โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566

“อึดอัด-นอนไม่หลับ” “ฐิติมา ฉายแสง”ส.ส.ฉะเชิงเทรา เพื่อไทย

 “อึดอัด-นอนไม่หลับ”  “ฐิติมา ฉายแสง”ส.ส.ฉะเชิงเทรา เพื่อไทย

…..“ฐิติมา ฉายแสง”ส.ส.ฉะเชิงเทรา เพื่อไทยถึงกับ”อึดอัด-นอนไม่หลับ”กับข่าวเพื่อไทยจะจับมือรวมไทยสร้างชาติ พลังประชารัฐ จัดตั้งรัฐบาล ยืนยันไม่เห็นด้วย หาเสียงไว้เยอะ คนพื้นที่อึดอัด


มาถึงเวลานี้ก็ยังไม่ชัดว่า รัฐบาลของเพื่อไทยจะประกอบด้วยพรรคไหนบ้าง ไม่เห็นร่องรอยของการทาบทาม-เจรจา จะจับมือกับรวมไทยสร้างชาติ หรือพลังประชารัฐ ก็มีวาจามัดคออยู่ “ไม่เอาลุง”

ถ้าไม่เอาพรรค “ลุงพี่-ลุงน้อง” จะเอาเสียงที่ไหนมาสนับสนุนให้เพียงพอ และมันใจว่า สว.จะโหวตให้ด้วย เพราะคร่าวๆต้องใช้มือจาก สว.ไม่น้อยกว่า 110 เสียง


ฝ่ายที่กำลังฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลก็คงจะยุ่งยากลำบากใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่เคยลั่นวาจาไว้ว่า ในนามหัวหน้าพรรค ถ้าร่วมกับพรรคลุง “ผมลาออก”


ดูท่าทีของสองพี่น้อง “ตระกูลฉายแสง” ทั้ง “จาตุรนต์ ฉายแสง” และ “ฐิติมา ฉายแสง” ก็อึดอัด กระอักกระอ่วนใจกับการจะดึงพรรคลุงมาร่วมรัฐบาล


แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือดึงมาหมดเกือบทุกพรรคแล้ว 13-14 พรรค ก็จะได้แค่ 266-267 เสียงเท่านั้น ถ้าไม่เพิ่มพรรคลุงเข้ามา ต้องอาศัยเสียง สว.มากถึง 110 เสียง เป็นอย่างน้อย


ถามว่า เวลาของเพื่อไทยเกือบเดือน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะเจรจากับ สว.ได้คุยกับใครแล้วบ้าง ได้มาแล้วกี่เสียง ซึ่งจนถึงวินาทีนี้ยังไม่มีสัญญาณใดๆทั้งจาก “สุริยะ” และจากน้ำเสียงของ สว.เองว่าจะโหวตให้


ที่ไม่ควรลืมคือ สว.ชุดนี้มาจากการแต่งตั้งของหัวหน้า คสช.ที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และมีกรรมการสรรหา ที่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ เป็นประธานกรรมการสรรหา


คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อเกิดขึ้นจากการชุมนุมขับไล่เครือข่ายทักษิณ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปี 2543 ตั้งแต่ยุคทักษิณ ชินวัตร ยุคสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สมัคร สุนทรเวช และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


สมาชิกวุฒิสภา (สว.)จึงถูกเฟ้นหามาจากคนที่ไม่เอาทักษิณ ไม่ชอบระบอบทักษิณ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย หรือเรื่องยากที่ สว.จะยกมือสนับสนุนคนของพรรคเพื่อไทยที่ใครๆก็รู้ว่าพรรคของใคร และมีเป้าหมายคือ “เอาทักษิณกลับบ้าน”


วันนี้ “ทักษิณ” เลื่อนกลับบ้านอย่างไม่มีกำหนด หลังการจัดตั้งรัฐบาลของเพื่อไทยยังไม่เรียบร้อย โดยอ้างว่า “หมอนัดด่วน” จะนัดด่วนจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ยืนยันไม่กลับไทยตามกำหนดเดิม 10 สิงหาคม แต่เห็นเตร็ดเตร่อยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศข้างบ้านเรา ไปโผล่ร่วมงานวันเกิดนายกฯฮุนเซ็น ของกัมพูชา


