาคมนี้ ได้ทันหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง  รายงา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น