โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2565

แม่ทัพภาคที่ 4 ขอประณามคนร้ายระเบิดปั๊มธารโต เป็นการซ้ำเติมประชาชนหลังประสบเหตุน้ำท่วม หวังทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจในเทศกาลปีใหม่

 แม่ทัพภาคที่ 4 ขอประณามคนร้ายระเบิดปั๊มธารโต เป็นการซ้ำเติมประชาชนหลังประสบเหตุน้ำท่วม หวังทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจในเทศกาลปีใหม่


      ภาพคลิปย้อนหลัง เมื่อ 21 สิงหาคม 2561  เมื่อวันที่  ยะลา  แม่ทัพภาค 4 เป็นประธาน พิธี เปิดสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ธารโต เมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน “      http://www.deepsouthpost.com/2018/08/4_57.html    (ชมคลิป) 


เมื่อคืนวันที่ 24 ธ.ค.65 เวลา 23.50 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่วิทยุ สภ.ธารโต ว่ามีเสียงดังคล้ายระเบิด ที่บริเวณปั้มน้ำมัน ปตท. อ.ธารโต จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า บริเวณหัวจ่ายน้ำมันภายในปั้มมีไฟลุกไหม้ จึงได้ประสานรถดับเพลิงเข้าเผชิญเหตุ และควบคุมไฟไว้ได้ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น เชื่อได้ว่าเกิดจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด จนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ทำให้หัวจ่ายน้ำมันได้รับความเสียหาย  โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เบื้องต้นได้กันพื้นที่เกิดเหตุไว้แล้ว

เมื่อวันที่25 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เรียกบูรณาการร่วม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ เคลียร์ที่เกิดเหตุ สรุปสถานการณ์อีกครั้ง โดยใช้ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดสนับสนุนจากหน่วย ฉก.อโณทัย ตำรวจภูธรภาค 9 และหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 


                                  นายวิวัฒน์ ดางีดิง และนางสาวนาเดีย  ดางีดิง (ลูกสาว) ผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ธารโต


พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐาน เข้าทำการพิสูจน์ทราบ พบวัตถุต้องสงสัยอีก 1 ลูก ได้ทำการเคลียร์ทำลายแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนเก็บหลักฐานลายนิ้วมือ และติดตามจากกล้องวงจรปิด เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีจำนวน 2 ราย ใช้จักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ หลังก่อเหตุ หลบหนีไปยังเส้นทางบ้านแหร อำเภอธารโต


จากการสรุปสถานการณ์ด้านการข่าวนั้น ได้รับข่าวสารแจ้งเตือนว่ามีความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่อำเภอธารโต ที่ผ่านมาได้เปิดแผนยุทธการลาดตระเวนจรยุทธ พิสูจน์ทราบ และติดตามความเคลื่อนไหวค้นหาที่หลบซ่อนพักพิ่งแบบบูรณาการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในพื้นที่ แต่ไม่คิดว่าหลังจากเหตุการณ์ลาดตระเวนลับหลังเจ้าหน้าที่เพียง 1 ชั่วโมง คนร้ายฉวยโอกาสก่อเหตุได้


แม่ทัพภาคที่ 4 หลังรับฟังสรุปสถานการณ์ และลงพื้นที่เกิดเหตุ กล่าวว่า "ไม่รู้จะประณามคำไหนกับผู้ก่อเหตุให้สมกับการกระทำที่เป็นการซ้ำเติมพี่น้องประชาชน ก่อนหน้านี้ก็ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติอุทกภัยพึ่งจะฟื้นคืนมาได้นี่กลับต้องมาพบกับการกระทำที่สร้างความหวาดหวั่นให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีก ถือว่าผู้ก่อเหตุรุนแรงฮึกเหิมมาก ในช่วงเวลาที่ทุกคนจะสร้างความสุขในเวลาของเทศกาลปีใหม่ การเดินทางไปมาที่ถือว่าเป็นเส้นหลักไปอำเภอเบตงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดยะลา

 และก่อเหตุในแหล่งเศรษฐกิจเขตเมือง ทำให้ความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนลดลง ความตั้งใจในการท่องเที่ยวก็อาจจะหยุดชะงักลง เศรษฐกิจที่กำลังจะดีก็อาจก็พลอยชะงักลงไปด้วย ขอความร่วมมือไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน อส. ชคต. ตลอดจนเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ช่วยกันดูแลพื้นที่คุมเข้มไม่ให้มีการก่อเหตุซ้ำ ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


 แต่ถ้าหากทุกคนประมาทอีกครั้ง ไม่วายจะมีคนเจ็บและสูญเสียตามขึ้นมา ความเสียหายครั้งนี้แม้ไม่เกิดกับเจ้าหน้าที่รัฐโดยตรงแต่ก็เกี่ยวกับประชาชนโดยตรงเพราะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก แหล่งสาธารณูปโภคของพี่น้องประชาชนโดยส่วนรวม ขอเป็นกำลังใจให้ประชาชนในพื้นที่พร้อมผู้ประกอบการด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว จะไม่เกิดขึ้นอีกถ้าทุกคนช่วยกันฝากไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หากพบเห็นสิ่งต้องสงสัยหรือบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่แจ้ง หน่วยเฉพาะกิจจังหวัด หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ หรือหมายเลขโทรศัพท์แม่ทัพภาคที่ 4 โดยตรง 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง"


สำหรับปั๊มน้ำมัน (PTT Station) อำภอธารโต จังหวัดยะลา เปิดให้บริการมาแล้ว 3 ปี เป็นจุดพักรถสำคัญของผู้เดินทางและนักท่องเที่ยว ก่อนเดินทางไปยัง อำเภอเบตง ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ในพื้นที่ อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ประชาชนเพิ่งประสบอุทกภัย เหตุการณ์ในครั้งนี้ เป็นการซ้ำเติมความเดือนร้อนของประชาชน และหวังทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่■■■


#ศูนย์ประชาสัมพันธ์

#กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น