โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2564

สาว อบต.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า เกิดอาการไหล่บวม ยกแขนไม่ได้ ยอมรับกังวล แพทย์ระบุ ถุงน้ำที่ข้อต่อไหล่อักเสบ หลังฉีดวัคซีน

 สาว อบต.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า เกิดอาการไหล่บวม ยกแขนไม่ได้ ยอมรับกังวล แพทย์ระบุ ถุงน้ำที่ข้อต่อไหล่อักเสบ หลังฉีดวัคซีน  เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 64  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นางสุณิฐศา แก้วช่วย อายุ 45 ปี ข้าราชการสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบล แห่งหนึ่งในพื้นที่ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า แล้วเกิดอาการ ไหล่บวมผิดปกติ ไม่สามารถยกมือ ยกแขนด้านซ้ายที่ฉีดวัคซีนได้ จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ต้องเป็นภาระให้กับคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน บางวันต้องลางานเพื่อไปรักษาอาการ สำหรับเข็มแรกเป็น วัคซีนซิโนแวค ไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด

 นางสุณิฐศา เล่าว่า หลังจากฉีดวัคซีน ป้องกันโควิค -19 เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 64 เข็มที่ 2 (แอสตร้าเซนเนก้า) ก็กลับบ้านไปพักผ่อนตามปกติ แต่พอตื่นเช้าวันที่ 22 พบว่า ตนไม่สามารถยกแขนซ้าย ซึ่งเป็นแขนที่ฉีดวัคซีนได้ มีอาการปวดร้าวไปทั้งหัวไหล่ คาดว่าเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีน และเข้าใจว่า ประมาณ 2-3 วันอาการปวดบวมที่แขนก็คงจะหายปกติ 

แต่ปรากฏว่าแขนยิ่งเจ็บและไม่สามารถยกแขนขึ้นได้ เมื่ออยู่ที่ทำงานก็ต้องให้เพื่อนร่วมงานพยุงตัวเข้าห้องน้ำ ลำบากในการทำงานเป็นอย่างมาก ตอนกลับบ้านก็ต้องให้ลูกสาวคอยช่วยเหลือ ประคองตัวเองเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ แต่งตัว ก่อนไปทำงาน จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สุดท้ายต้องหยุดงานโดยปริยาย ต้องลางาน 4 วัน

 เพื่อมารักษาตัวเองโดยการนอนนิ่งๆอยู่กับบ้าน พอเข้าวันที่ 5 ความเจ็บปวดมันเพิ่มระดับมากขึ้น ในวันที่ 6 ของการพักฟื้น ใส่เสื้อผ้าไม่ได้ ยกแขนไม่ไหว จึงตัดสินใจไปพบหมอ รพ.อ่าวลึก หมอฉีดยาแก้ปวดให้ 1 เข็ม กลับบ้านมานอนพัก พอตกกลางคืนอาการดีขึ้น สามารถยกแขนได้บ้างเล็กน้อย จากนั้นรุ่งเช้าก็ไปพบหมออีก หมอก็ฉีดยาแก้ปวดให้อีก 1 เข็ม ปรากฏว่า มันก็ยังปวด อาการไม่ดีขึ้น ปวดหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ไปหาหมออีกที หมอก็ให้ยาคลายเส้น และแจลร้อนมาทา เพื่อลดความเจ็บปวด จนยาหมดหลอดอาการก็ไม่ดีขึ้น

 นางสุณิฐสา กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นตัดสินใจไปหาหมออีก เพื่อทำกายภาพบำบัด ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจใช้วิธีนวดแผนโบราณ ด้วยวิธีการนวดน้ำมัน เพื่อที่จะคลายเส้นบริวเณที่ฉีดวัคซีน อาการดีขึ้น แขนสามารถยกขึ้นได้บ้าง แต่อาการไม่หายขาด ส่วนอาการเจ็บลดลง ตนเองอยากจะหายจากอาการเจ็บปวด คิดหาวิธีทุกรูปแบบ ล่าสุดไปนวดจับเส้นกับหมอพื้นบ้าน ปรากฏว่า ดึงแขนจนบริเวณไหล่และใต้รักแร้ด้านซ้ายเขียวช้ำไปหมด กลับบ้านมารักษาแผลบวมช้ำอยู่ 3 วัน นอนนิ่งอยู่กับที่เพราะเคลื่อนไหวไม่ได้แล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้น

 

จนในที่สุดตัดสินใจไปหาหมอที่ โรงพยาบาลอ่าวลึกอีกครั้ง  หมอส่งตัวมาที่โรงพยาบาลกระบี่ เพื่อพบหมอเฉพาะทาง วันที่ 24 สิงหาคม หมอตรวจพบว่าบริเวณไหล่ที่ฉีดวัคซีนบวมแดง คล้ายกับอักเสบ ต้องทำ MRI มี 2 รพ.ให้เลือก รพ.ใน จ.สุราษฎร์ธานี และที่โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ตนเลือก รพ.กระบี่นครินทร์ฯเนื่องอยู่ใกล้

 แต่ต้องสำรองจ่าย เพื่อตรวจดูว่าเกิดอะไรขึ้น หมดเงินไปกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งหมอนัดฟังผล MRI วันที่(วันนี้)25 ส.ค.13.00 น.ที่ผ่านมา หมอลงความเห็นว่า  ถุงน้ำที่ข้อต่อไหล่อักเสบ หลังจากการฉีดวัคซีน ตอนนี้ยอมรับว่าเป็นกังวลมาก เพราะมีภาระต้องทำงานเลี้ยงดูครอบครัว และอยากฝากว่าหากเป็นไปได้ ไม่อยากให้มีการสำรองจ่าย เพราะแต่ละคนไม่ได้มีเงินเหมือนกันทุกคน ....

กระบี่//ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง. รายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น