โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

(ชมคลิป) เจ้าหน้าที่ทหาร ตชด.445 เบตง คุมเข้มแนวชายแดนหลังขบวนการค้าใบกระท่อมปะทะตำรวจสนามมาเลย์ดับ

 

(ชมคลิป) เจ้าหน้าที่ทหาร ตชด.445 เบตง คุมเข้มแนวชายแดนหลังขบวนการค้าใบกระท่อมปะทะตำรวจสนามมาเลย์ดับ
ยะลา- เจ้าหน้าที่ทหาร  ตชด.445 เบตง คุมเข้มแนวชายแดนหลังขบวนการค้าใบกระท่อมปะทะตำรวจสนามจากกองพันที่ 3 ของมาเลเซียเสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่กลุ่มขบวนการที่เหลือยังคงหลบหนีเจ้าหน้าที่คุมเข้มสกัดป้องการการหลบหนีเข้าไทยหลังทางการมาเลเซียเปิดยุทธการไล่ล่า
           เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 25 พ.ย.63 ที่บริเวนด่านพรมแดนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา  ตรงข้ามด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย   ร.ท.วุฒิชัย   รัตนประภากรสกุล  หน. ชปด.2  ศปก.ทบ. (ชุดปฏิบัติการชายแดน 2 กองทัพบก)  ทำการบูรณาการกำลัง ทหาร ตชด.  ออกลาดตระเวนแนวชายแดนไทย มาเลเซีย
 ภายหลังการยิงปะทะขบวนการค้าใบกระท่อมในพื้นที่อ.สะเดา จ.สงชลา ดังกล่าว ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียเสียชีวิต 1 นายคือ ส.ต.ท.บาฮารูดิน บิน รามลิ อายุ 54 ปี และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 นายคือ ส.ต.ท.นอริฮาน ทาริ อายุ 39 ปี ขณะที่กลุ่มขบวนการลักลอบขนใบกระท่อมถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 รายพบว่าเป็นคนไทยทั้งหมดซึ่งได้พากันหลบหนีเข้ามายังฝั่งไทย ประกอบด้วย นายสรรชัย หมัดสุวรรณ นายอรุณ หมัดสุวรรณ และราเชน อนุมาร โดยนายสรรชัย อาการสาหัสถูกนำตัวส่ง รพ.หาดใหญ่      ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยทั้งทหาร ตชด.ได้ออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด  หลังทางการมาเลเซียเปิดยุทธการไล่ล่าผู้ต้องหาอีก 8 คนที่เหลือของกลุ่มขบวนการค้าใบกระท่อมที่ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่สนามตำรวจมาเลเซีย ซึ่งอาจมีคนไทยร่วมหลบหนีไปกับกลุ่มขบวนการด้วย    ซึ่งจากการลาดตระเวนจากหลักเขตแดนที่ 52/28 จนถึงหลักเขตแดนที่ 51/47 พื้นที่แนวชายแดนไทย มาเลเซีย ฝั่งอ.เบตง จ.ยะลา ไม่พบการลักลอบหรือสิ่งบอกเหตุแต่อย่างใด        ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชายแดน มซ. สังกัด กองพันที่ 3  ( PGA BATALION 3 BIDOR PERAK )  ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบในเขตบริเวณป้อมตรวจ TS 9  หลักเขตที่ 9/7 เขตปาดังบือซาร์  รัฐเคดาห์ มซ. ตรงข้าม บ้านตะโล๊ะ ม.8  ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา     ได้เกิดเหตุปะทะยิงกันกับกลุ่มชายฉกรรจ์  เชื่อว่าเป็นกลุ่มขบวนการลักลอบขนย้ายใบกระท่อม จำนวน 14 คน จนเป็นเหตุให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชายแดน มซ. ( PGA ) และ ผู้ลักลอบค้ายาเสพติดถูกจับกุมและได้รับบาดเจ็บรวมทั้งมีผู้เสียชีวิต  ประกอบด้วย จนท. ตำรวจชายแดน PGA (ตร.สนาม) จาก กองพันที่ 3  ทราบชื่อ 1. ส.ต.ท. บาฮารูดดิน  บิน รัมลี อายุ 54  ปี  (KPL 112512   BAHARUDDIN  BIN RAMLI )  เสียชีวิต    2. ส.ต.ท. นอรีฮัน  ตารี  อายุ 39  ปี  ( KPL 148715 NORIHAN  A/L  TARI) ได้รับบาดเจ็บสาหัส       ส่วนคนไทยที่ถูกจับในมาเลเซีย คือ นาย มะหะหมัดยูสบ  ตะหลา  อายุประมาณ 34 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่3 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สงขลา  ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นาย สรรชัย หมัดสุวรรณ อายุ 42 ปีอยู่บ้านเลขที่ 45 ม.5 ต.ปาดังเบซาร์ฯ (อาการสาหัส) ส่ง รพ.หาดใหญ่  นาย อรุณ หมัดสุวรรณ อายุ 48 ปีอยู่บ้านเลขที่ 45/4 ม.5 ต.ปาดังเบซาร์ฯ (บาดเจ็บต้นขาขวาทั้งสองข้าง) รพ.สะเดาและ นาย ราเชณย์ หนุมาน อายุ 19 ปีอยู่บ้านเลขที่ 40 ม.5 ต.ปาดังเบซาร์ฯ (บาดเจ็บแขนขวา) รพ.สะเดา อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทยและมาเลเซียในระดับพื้นที่ชายแดน อยู่ระหว่างประสานข้อมูลในรายละเอียด กรณีที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดขึ้นอีก เนื่องจากทาง จนท.สืบทราบมาว่า ทำเป็นขบวนการโดยมีทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซียร่วมขบวนการในการขนใบกระท่อมตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซียในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าว...เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น