จำนวนผู้เข้าชม

วันอังคารที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2560

กระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ร่วมกับพี่น้องประชาชนบนเกาะพีพี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำบุญ 3 ศาสนา เนื่องในวันรำลึกสึนามิ ครบรอบ 13 ปี ที่บริเวณ ลานประติมากรรมปลาใบเกาะพีพี

  กระบี่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ร่วมกับพี่น้องประชาชนบนเกาะพีพี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำบุญ 3 ศาสนา เนื่องในวันรำลึกสึนามิ ครบรอบ 13 ปี ที่บริเวณ ลานประติมากรรมปลาใบเกาะพีพี      เมื่อวันที่26/12/2560 เวลา 09.00 น. วันที่ 26 ธันวาคม 2560 ที่ลานประติมากรรมปลาใบเกาะพีพี หมู่ที่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คลื่นยักษฺสึนามิ พัดถล่มเกาะพีพี และชายฝั่งอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.47

     โดยมีนายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง พร้อมด้วย พี่น้องประชาชนบนเกาะพีพี และนักท่องเที่ยว ร่วมในพิธี กว่า 600 คน ท่ามกลางความโศรกเศร้า


       นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง กล่าวว่า ตำบลอ่าวนาง โดยเฉพาะ พื้นที่ ม.7 และม.ที่ 8 เป็นพื้นที่ที่ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่ม ทำให้ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เสียชีวิตจำนวนมาก โดยจังหวัดกระบี่ มีผู้เสียชีวิต จำนวน 722 คน ผู้สูญหาย 587 คน ซึ่งมีบุคคลหลากหลายเชื้อชาติ หลายศาสนา สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับญาติพี่น้อง เป็นอย่างยิ่ง


       จากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลจึงได้กำหนดให้วันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ อบต.อ่าวนางร่วมกับ จังหวัดกระบี่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกระบี่  กลุ่มพิทักษ์พีพี และพี่น้องประชาชนบนเกาะพีพีจัดงานวันรำลึกสึนามิครบรอบ 13 ปี ขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศกุศลให้ผู้วายชน และการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต โดยมีการทำพิธีทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา การวางช่อดอกไม้หน้าภาพถ่ายของผู้เสียชีวิต  การวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถาน สึนามิใต้น้ำ 

      และการจัดนิทรรศการให้ความรู้แก่พี่น้องประชาชนเนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสำหรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ 

     โดยหลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนา นายสมควร ขันเงิน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายพันคำ  กิตติธรกุล นายกอบต.อ่าวนางได้ร่วมกันส่งมอบพวงมาลาสแตนเลส ให้ทางชมรมวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี เป็นตัวแทนรับมอบเพื่อนำไปวางที่บริเวณอณุสรณ์สถานใต้ทะเลหน้าอ่าวต้นไทร ห่างจากฝั่ง 1 กิโลเมตร ซึ่งมีความลึกถึง 20 เมตร เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต

ขอบคุณข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...