จำนวนผู้เข้าชม

วันเสาร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2560

กระบี่ นักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี ได้เข้าสำรวจซากฟอสซิล ที่บริเวณชายหาดหน้าลานประติมากรรมปูดำ ต.ปากน้ำ เขตเทศบาลเมืองกระบี่ หลังมีการพบซากฟอสซิลหอยสองฝาและหอยฝาเดียวจำนวนมาก คาดอายุราว40ล้านปี ใกล้เคียงกับสุสานหอย

  กระบี่ นักธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณี  ได้เข้าสำรวจซากฟอสซิล  ที่บริเวณชายหาดหน้าลานประติมากรรมปูดำ ต.ปากน้ำ  เขตเทศบาลเมืองกระบี่   หลังมีการพบซากฟอสซิลหอยสองฝาและหอยฝาเดียวจำนวนมาก คาดอายุราว40ล้านปี  ใกล้เคียงกับสุสานหอย


      วันที่ 23 ก.ย.60  เจ้าหน้าที่สำนักงานธรณีวิทยาเขต 4 (สุราษฎร์ธานี)  กรมทรัพยากรธรณี  ได้เข้าสำรวจซากฟอสซิล  ที่บริเวณชายหาดหน้าลานประติมากรรมปูดำ ต.ปากน้ำ  เขตเทศบาลเมืองกระบี่  เพื่อสำรวจการเปลี่ยนทางธรณวิทยา หลังมีการพบซากฟอสซิลหอยสองฝาและหอยฝาเดียวจำนวนมาก  

     โดยเจ้าหน้าที่ ได้เก็บตัวอย่างฟอสซิลหอยหวาน หอยลักไก่  และเศษหินดินดาน ที่ถูกดูดขึ้นมาจากการขุดลอกคลอง  เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ และตรวจหาอายุของฟอสซิลที่พบบริเวณดังกล่าว    ซึ่งจากการนำแผนที่ทางธรณีวิทยามาเทียบเคียงพบว่าฟอสซิลดังกล่าว น่าจะเลื่อนไหลมาจากแนวเทือกเขาพนมเบญจา ลงมาสู่ปากแม่น้ำกระบี่  เมื่อหลายพันปีก่อนและเกิดการทับถมเป็นเวลานาน จนกลายมาเป็นฟอสซิล คาดว่าอายุราว35-40ล้านปี

    นายนิวัฒน์  วัฒนยมนาพร  กรรมการอนุรักษ์วัฒนธรรมและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่  กล่าว่า  ที่ผ่านมา ได้มี ชาวประมง และนักท่องเที่ยว พบซากฟอสซิล บริเวณดังกล่าว จึงได้เข้ามาสำรวจดูพบว่ามีจำนวนมาก จึงได้แจ้งไปยังทรัพยากรธรรมชาติและสิงแวดล้อมจังหวัดกระบี่  เพื่อประสานนักธรณีวิทยาเข้ามาสำรวจ

     โดยเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่าง ทั้งซากฟอสซิลหอยสองฝา และหอยฝาเดียว ไปตรวจพิสูจน์ และคำนวณอายุ ของฟอสซิล  และการเปลี่ยนแปลงทางธรณี   ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่า อายุฟอสซิล ใกล้เคียงกับฟอสซิล ที่พบบริเวณสุสานหอย75ล้านปี  แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ซึ่งตามที่มีคาดว่าอายุราว35-40ล้านปี  ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะรายงานผลให้ทราบอีกครั้ง

ข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...