โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันเสาร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2566

สมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ ส่งสิ่งของยังชีพถึงมือชาวรือเสาะแล้ว พบมีแต่เสียงสะอื้นคร่ำครวญ ขอความช่วยเหลือ (มีคลิป)

 สมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ ส่งสิ่งของยังชีพถึงมือชาวรือเสาะแล้ว พบมีแต่เสียงสะอื้นคร่ำครวญ ขอความช่วยเหลือ (มีคลิป)

……หลังได้รับงบก้อนแรกจากสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ 10,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในสามจังหวัดชายแดนใต้ ผ่านไปทางประพันธ์ ฤทธิวงศ์ ทีมงานบริหารข่าวเดลิมิเร่อร์@ปลายด้ามขวานชายแดนใต้  
ประพันธ์รีบตีรถออกจากรือเสาะ จ.นราธิวาส ไปยะลา หารือเครื่องอุปโภคบริโภค ประเภทข้าวสาร อาหารแห้ง ตีรถกลับมารือเสาะระดมทีมจิตอาสาช่วยกันแพ็คถึงยังชีพ 


เช้าวันที่ 29 ธันวาคม บก.เดลิมิเร่อร์@ปลายด้ามขวานชายแดนใต้ลงพื้นที่ตามนัดหมายกับผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทันที เพื่อนำน้ำใจซับน้ำตา สร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งสาหัสหนักที่สุดในรอบ80ปี แม้จะเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่มันเป็นกำลังใจที่ล้นหลาม

นายประพันธ์  ฤทธิวงศ์  กล่าวขอบคุณ  สมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ที่โอนเงิน10, 000 บาท เพื่อจัดซื้ออาหารแห้งช่วยเพื่อซับน้ำตาชาวใต้ เข้าพื้นที่ได้บันทึกภาพเสียงสะท้อนจากผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่รือเสาะชาวบ้านรือเสาะ นำทีมข่าวลุยเข้าไปดูความเสียหายที่เกิดขึ้น รถยนต์จมอยู่ในน้ำ สิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน อุปกรณ์ไฟฟ้า เสียหายย่อยยับ

ชาวบ้าน กล่าวยืนยันกับทีมข่าวของเราว่า ไม่ได้ประมาท ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อเนื่อง และเตรียมรับมือขนของไว้บนที่สูงกันหมดแล้ว

“ไม่มีใครคาดคิดว่าปริมาณน้ำจะมากขนาดนี้ เพียงไม่กี่ชั่วโมง จากสองทุ่ม ไม่ถึงเที่ยงคืนน้ำขึ้นมาสูงถึง 4-5 เมตรแล้ว เอาไม่ทันแล้ว รถยนต์ก็จมอยู่ใต้น้ำ เวลานี้น้ำลดลงแล้วในบ้านเต็มไปด้วยโคลน อยากให้หน่วยงานที่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยล้างบ้าน”

ชาวรือเสาะยืนยันว่า เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มก็ยังมีความจำเป็นเพราะทุกอย่างจมอยู่ในกองโคลนหมด เก็บมาซักล้างก็ไม่สอาด ผู้หญิงบางคนเสื้อในก็ไม่มี ผ้าอนามัยก็ขาด ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับผู้หญิง


นายเฉลียว คงตุก รองประธานสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ กล่าวว่า ทางสมาพันธ์ฯไม่ได้นิ่งนอนใจกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทันทีที่ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ ก็หารือกับประธานสมาพันธ์ และตกลงโอนเงินไปซื้อสิ่งของยังชีพทันที

“สมาพันธ์ยังจะช่วยเหลือต่อไป พยายามจะส่งสิ่งของช่วยเหลือจากส่วนกลางไป แต่ระบบขนส่งยังไม่รับส่ง จึงต้องรออีกนิด เราจะส่งสิ่งของช่วยเหลือลงไปอีก เพราะเรามีการเตรียมสิ่งของยังชีพไว้ในโกดังตลอดเวลา พร้อมช่วยทันทีที่มีเหตุฉุกเฉิน”

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น