ทางการไทยไม่มีขยับ หรือไม่รู้ว่าทักษิณเดินทางเข้าพนมเปญ ทำไมไม่แจ้งขอความร่วมมือกัมพูชา ส่งตัว “ผู้ร้ายทักษิณ” กลับมารับโทษ เพราะไทย-กัมพูชา มีข้อตกลงเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนกันอยู่ และลงนามร่วมกันตั้งแต่ปี 2541 แล้ว


ระวังนะสักวันหนึ่ง “ทักษิณ”อาจจะเดินทางเข้าไทย ผ่านทาง “ช่องทางหมาลอด” หรือช่องทางธรรมชาติ ก็เป็นได้ ที่บอกว่าจะกลับมาอย่างแมนๆ เท่ห์ ผ่านสนามบินดอนเมือง อาจจะไม่จริงก็ได้ เป็นแค่ละครตบตาเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น


มาถึงนาทีนี้บอกได้เลยว่า การจัดตั้งรัฐบาลของเพื่อไทยยากขึ้นทุกที ยังไม่เห็นวี่แววของความสำเร็จ มีอุปสรรคมากมาย

-การรวมเสียง แม้จะได้เกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร แต่ยังไม่ผ่านด่าน 367 เสียงของรัฐสภา (ส.ส./สว.)

-เพื่อไทยยังต้องการเสียงสนับสนุนจาก ส.ส./สว.อีกอย่างน้อย 110 เสียง

-จะดึงพรรคลุงพี่-ลุงน้อง เข้าร่วมก็มีวาทะทัดคออยู่ แถมคนในเองก็ไม่เห็นด้วย

-การจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้วในพรรคเพื่อไทยเองก็ยังเห็นแย้ง ไม่มีความเป็นเอกภาพเช่นกัน

-จะย้อนกลับไปคืนดีกับก้าวไกล ก็มาไกลเกินไปแล้ว ไกลเกินกว่าจะกลับไปร่วมเรียงเคียงหมอนกันอีก

-ท่าทีของผู้ใหญ่บางคนในพรรคเพื่อไทย กับพรรคข้ามขั้ว ยังไม่ให้เกียรติ์กันพอ เช่น เขามาเอง เราไม่ได้เชิญ เป็นต้น

-กว่าจะถึงวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คาดิเดตของเพื่อไทย “เศรษฐา ทวีสิน” น่าจะถูกตีน่วมไปก่อน ซึ่งประเดิมด้วย “ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์” ผิดถูกอย่างไรไม่รู้ แต่มัวหมองไปแล้ว เรื่องอื่นๆก็น่าจะพลั้งพรูออกมาเรื่อยๆ


บอกตามตรงว่า ถึงเวลานี้ยัง ”มืดมน” กับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย มืดมนพอๆกับการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ยังไม่เห็นแววว่าจะสำเร็จเมื่อไทย


จึงเริ่มมีคำถามในสื่อโซเชี่ยลว่า สามคำถาม อันไหนยากกว่ากัน อันไหนจะสำเร็จก่อน

-จัดตั้งรัฐบาล

-ทักษิณกลับบ้าน

-เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

     โดยส่วนตัว #นายหัวไทร ไม่เชียร์ใคร ไม่หยามใคร แต่อยากให้การจัดตั้งรัฐบาลเสร็จลงโดยเร็ว เพราะยิ่งช้า ประเทศชาติ และประชาชนจะเสียประโยชน์ ใครมองเห็น มองไม่เห็นผมไม่ทราบ แต่ผมมองไม่เห็นว่า ถ้ามีรัฐบาลช้า “หายนะ”รออยู่ โดยเฉพาะหายนะด้านเศรษฐกิจ


ผมไม่ถึงกับ “อึดอัด-นอนไม่หลับ” แต่กลุ้มใจกับภาวะที่เป็นอยู่ และไม่สบายใจกับผลที่อาจจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ถ้าการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าออกไป

 #จัดตั้งรัฐบาล #ทำเฒ่าเรื่องเพื่อน #เพื่อไทย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น