โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568

จังหวัดนราธิวาสจัดแถลงข่าวเปิดฤดูกาลเก็บเกี่ยว ‘ทุเรียนบางนรา’ ผลไม้ขึ้นชื่อแห่งแดนใต้ ชูจุดเด่นรสชาติหวานมันเอกลักษณ์ ดันสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้มั่นคงให้เกษตรกรในพื้นที่(มีคลิป)

จังหวัดนราธิวาสจัดแถลงข่าวเปิดฤดูกาลเก็บเกี่ยว ‘ทุเรียนบางนรา’ ผลไม้ขึ้นชื่อแห่งแดนใต้ ชูจุดเด่นรสชาติหวานมันเอกลักษณ์ ดันสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้มั่นคงให้เกษตรกรในพื้นที่(มีคลิป) 



ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน Tel.0824154474 




วันนี้ (31 ก.ค.2568) ที่สวนทุเรียนพิธานนราธิวาส ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะจังหวัดนราธิวาส ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานแถลงข่าวเปิดฤดูกาลเก็บเกี่ยวทุเรียนบางนรา จังหวัดนราธิวาส ประจำปี 2568 โดยมีนายวีรพัฒน์ บุณฑริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นางพนาวรรณ์ โทธรรม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส นายจตุรงค์ พรหมวิจิต เกษตรจังหวัดนราธิวาส นายวิมุตติ อำนักมณี นายอำเภอระแงะ นาง ศิริพร เลาหะกุล รองกรรมการ ผู้จัดการ บริษัทพาณิชย์ จำกัด พ.ต.อ.ศุภชัช ณ พัทลุง ผกก.สภ.ระแงะ หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมงานในครั้งนี้


ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้กล่าวถึงความสำคัญของการส่งเสริมทุเรียนบางนราว่าเป็นจุดเริ่มต้น และเป็นโอกาสที่ดี ของการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการผลิตทุเรียน (ทุเรียนบางนรา) คุณภาพในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส เสริมสร้างภาพลักษณ์ผลไม้คุณภาพดีของจังหวัดนราธิวาส ให้เป็นที่รู้จัก และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในการซื้อสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ ปลอดภัย รวมถึงการบริหารจัดการสวนทุเรียนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตอบรับความต้องการของตลาด เกิดการสร้างเครือข่ายด้านการตลาด การผลิต การเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิตทั้งผู้ผลิตทุเรียน และผู้ซื้อในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงการรณรงค์ควบคุมป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ตลาดในฤดูกาลผลิต ปี พ.ศ.2568 เพื่อกำกับดูแลให้เกษตรกร ผู้ประกอบการ ส่งออก ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกผลไม้จังหวัดนราธิวาส








และผู้เกี่ยวข้อง จัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพ เป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ผลไม้คุณภาพดีของจังหวัดนราธิวาส ให้เป็นที่รู้จักและสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในการซื้อสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพปลอดภัย รวมถึงการบริหารจัดการสวนทุเรียนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ตอบรับความต้องการของตลาดสร้างรายได้ และผลตอบแทนให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี สามารถขยายผลให้พี่น้องเกษตรกรผู้ผลิตทุเรียนรายอื่นในพื้นที่ผลิตทุเรียนคุณภาพ สร้างความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว


นายจตุรงค์ พรหมวิจิต เกษตรจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่ากิจกรรมแถลงข่าวประชาสัมพันธ์ "เปิดฤดูกาลทุเรียนบางนรา จังหวัดนราธิวาส ประจำปี พ.ศ.2568 "เพื่อการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการผลิตทุเรียน (บางนราคุณภาพ) ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เสริมสร้างภาพลักษณ์ผลไม้คุณภาพดีของจังหวัดนราธิวาสให้เป็นที่รู้จัก และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในการซื้อสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพปลอดภัย รวมถึงการบริหารจัดการสวนทุเรียนเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตอบรับความต้องการของตลาด สร้างรายได้


 และผลตอบแทนให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี ตลอดจนสามารถขยายผลให้พี่น้องเกษตรกรผู้ผลิตทุเรียนรายอื่นในพื้นที่มีการผลิตทุเรียนคุณภาพ สร้างความเข้มแข็ง พึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว และสอดรับกับนโยบายกรมส่งเสริม การเกษตรด้านการรณรงค์ควบคุมป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนออกสู่ตลาด ในฤดูกาลผลิต ปี พ.ศ.2568



โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยพิธีเปิดกิจกรรม เปิดฤดูกาลเก็บเกี่ยวทุเรียนบางนรามีดแรก จังหวัดนราธิวาส มอบเกียรติบัตรแก่นักคัด นักตัด ผู้ผ่าน การฝึกอบรม จำนวน 20 ราย การตัดทุเรียนมีดแรก จากต้นในสวนทุเรียนพิธาน นราธิวาส การรับ - ส่ง ทุเรียนมีดแรก การสาธิตการวิเคราะห์เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน และพิธีแถลงข่าวประชาสัมพันธ์ เยี่ยมชมนิทรรศการความรู้งานวันรณรงค์ป้องกันกำจัดทุเรียน กิจกรรมแข่งขันกินผลไม้ กิจกรรมชิม ชม ชอบ แชะและการจำหน่ายผลผลิตและผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรในพื้นที่


นาง ศิริพร เลาหะกุล รองกรรมการ ผู้จัดการ บริษัทพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่าเราเป็นสวนทุเรียนบางนราจริงๆ เพราะว่าอยู่ในเขตอำเภอระแงะ ทีนี่เรามีวิทยาการจัดการแบบใหม่ คือเราใช้ความรู้ นำความรู้ องค์ความรู้จากจังหวัดจันทบุรี และมีนักวิชาการที่จะช่วยเราในการที่จะทำอย่างไรให้ทุเรียนบางนราเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพ ซึ่งเราจะทำทุกอย่างเพื่อให้ทางผู้ซื้อไม่ว่าจะเป็นการส่งออกตลาดจีน ซึ่งต้องการทุเรียนที่มีคุณภาพแบบไหนเราจะพยายามไปให้ถึงจุดนั้น และเราก็เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อที่จะให้เกษตรกรในจังหวัดนราธิวาส ได้เข้ามาเรียนรู้ในส่วนนี้ ว่าวิธีการใหม่ๆในการตัดแต่งกิ่ง การให้ปุ๋ย การให้น้ำรวมถึงการดูแล ในส่วนของความรู้จากส่วนราชการ ส่วนของเกษตรของสภาเกษตรในทุกองค์ความรู้ที่เราจะสามารถหามาได้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น