จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561

สธ.กระบี่เตือนผู้ปกครองระวังเด็กจมน้ำเสียชีวิต ช่วงปิดเทอม แนะระวังแหล่งน้ำใกล้บ้าน

สธ.กระบี่เตือนผู้ปกครองระวังเด็กจมน้ำเสียชีวิต ช่วงปิดเทอม แนะระวังแหล่งน้ำใกล้บ้าน          เมื่ิอวันที 21 มีนาคม 2561 นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่เปิดเผยว่า ในช่วง     ปิดเทอม เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงอากาศร้อน เด็กๆ มักนิยมไปเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน สถานที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ทะเล หนองน้ำ คลองชลประทาน อ่างเก็บน้ำ

         จากข้อมูลของงานการแพทย์ฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิต ปีงบประมาณ 2560 มีรายการเด็กอายุตำกว่า 15 ปี เสียชีวิต จำนวน 3 ราย  เป็น เด็กชายทั้ง 3 ราย  ในพื้นที่อำเภอพนม 1 ราย  อายุ 7 ปี 11 เดือน  เมือง 1 ราย  เด็กอายุ 1 ปี 10 เดือน และ     อำเภอเกาะลันตา  1 ราย อายุ 8 ปี 1 เดือน

           นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การตกน้ำ - จมน้ำเป็นเรื่องที่ป้องกันได้โดยผู้ปกครอง ผู้ดูแลเด็ก ไม่ปล่อยเด็กเล่นน้ำตามลำพัง แม้ว่าจะเป็นแหล่งน้ำใกล้บ้านหรือแหล่งน้ำที่คุ้นเคยก็ตาม นอกจากนี้ควรให้ความรู้เด็ก รวมทั้งสร้างรั้วล้อมรอบแหล่งน้ำและติดป้าย      คำเตือน ตลอดการจัดให้มีอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำไว้บริเวณแหล่งน้ำ ส่วนในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า           5 ปี ผู้ปกครองต้องอย่าปล่อยให้เด็กอยู่ลำพังแม้ช่วงเวลาสั้น ๆ

        เพราะเด็กวัยนี้ จมน้ำง่าย เนื่องจาก   เด็กเล็กยังมีการทรงตัวไม่ดี  ยังไม่มีความพร้อมในการป้องกันตนเอง จึงจมน้ำได้ง่าย แม้แหล่งน้ำ       มีน้ำเพียงเล็กน้อย หรือแม้แต่ในถังหรือกะละมังที่มีน้ำเพียง 1-2 นิ้วก็ตาม  สาเหตุที่ทำให้มีผู้จมน้ำเสียชีวิต ส่วนหนึ่งเกิดจากการช่วยเหลือผิดวิธี ซึ่งมี 2 ช่วงคือ ขณะอยู่ในน้ำ ซึ่งเด็กๆ จะเล่นน้ำเป็นกลุ่ม พอมีเพื่อนจมน้ำก็จะลงน้ำไปช่วยกันเอง

       โดยไม่มีความรู้ในการช่วยที่ถูกต้อง ส่วนอีกช่วงคือหลัง   นำขึ้นมาจากน้ำแล้ว  โดยประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจผิด คิดว่าการอุ้มพาดบ่าและกระแทกเอาน้ำออกเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ซึ่งในความจริงเป็นวิธีที่ผิดเพราะจะทำให้ผู้จมน้ำขาดอากาศหายใจนานขึ้น

      ที่ถูกต้องควรรีบเป่าปากและนวดหัวใจเพื่อให้หายใจได้เร็วที่สุด ถ้าพบว่าหายใจเองได้หรือหายใจเองได้แล้วให้จับผู้จมน้ำให้นอนตะแคง ให้ศีรษะหงายไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำไหลออกทางปาก และใช้ผ้าห่มคลุมตัวผู้ป่วย เพื่อให้ความอบอุ่น งดน้ำและอาหารและรีบส่งผู้ที่จมน้ำทุกราย ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดหากพบเห็นผู้จมน้ำสามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น