โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อย่าการ์ดตก ! เบตงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง 1 รายหลังกลับจากมาเลเซีย

 อย่าการ์ดตก ! เบตงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง 1 รายหลังกลับจากมาเลเซีย
ยะลา – เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนเบตงเพิ่มความเข้มในการตรวจสแกนควบคุมโรคคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย หลังพบหญิงไทยติดเชื้อโควิด-19 หลังถูกกักตัวในศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง  ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง แล้วพร้อมเพื่อนอีก 2 คน เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาและรอผลตรวจอีก 2 ราย
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 ที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา ติดต่อกับฝั่งมาเลเซีย ด่านบูกิตบือราปิต รัฐเคดาห์  ประเทศมาเลเซีย  เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง โรงพยาบาลเบตง เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง  ตำรวจท่องเที่ยว  ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4  จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.  เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเบตง 
 ได้ทำการตรวจสแกนควบคุมโรคคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย โดยผ่านการตรวจสแกนอย่างละเอียด ซึ่งการเดินทางเข้าพรมแดนเบตง ของคนไทยเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจคนไทยหลังพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด - 19
 ตามแนวชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ภายหลังพบผู้ติดเชื้อที่ศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง จังหวัดยะลา  เพศหญิง 1 ราย หลังเดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย พร้อมเพื่อนอีก 12 คน เมื่อวันที่ 25 พ.ย.63 ที่ผ่านมา 

โดย ทาง เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรค ทำการสอบสวนไทม์ไลน์ และนำกลุ่มเสี่ยงเข้ากระบวนการสอบสวนโรค โดยประมาณเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 หญิงติดเชื้อได้อาศัยอยู่ประเทศมาเลเซีย วันที่ 28- 31 ส.ค.63 ถูกจับกุมที่ด่านบูเกะกายูอิตำ ในข้อหา พาสปอร์ หมดอายุ ต่อมาวันที่ 1 – 9 ก.ย.63 เข้าสถานกักกันบาราเต็ก รัฐเคดาห์ วันที่ 10-12 ก.ย.63ไป ด่านบูเกะกายูอิตำเพื่อรอเก็บตัวอย่าง โควิด-19 วันที่ 13 ก.ย.63 มาตรวจ Negative (เนกกาทีฟ) วันที่ 14 ก.ย.-10 พ.ย.63 เข้าเรือนจำเบญจารา รัฐเคดาห์ วันที่ 11-24 พ.ย.63

 เข้าสถานกักกันตัวบาราเต็ก รัฐเคดาห์ วันที่ 25 พ.ย.63 นั่งรถกลับประเทศไทยโดยรถบรรทุก 6 ล้อ เป็นผู้ต้องขัง จำนวน 8 คน ถึงด่านเบตงเวลา 10.25 น.และเข้าสถานกักกันตัว LQ อำเภอเบตง วันที่ 1 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อ SAR-COV-2 (DAY 6)วันที่ 3 ธ.ค.63 ผลตรวจพบเชื้อ SAR-COV-2)  และ เข้ารับการรักษาตามมาตรการที่โรงพยาบาลเบตง  ส่วนเพื่อนอีก 2 คน ยังคงเฝ้าสังเกตอาการเพิ่มอีก 14 วัน ศูนย์ Local Quarantine อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

ขณะที่ นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติราชการแทนนายอำเภอเบตง  กล่าวว่าในวันนี้ได้มีการประชุมหารือแนวทางการป้องกัน ในพื้นที่  อ.เบตง  จ.ยะลา โดยมี นายแพทย์ สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา นายวงศ์วิทย์  อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง  แพทย์หญิงปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์   ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือโดยในขณะนี้ในพื้นที่ อ.เบตง  ยังไม่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ และยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด ยังคง เป็น 0  ซึ่งหญิงไทยรายดังกล่าวได้ติดเชื้อมาจากประเทศมาเลเซีย ที่เข้าไปทำงานเป็นแม่บ้านนอกจากนี้ในรัฐใกล้ชายแดนไทย –มาเลเซีย ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 

นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโส ปฏิบัติราชการแทนนายอำเภอเบตง  กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชน ในพื้นที่ อ.เบตง อย่าประมาท “การ์ดอย่าตก” ต้องเข้มงวดในการป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย/หรือหน้ากากผ้ายซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องใส่และต้องพกติดตัวตลอดเวลา หมั่นล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างและหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัดที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก พร้อมขอความร่วมมือแรงงานไทยในประเทศมาเลเซียอย่าได้หลบหนีเข้าเมืองมาตามช่องทางธรรมชาติอย่างเด็ดขาด  ถ้าหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านกระบวนการสถานทูตไทยในมาเลเซียจะถูกดำเนินคดี แล้วจะต้องถูกกักตัว 14 วัน ศูนย์ Local Quarantine ตามกระบวนการควบคุมโรคระบาด

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

โทร.064-126-5593 – 080-036-27860 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น