โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอังคารที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

(มีคลิป)สตูล อบรมภาษามลายูให้ข้าราชการครูพื้นที่ชายแดนมาเลย์



(มีคลิป)สตูล อบรมภาษามลายูให้ข้าราชการครูพื้นที่ชายแดนมาเลย์

           วันที่ 9พ.ค.2560ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายกอเฉ็ม  หมีนเหม  รองผอ.สพป.สตูล  เปิดโครงการอบรมภาษามลายูขั้นพื้นฐานให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ซึ่งมีความสนใจและอยู่ใรนพื้นที่เกาะที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิชัยพัฒนา   เพ่อส่งเสริมการเรียนรู้ภาษามลายูอย่างกว้างขวางให้ครุและบุคคลากรในสำนักงานสามารถใช้ภาษามลายูติดต่อสื่อสารกับหน่วยงานการศึกษาประเทศมาเลเซียได้อย่างมีประสิทธิภาค


            


 โดยการอบรมฯสถาบันฝึกหัดครูมาเลเซีย วิทยาเขตเปอร์ลิส ส่งคณาจารย์ของสถาบันฯที่มีความรู้ ความสามารถ มาอบรมภาษามลายูพื้นฐาน ที่สำนักงานสพป.สตูล การสอนจะเน้นเทคนิคการออกเสียง พยัญชนะ สระ อ่านออกเสียงโฟนเนติกในภาษามลายู  คำศัพท์ขั้นพื้นฐาน ขั้นกลางและขั้นสูง การสร้างประโยคเบื้องต้นและการใช้ภาษามลายูที่สุภาพเหมาะสม




            โดยการอบรมระหว่างวันที่ 9-12 พ.ค. 60  นอกจากนี้สพป.สตูลยังจัดให้ครูและบุคคลากรทางการศึกษาลงพื้นที่ฝึกการใช้ภาษามลายู ที่กรมการศึกษารัฐเปอร์ลิสและสำนักงานการศึกษาลังกาวี รัฐเดดาห์ประเทศมาเลเซียเพื่อให้เกิดความชำนาญในการเรียนรู้ภาษามลายูยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้บุคคลากรทั้ง2ฝ่ายสามารถสื่อสารเพื่อสนองความร่วมมือทางการศึกษาตามที่ได้ลงนามความร่วมมือกันไว้
     ขอบคุณ นิตยา แสงมณี // สตูล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น