จำนวนผู้เข้าชม

วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2561

ยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง และชาวจีนในมาเลเซีย ร่วมประเพณีถือศีลกินเจเชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ปี 2561 โดยมีขบวน แห่เจ้า เข้าทรงและ นักท่องเที่ยวชาวประเทศมาเลเซียเข้าร่วมงานคึกคัก


 ยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง และชาวจีนในมาเลเซีย ร่วมประเพณีถือศีลกินเจเชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ปี 2561 โดยมีขบวน แห่เจ้า เข้าทรงและ นักท่องเที่ยวชาวประเทศมาเลเซียเข้าร่วมงานคึกคัก

ประพันธ์  ฤทธิวงศ์ / บก.เวปสื่อออนไลน์ปลายด้ามขวาน@ชายแดนใต้

       วันนี้ 14 ต.ค.61 ที่บริเวณหน้าวัดกวนอิมเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายสมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง      ดร.ณพพงศ์ ธีระวร ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายสกุล เล็งลัคกุล ประธานวัดกวนอิม และชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน สมาคมมูลนิธิอำเภอเบตง หน่วยงานภาคเอกชน 


      ร่วมพิธีปล่อยขบวนแห่พระในงานเทศกาลกินเจ อำเภอเบตง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-มาเลย์ ปี 2561 โดยพิธีแห่พระในวันนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวเบตง สำหรับกิจกรรมในวันนี้ มีขบวนแห่องค์พระของศาลเจ้าต่าง ๆ ในพื้นที่ อ.เบตง และขบวนเจ้าจากประเทศมาเลเซีย รวมถึงขบวนม้าทรง  มังกร แห่ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและประชาชน


       ซึ่งในพิธีมีการประกอบพิธีตามความเชื่อและความศรัทธาของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในอ.เบตงและชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และศิษยานุศิษย์ของวัด Seng Hong ที่มาร่วมมางาน โดยมีม้าทรงกว่า 50 ชีวิต ประกอบพิธีทรงเจ้า แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ด้วยการประกอบพิธีทรมานร่างกาย ทั้งการใช้สิ่งของมีคมแทงตามร่างกาย ซึ่งมีชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งไทยและมาเลเซียเข้าร่วมชมพิธีเป็นจำนวนมากโดยขบวนแห่ม้าทรง จะเดิน ไปตามถนนกลางเมืองเบตง และในย่านเศรษฐกิจในอำเภอเบตงเพื่อให้พรแก่พี่น้องประชาชนที่มารับขบวนแห่เจ้า

       นายสกุล เล็งลัคกุล ประธานวัดกวนอิม และประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน เปิดเผยว่า กิจกรรมประเพณีนี้ นับเป็นการส่งเสริมประเพณีถือศีลกินเจ และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวจีนทั้งจากในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และชาวจีนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ให้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด และสืบทอดประเพณีที่ดีต่อ

       และในเดือนตุลาคมนี้ มีพิธีถือศีลกินเจที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และมีชาวจีนในประเทศมาเลเซีย เดินทางไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากซึ่งนับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของพี่น้องชาวจีนทั้งสองประเทศ

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว โยธิน   ประชามติรัฐอ.เบตง จ.ยะลา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น