โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2566

เมธีนักร้องวงลาบานูนเปิดใจในฐานะได้รับความไว้วางใจเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

 เมธีนักร้องวงลาบานูนเปิดใจในฐานะได้รับความไว้วางใจเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์
 นายเมธี อรุณ นักร้องดังวงลาบานูน เปิดใจหลังได้รับความไว้วางใจจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สวมเสื้อเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.นราธิวาส เขต 2 ในพื้นที่ อ.ตากใบและสุไหงโก-ลก ซึ่งมีคู่แข่งคนสำคัญจากพรรคการเมืองต่างๆ อาทิ จากพรรคพลังประชารัฐ


 คือ นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ รองประธานสภา อบจ.นราธิวาส ซึ่งเป็นน้องชายของนายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ หรือ ส.ส.บีลา และนายเจ๊ะซู ตาเหย็บ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชาติ และนายสะอารี สะมะแอ ว่าที่ผู้สมัครพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งล้วนเป็นคู่แข่งขันที่ต้องหากลยุทธ์เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในสนามเลือกตั้ง เขต 2

 โดยนายเมธี อรุณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส เขต 2 ได้เปิดใจพอสรุปใจความว่า พรรคประชาธิปัตย์คาดหวังอย่างไงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เอาเป็นว่าต้องไปถามผู้ใหญ่ที่ได้นั่งคุย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มี 12 เขต เราสู้ทุกเขตส่วนที่จะได้เท่าไรคือเจตนารมณ์ของประชาชนว่าเขามอบหมายให้เราทำงานหรือป่าวเอาเป็นว่า 12 เขตเราสู้เต็มที่ ส่วนผมลงเขต 2 พื้นที่สุไหงโก-ลกและตากใบ ซึ่งเขตเลือกตั้งนี้มันเป็นมิติหลายๆมิติ ถ้าพูดถึงการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ การส่งออกหลายๆอย่าง ถ้าเป็นโซน ระแงะ จะแนะ ศรีสาคร สุไหงปาดี เจาะไอร้อง แว้ง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางด้านเกษตร เพราะฉะนั้นจึงเลยคิดว่า เส้นเลือดใหญ่คือด้านการท่องเที่ยวและการส่งขาย ซึ่งก่อนโควิด 19 จะแพร่ระบาดในช่วงปี 2561 รายได้ที่คนมาเลเซียนำเข้ามาประเทศปีนึ่งเกือบ 2,000 ล้านบาท พอหลังจากโควิด 19 มาทุกอย่างชายแดนปิดหมดเลย รายได้จาก 100 บาท ถึง 10 บาทหรือป่าว ผมจำได้ว่าตอนหัวหน้าจุรินทร์ และเลขาฯเขาโทรมาถามผมจำได้ว่า สุไหงโก-ลก กับตากใบ อะไรเป็นหัวใจหลักมันคือ การค้าขายแนวชายแดน เหมือนตากใบเวลาเขาจะมาเขาต้องอ้อมมาซึ่งไกลเหลือเกิน 


พอมาถามชาวบ้านเชื่อมั๊ยว่าตากใบเมื่อก่อนนักท่องเที่ยวมาเลเซียจะมามันง่ายมาก แม้แต่คนขนผักยังมีรายได้วันละ 1,000 บาท พอมีประตูที่เขาปิดกั้นต้องให้ชาวบ้านเดินอ้อมมันไกลมาก ถ้าเปิดประตูที่ปิดอยู่ตอนนี้มันจะเกิดมูลค่ามหาศาล วันนี้มันเกิดขึ้นแล้วนั้นแปลว่า เราเอาขัอมูลปัญหาไปนำเสนอรัฐบาล แม้แต่ด่านสุไหงโก-ลก ก็เริ่มเปิดด่านพรมแดนถึงเวลา 21.00 น. หรือ 3 ทุ่มแล้ว อันนี้คือจุดเริ่มต้นอย่างน้อยมันเป็นก้าวแรก ที่เราจะได้รู้ว่ามันมีรายได้เข้ามา

ปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน

8 มกราคม 2566


     /////////////////////////// 8 มกราคม 2566

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น