จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561

วอนช่วย “น้องซอวา” หนูน้อย 4 ขวบ ต้องผ่าตัดมาแล้ว 8 ครั้ง ครอบครัวหมดเงินรักษา พี่ชายต้องออกจากโรงเรียน


วอนช่วย น้องซอวาหนูน้อย 4 ขวบ ต้องผ่าตัดมาแล้ว 8 ครั้ง ครอบครัวหมดเงินรักษา พี่ชายต้องออกจากโรงเรียน

      เรื่องราวหนูน้อยวัย 4 ขวบ ที่เป็นโรคประจำตัวมาตั้งแต่เกิด ต้องผ่านการผ่าตัดรักษาใหญ่มาแล้วหลายครั้ง จนครอบครัวหมดเงินจะรักษารายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 13/5 หมู่ 1 บ้านเขางาม ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หลังมีผู้นำเรื่องราวของหนูน้อยวัย 4 ขวบ มาโพสต์ผ่านทางสังคมโซเชียล ว่าครอบครัวของน้องกำลังเดือดร้อนหนัก เนื่องจากไม่มีเงินจะรักษาอาการป่วยของน้อง

        โดยผู้สื่อข่าวไปพบกับนางนุชรี ชูบุตร อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นแม่ของหนูน้อยคนนี้ พร้อมกับนายสมหมาย เทพนิมิตร์ อายุ 28 ปี ผู้เป็นพ่อ รวมทั้งเด็ก 2 คน คือ ด.ช.ภูมิศักดิ์ พลายพรรณ อายุ 14 ปี ลูกชายของนางนุชรี และด.ญ.ซอวา เทพนิมิตร์ อายุ 4 ขวบ ลูกสาวของทั้ง 2 คน


       ทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูลจากนางนุชรี ทราบว่า น้องซอวา มีโรคประจำตัวมาตั้งแต่เกิด เนื่องจากน้องเป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งก่อนน้องจะคลอด หมอที่รับฝากครรภ์ตรวจพบว่าน้องมีอาการผิดปกติในเรื่องของไต และหัวใจ จึงเริ่มรักษาน้องมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ 6 เดือน กระทั่งหมอต้องทำคลอดน้องก่อนกำหนดคลอด 1 เดือน

       โดยหลังคลอดก็พบว่าน้องมีโรคหัวใจติดตัวมา คือจะไม่มีเยื้อหุ้มหัวใจ นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคไต รวมทั้งลำไส้อุดตัน แต่เนื่องจากน้องยังเล็กมาก หมอจึงรักษาเริ่มจากอาการลำไส้อุดตันก่อน โดยต้องผ่าตัดน้องเพื่อตัดลำไส้บางส่วนออกถึง 4 ครั้ง น้องต้องเข้านอนรักษาตัวที่ รพ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นานถึง 9 เดือน หมอจึงให้กลับบ้านได้ นอกจากนี้ยังต้องเข้ารับการผ่าตัดเล็กอีก 3 ครั้ง ส่วนโรคไต หมอจะให้ยามากินบรรเทาอาการ

       นางรัชนี เผยต่อว่า สำหรับโรคเยื้อหุ้มหัวใจของน้อง ล่าสุดหมอนัดที่จะผ่าตัดในวันที่ 22 ต.คงที่จะถึงนี้ โดยในวันที่ 21 ต.ค. น้องต้องไปนอนรอผ่าตัดที่ รพ.มอ.หาดใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาตนและสามี ต้องพาน้องไปหาหมอบ่อยมากในระยะ 4 ปี นับตั้งแต่น้องคลอดออกมา ทำให้หมดเงินไปกับค่ารักษาจำนวนมาก แม้น้องจะไช้สิทธิ 30 บาทรักษา แต่ก็มียาหลายตัวที่อยู่นอกบัญชี 30 บาท ปัจจุบันสามีทำงานได้เพียงคนเดียว เนื่องจากตนต้องคอยดูแลลูกสาวที่บ้าน

       โดยจะรับจ้างทั่วไป ได้เงินวันละ 300-500 บาท ตนจึงต้องให้ลูกชายอีกคนออกจากโรงเรียนหลังจบชั้น ป.6 เพราะไม่มีเงินจะส่งให้ลูกเรียน และให้ลูกชายมาคอยดูแลน้อง เวลาที่ตนออกไปทำงานกับสามี ซึ่งตนเองก็รู้สึกสงสารลูก เพราะลูกอยากเรียนหนังสือ รวมทั้งลูกสาวคนเล็กเองก็อยากไปโรงเรียน จึงชอบให้ตนแต่งชุดนักเรียนให้ทุกวัน แต่ตนต้องบอกลูกว่าโรงเรียนยังไม่เปิด ซึ่งสาเหตุที่ยังไม่ให้ลูกไปเรียน เพราะอาการป่วยยังไม่หายดี เวลาไปเล่นกับเพื่อนจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่ออก ประกอบกับตนเองก็ไม่มีเงินพอจะส่งให้เรียนในตอนนี้

นางรัชนี เล่าอีกว่า ก่อนนี้ตนเคยมีสวนปาล์มเป็นที่ดินมรดก 4 ไร่เศษ ก็ต้องเอาไปจำนองกับบริษัทเงินกู้ จนไม่มีเงินจะส่งเพราะต้องใช้รักษาน้องหมด จึงจำเป็นต้องขายเพื่อนำเงินไปส่งคืนบริษัท ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีทรัพย์สมบัติเหลือ มีเพียงบ้านที่อาศัยอยู่กัน 4 คนเท่านั้น และในวันที่ 22 ที่จะพาน้องไปผ่าตัด ก็ไม่เหลือเงินแล้ว เพื่อนบ้านพอทราบข่าวก็พากันจัดเลี้ยงน้ำชา เพื่อหาเงินช่วย และมีคนนำเรื่องราวของตนไปโพสต์ลงเฟสบุ๊ก ซึ่งตนก็ไม่ทราบมาก่อน ทั้งนี้ก่อนนี้ตนเคยไปขอความช่วยเหลือที่ สนง.พัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ ซึ่งทาง สนง.พม.แจ้งว่าเป็นช่วงสิ้นปีงบประมาณ จึงไม่สามารถตั้งงบช่วยเหลือได้ ต้องรอปีงบประมาณใหม่ปลายปีนี้


ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวของ น้องซอวาหรืออุปการะน้อง สามารถติดต่อไปได้ที่นางรัชนี หมายเลขโทรศัพท์ 065-0751367 หรือช่วยเหลือผ่านบัญชีของนายสมหมาย เทพนิมิตร์ ธนาคารกรุงเทพ หมายเลขบัญชี 4030734679....

  ขอบคุณกระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น