โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562

(ชมคลิป)สตูล วิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 16 ปี 2562 ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล


 (ชมคลิป)สตูล วิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 16 ปี 2562 ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

          เมื่อวันที่  18 มีนาคม2562ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่17มีนาคม2562ที่ผ่านมาที่ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต. เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลเป็นประธานเปิดงานวิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 16 ปี 2562 นางปุณณานันท์ ทองหยู นักวิเคราะห์นโยบสยและแผนชำนาญการพิเศษ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล กล่าวรายงาน พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล,หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล

 นางสาวภัชกุล ตรีพันธ์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยว สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ชมรมกรีฑา จ.สตูลและ หัวหน้าส่วนราชการและนักท่องเที่ยว นักกีฬา เข้าร่วมกว่า 700 คน จัดขึ้นทุกปีในช่วงเสาร์-อาทิตย์ของเดือนมีนาคม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.สตูล และประชาสัมพันธ์เกาะตะรุเตา ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งดำน้ำดูปะการรัง และหาดทรายที่สวยงาม รวมทั้งยังมีแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์คือคุกตะรุเตา หรือคุกกลางทะเลอันดามัน ในอดีตเคยเป็นดินแดนกักกันนักโทษทางการเมือง

         นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลกล่าวว่าสำหรับเกาะตะรุเตา ในอดีตเป็นทัณฑสถานธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ เคยเป็นที่กักกันนักโทษการเมืองระหว่างปี พ.ศ. 2482-2491 หลังจากนั้นเกาะตะรุเตาถูกตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2517 และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน เมื่อปี พ.ศ.2525 ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อการท่องเที่ยว อันจะทำให้ผู้ที่สนใจการออกกำลังกาย นักวิ่งจากชมรมต่างๆได้มีโอกาสมาสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามของเกาะตะรุเตาแห่งนี้ด้วย 

       โดยมีนักวิ่งและผู้สนใจเข้าร่วมจากทั่วประเทศ เช่น นราธิวาส ลพบุรี ยะลา ปัตตานี ตรัง พัทลุง สงขลา ภูเก็ต นครศรีธรรมราชกระบี่ กรุงเทพมหานคร และประเทศมาเลเซีย ฯลฯรวมกว่า 700 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทฟันรัน ระยะทางวิ่ง 4 กิโลเมตร ประเภทมินิมาราธอน ระยะทางวิ่ง 10.5 กิโลเมตร

        ประเภท Super Half Marathon ระยะทางวิ่ง 25 กิโลเมตร ผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญผู้พิชิต ส่วนผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1-5 ทุกประเภท โดยในปีนี้ใช้การจับเวลาการแข่งขัน ด้วยระบบ Timer Chip ในการตัดสินทั้งนี้นักวิ่งจะได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล


ขอบคุณนิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น