โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

ตามไปดู หนุ่มอีสานอพยพครอบครัวมาตั้งรกหญ้าเลี้ยงตั๊กแตนเจ้าแรกที่โก-ลก (มีคลิป)

 ตามไปดูหนุ่มอีสานอพยพครอบครัวมาตั้งรกหญ้าเลี้ยงตั๊กแตนเจ้าแรกที่โก-ลก (มีคลิป)สำหรับเรื่องราวดังกล่าวเรานำท่านผู้ชมไปพบกับนายคุณากร อนุพันธ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 บ้านเจาะบากง ม.3 ต.ปูโยะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ จ.ศรีสะเกษ ได้ใช้ที่ดิน 5 ไร่ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามบ้านพัก สร้างโรงเรือนด้วยมุ้งไนลอนสีฟ้าและใช้ผ้าพลาสติกสีขาวคลุมด้านบนเป็นหลังคา เลี้ยงตั๊กแตนปาทังก้า สายพันธุ์โมจีน จำนวน 6 หลัง ซึ่งผ่านการเลี้ยงมาแล้ว 4 รุ่น แต่ละรุ่นจะใช้ระยะเวลา 30 ถึง 35 วัน สามารถจับไปจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ โดยจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 500 บาทโดยนายคุณากร ได้นำชมโรงเรือนเลี้ยงตั๊กแตนพร้อมเล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีเห็นกระแสฟีเวอร์การเลี้ยงตั๊กแตนในภาคอีสาน ตลาดให้การยอมรับและสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จึงเป็นแนวคิดและจุดเริ่มต้นที่หันมาเลี้ยงตั๊กแตนเจ้าแรกในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ด้วยการสั่งซื่อไข่จากเพื่อนในภาคอีสานในราคาขีดละ 1,000 บาท หรือ กิโลกรัมละ 10,000 บาท มาเพาะเลี้ยง

 ประการสำคัญการเลี้ยงตั๊กแตนเป็นสัตว์ที่ใช้ต้นทุนในการเลี้ยงไม่มากนัก โดยใช้เงินทุนครั้งแรกและครั้งเดียวเพียง 2,000 ถึง 25,000 บาท ด้วยการสร้างโรงเรือนและซื้อพันธ์ไข่ตั๊กแตน ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงตั๊กแตนก็หาได้ตามธรรมชาติ จำพวกใบหญ้าสด ใบตองสด ใบมะพร้าวสดและใบอ้อยสด 

พร้อมกันนี้นายคุณากร ยังได้เล่าถึงขั้นตอนในการเลี้ยงให้ฟังอีกด้วยว่า เมื่อได้ไข่ตั๊กแตนที่สั่งซื้อมา เราเอามาเพาะเลี้ยงด้วยใยหรือขุยมะพร้าวแล้วรดน้ำให้ชุ่มชื่น โดยใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะเห็นไข่ฟักเป็นตัวอ่อนเล็กๆสีน้ำตาล เราจะนำมาปล่อยหรือวางในโรงเรือนที่ทำไว้ และให้อาหารวันละ 3 เวลา คือ เช้า เที่ยง เย็น เพราะตั๊กแตนจะกินอาหารตลอดทั้งวัน รวมทั้งโรงเรือนก็ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง มีแดดส่องตัวตั๊กแตนก็ยิ่งดี ส่วนพื้นที่ก็เลี้ยงกับดิน มีกองทรายไว้ให้ตั๊กแตนวางไข่ เมื่อตั๊กแตนมีอายุได้ประมาณ เกือบ 1 เดือน ตั๊กแตนก็จะเริ่มจับคู่ลักษณะที่เห็นง่ายๆ คือ มันจะขี่หลังกันและตัวเมียก็จะเริ่มวางไข่ เมื่อตั๊กแตนมีอายุประมาณ 30 ถึง 35 วัน จากนั้นเราก็จะทยอยเก็บไข่ออก เพื่อใช้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในการเลี้ยงตั๊กแตนรุ่นต่อๆไป ส่วนตัวตั๊กแตนก็จะสามารถจับจำหน่ายได้เลยในช่วงนี้

โดยตั๊กแตนตนจำหน่ายใน 2 ลักษณะ คือ จำหน่ายแบบตัวสดๆ กิโลกรัมละ 500 บาท และอีกส่วนตนจะนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำไปทอดกับใบมะกรูด ตะไคร้ ใบเตยหอมและพริก พร้อมปรุงรสชาติให้ออกเค็มๆมันๆผสมกับความกรอบของตัวตั๊กแตน เมื่อรับประทานทุกคนจะยอมรับในรสชาติถึงความอร่อยที่ติดอกติดใจเกินกว่าจะบรรยาย

ด้านนายคุณากร กล่าวว่า ผมเห็นในเน็ตที่เป็นกระแสตั๊กแตนปาทังก้าโมจีน ก็เลยคิดอยากลองเลี้ยงดูว่าบ้านเราสุไหงโก-ลก ไม่มีใครเลี้ยงอาศัยว่าพื้นที่ๆสวนมีต้นกล้วยเยอะหญ้าเยอะ ก็เลยลองสั่งพันธุ์มาจากเพื่อนภาคอีสาน ขีดละ 1,000 บาท หรือ กิโลกรัมละ 10,000 บาท มาเพาะพันธุ์เองลองผิดลองถูกจนถึงปัจจุบันนี้ประสบความสำเร็จ โดยจำหน่ายกิโลกรัมละ 500 บาท 


ส่วนบรจุถุงเป็นการแปรรูปด้วยการทอดปรุงรส จำหน่ายถุงละ 50 บาท ส่งขายตามออนไลน์ตามตลาดหรือโฟสต์ขายบ้างตามโซเชียล เป็นรายได้อีกทางหนึ่งมาจุนเจือครอบครัว ขอฝากติดตามได้เฟซบุ๊ก คุณากร อนุพันธ์ ใครสนใจมาดูงานสามารถติดต่อมาได้ที่ 084-7658773 ดูวิธีการเลี้ยงการเพาะพันธุ์ตั๊กแตนปาทังก้าโมจีน


ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น