โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562

นักพฤกษศาสตร์ 12 ชาติทั่วโลก ร่วมประชุมปรงนานาชาติ ครั้งที่ 2 สวนนงนุชพัทยา


นักพฤกษศาสตร์ 12 ชาติทั่วโลก ร่วมประชุมปรงนานาชาติ ครั้งที่ 2 สวนนงนุชพัทยาเมื่อวันที่ 14 ต.ค.62 นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา ในฐานะเจ้าภาพจัดงาน "การประชุมปรงนานาชาติ "CYCAD Horticulture Workshop 2019ได้กล่าวเปิดงานต้อนรับคณะนักพฤกษศาสตร์จาก 12 ชาติทั่วโลก ที่เดินทางเข้าร่วมงาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1319 ต.ค.62 ณ สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรีสำหรับ 12 ชาติ ที่เข้าร่วม ประกอบด้วย ไทย ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อเมริกา แอฟริกาใต้ สิงคโปร์ อังกฤษ อินเดีย สเปน โปรตุเกส และสวีเดน โดยการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในการนำไปอนุรักษ์ พัฒนา และขยายพันธุ์ ปรงที่หายาก พร้อมลงพื้นที่ดูงานศึกษาสายพันธุ์ต้นปรงนานาชนิดของประเทศไทย เช่น ไร่ศรีสวัสดิ์ เขื่อนศรีนครินทร์ ,เขาแหลม, ไร่สระเศรษฐี, ไร่หนองน้ำขุ่น จ.กาญจนบุรี และสวนนงนุชพัทยา

นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า ปรงเป็นพืชโบราณ ต้นเดี่ยวหรือแตกกอ มีกิ่งก้าน ใบคล้ายขนนก เจริญเติบโตช้ามาก ลักษณะคล้ายต้นปาล์ม และเฟิร์น จะแตกต่างกันที่ดอก โดยดอกของปรงจะแยกเพศลักษณะคล้ายข้าวโพด มีด้วยกัน 3 วงศ์ 10 สกุล และ 348 ชนิดในโลก ที่สวนนงนุชพัทยา ขณะนี้มีพันธุ์ปรงทั้งที่ได้จากภายในประเทศ และต่างประเทศ รวม 337 ชนิด ถือเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ปรงมากที่สุดในโลก ขาดเพียง 11 ชนิดเท่านั้น

โดยธรรมชาติปรงจะมีต้นกำเนิดในแถบเขตร้อนและกึ่งร้อน มักพบแถบทะเลทราย มีอายุยืนถึง 1,000 ปี เชื่อว่าเป็นพืชยุคไดโนเสาร์ราว 300 ล้านปี จุดเด่นจะมีใยสวยงาม เหมาะสำหรับใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งสวน จึงทำให้มรราคาแพงมาก ในไทยพบมากใน กาญจนบุรี สระบุรี เขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์  และเขาชะเมา จ.ระยอง

ณัฐภูมินทร์ พัชรพล ปานรักษ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 064-9893235

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น