โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

ปลัด อบต.มูโนะแจงไม่ทุจริตแอบขายกระเบื้อง คาดเป็นของภาคเอกชนบริจาดให้ต่างหาก เหลือใช้แล้วนำไปขายตามที่ชาวบ้านเข้าใจผิด(มีคลิป)

 ปลัด อบต.มูโนะแจงไม่ทุจริตแอบขายกระเบื้อง คาดเป็นของภาคเอกชนบริจาดให้ต่างหาก เหลือใช้แล้วนำไปขายตามที่ชาวบ้านเข้าใจผิด(มีคลิป) เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 ก.พ.67 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส น.ส.สุดสาย แดงดี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ นายพีรนันท์ หัตถกิจนิกร เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย และนายอัฟนัน ยีดิง ผู้ช่วยนายช่าง อบต.มูโนะ ได้ร่วมกันนำเอกสารใบเบิกวัสดุที่ใช้สำหรับซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชน ที่ได้รับความเสียหายจากกรณีเหตุโกดังเก็บดอกไม้ไฟมูโนะ ซึ่งตั้งอยู่ ม.1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก เกิดระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค.66 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 649 หลัง

ดยเหตุที่เกิดขึ้นมีผู้บริจาดวัสดุในการซ่อมแซมบ้านเรือนของประชาชน ทั้งอิฐ หิน ไม้แปรและกระเบื้องเป็นจำนวนมากให้กับทางราชการ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย โดยวัสดุที่เบิกจ่ายต้องผ่านการประเมินของเจ้าหน้าที่โยธาธิการจังหวัด เพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการเบิกจ่ายกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของ อบต. ที่ทางเจ้าหน้าที่ อบต.ทั้ง 3 ราย ได้นำหลักฐานเป็นใบเบิกจ่ายมาแสดง จำนวน 4 แฟ้มใหญ่ เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจไม่เป็นไปตามที่ชาวบ้านออกมาแสดงความคิดเห็น ว่ามีการแอบนำมาซื้อขายกันโดยเฉพาะกระเบื้องมุงหลังคาในราคาแผ่นละ 20 บาท


 ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น น.ส.สุดสาย ปลัด อบต.มูโนะ ชี้แจงว่า วัสดุการก่อสร้างต่างๆมีอยู่ 2 ส่วน จากภาคเอกชนที่บริจาดเรามาเข้าระบบราชการก็จะมีการรับการเบิกจ่าย ในส่วนของหน่ายราชการก็คือทางจังหวัดหน่วยโยธาธิการจังหวัด จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เราก็จะมีการรับการเบิกจ่ายเช่นเดียวกัน โดยทาง อบต.ก็จะมีหลักฐานการเบิกจ่ายบ้านแต่ละหลัง มีโยธาธิการจังหวัดจะประมาณการบ้านแต่ละหลังได้รับความเสียหายอะไรบ้าง จะมีรายการลิสต์ว่าบ้านแต่ละหลังมีอุปกรณ์อะไรที่ได้รับความเสียหาย


 แล้วก็การเบิกจ่ายเราก็มีเอกสารคุมว่าการเบิกวัสดุบ้านแต่ละหลัง ตรงตามเอกสารประมาณการของโยธาธิการจังหวัดหรือไม่ เราได้ดูจากโซเชียลตรงนี้อาจจะเป็นในส่วนของภาคเอกชนเขามาบริจาดให้ชาวบ้านต่างหาก ตรงนี้อยู่เหนือการควบคุมของเราเขาอาจจะได้เยอะมากกว่าการประมาณการตรงนี้ อาจจะมีเหลือแล้วนำไปขายที่อาจจะเข้าใจผิดคิดว่า ทางการนำไปขายทางท้องถิ่นไม่มีแน่นอนได้ดำเนินการตามระเบียบอยู่แล้ว

 นอกจากนี้ น.ส.สุดสาย ปลัด อบต.มูโนะ ยังได้กล่าวถึงกรณีการสร้างบ้านให้กับประชาชน ที่ปลูกสร้างอยู่ในบริเวณจุดศูนย์กลางของโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด เมื่อไหร่จะลงมือสร้างบ้านสักทีที่ชาวบ้านมีความกังวน ว่า ทาง ปภ.จังหวัดจะมาชี้แจงเรื่องรายละเอียดการสร้างบ้านตรงนี้ในช่วงแรก จำนวน 24 หลัง ในวันที่ 8 ก.พ.67 ที่จะถึงนี้ เราอยากฝากให้พ่อแม่พี่น้องที่ประสบเหตุตรงนี้ เราในฐานะส่วนราชการไม่ทอดทิ้งอยู่แล้ว ก็คือมีงบประมาณเราก็สร้างให้แน่นอนอยู่แล้วปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน ปลายด้ามขวานชายแดนใต้ สื่อยุคใหม่ ส่องทุกมุมมอง สะท้อนทุกความจริง สู่โลกโซเซียล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น