จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตงขอขมาต่อพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ หลังพ่นสีใส่พระพุทธรูป 8 องค์ รอบพระมหาธาตุเจดีย์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา


อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตงขอขมาต่อพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ หลังพ่นสีใส่พระพุทธรูป 8 องค์  รอบพระมหาธาตุเจดีย์  เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา


             วันนี้( 4 พ.ค.61) ที่พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อ.เบตง จ.ยะลา นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และนายเฉลิมชัย ยิ่งชูตระกูล ซึ่งเป็นอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง 


                หลังจากที่เคยนำสีสเปรย์ ไปพ่นใส่พระพุทธรูปจำนวน 8 องค์ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณชั้น 3 รอบพระมหาธาตุเจดีย์ เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา มาทำพิธีขอขมา ต่อพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ พร้อมทั้งขอขมาต่อ พระครูสุนทรวิสุทธานุวัตร เจ้าอาวาส ท่ามกลางกระแสความสนใจของสื่อมวลชนหลายสำนัก ผู้สื่อข่าวแต่ละสำนักพยายามจะสัมภาษณ์อดีตรองนายก ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าทำไมถึงได้นำสีสเปรย์มาพ่นใส่พระพุทธรูป แต่ก็ถูกปฏิเสธ ไม่ยอมให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด


              ด้านนายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบกันว่า ที่ผ่านมาได้มีผู้กระทำการไม่เหมาะสม ไม่สมควร ต่อพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ วันนี้เลยมาทำพิธีบรวงสรวงเพื่อขออภัย ขอขมา กับสิ่งที่ผิดพลาด ให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น เพราะพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เป็นที่เคารพ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย

            สำหรับพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศเป็นเจดีย์ศิลปะศรีวิชัยประยุกต์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีขนาดความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชการที่9 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2535


         นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย     

  ขอบคุณกล้าณรงค์  ทองนาคพันธ์ ข่าว  โยธิน  ประชามติรัฐ  ภาพ  รายงานจาก อ.เบตง จ.ยะลา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น