โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2560

กระบี่ เกษตรกร อ.คลองท่อม เพาะพันธ์ต้นดาวเรืองขายในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 สร้างรายได้เสริมกว่า 10,000 บาทต่อเดือน

  กระบี่ เกษตรกร อ.คลองท่อม เพาะพันธ์ต้นดาวเรืองขายในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 สร้างรายได้เสริมกว่า 10,000 บาทต่อเดือน
          วันนี้ 26 ส.ค. 60ทีแปลงดอกดาวเรืองและมะลิ ที่บ้านเลขที่ 198/5 ม.2 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยมีนางสาวศศิมนต์ภักดิ์ อักษรเวช ซึ่งเป็นเจ้าของแปลงดาวเรืองและมะลิดังกล่าว โดยได้เพาะพันธ์ต้นดาวเรือง จำนวนกว่า 5,000 ต้น และต้นมะลิกว่า 1,000 ต้น เพื่อส่งออกจำหน่ายรายได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน ซึ่งทางเจ้าของแปลงได้ประกอบอาชีพนี้เป็นอาชีพเสริมมายาวนานถึง 2 ปี โดยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งในวันนี้ชาวบ้านและทางหน่วยงานต่างๆ ได้มาสั่งจองต้นดาวเรืองกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง ร.9


          นางสาวศศิมนต์ภักดิ์ อักษรเวช กล่าวว่า ต้นดาวเรืองเป็นพืชล้มลุกมีอายุ 2-4 ปี ถ้าดูแลให้ดีดอกสามารถบานคู่กับต้นได้นานถึง 2 เดือน และช่วงนี้ก็จะดีเป็นพิเศษสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับครอบครัว เพราะเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 ชาวบ้านและหน่วยงานก็เข้ามาสั่งจองต้นดาวเรืองกันมากมาย โดยดาวเรืองต้นที่ความสูงประมาณ 5 ซ.ม.จะขายในราคาต้นละ 5 บาท และต้นใหญ่พร้อมกระถาง จะขายกระถางละ 50 บาท


           นายแก้ว ธัณสิทธิ์ อายุ 43 บ้านเลขที่ 198 ม.2 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ผู้ดูแลแปลงดาวเรือง กล่าวว่า ได้เพาะปลูกดาวเรืองขายมาประมาณ 2 ปีแล้วเพราะเป็นคนชอบปลูกและดูแลต้นไม้ โดยระยะแรกๆ ก็มีอุปสรรคมากมายจึงได้ศึกษาความรู้จากแนวคิดการเกษตรของในหลวง ร.9 มาปรับใช้จนเกิดประโยชน์มาถึงปัจจุบัน


             ซึ่งถ้าหากมีผู้ที่สนใจจะสั่งซื้อสามารถ สั่งจองล่วงหน้าได้ที่ นางสาวศศิมนต์ภักดิ์  อักษรเวช  อยู่บ้านเลขที่ 198/5 ม.2 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หรือโทร 081- 081078578 เพื่อใช้ประดับสถานที่ ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ดาวเรืองบานสะพรั่งทันระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ที่จะถึงนี้

    ขอบคุณ   ข้อมูลภาพ/ข่าว/กระบี่

     ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น