โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568

พัทลุงส่อแข่งเดือดเลือกตั้ง สส.สมัยหน้าจากหลายบ้านใหญ่ พรรคกล้าธรรม ส่ง “ปวิช พรหมทอง” คนใจใหญ่ ตั้งใจกลับไปรับใช้บ้านเกิดลงลุยสนามแล้ว

 พัทลุงส่อแข่งเดือดเลือกตั้ง สส.สมัยหน้าจากหลายบ้านใหญ่ พรรคกล้าธรรม ส่ง “ปวิช พรหมทอง” คนใจใหญ่ ตั้งใจกลับไปรับใช้บ้านเกิดลงลุยสนามแล้ว


หลังจาก #นายหัวไทร เขียนเปิดตัวว่า “ปวิช พรหมทอง” จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.เขต 2 พัทลุง ในนามพรรคกล้าธรรม ก็มีการสอบถามเข้ามามากว่าปวิชเป็นใคร มีปูมหลังอย่างไร ก็จะค่อยๆให้ข้อมูลเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ วันนี้ขอกล่าวถึงคู่แข่งของปวิชกกว่าน่าเปใครบ้างเท่าที่ทราบครับ

กล่าวถึงจังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดเล็กๆทางภาคใต้ ติดกับนครศรีฯ สงขลา ตรังมีเขตเลือกตั้งทั้งหมด 3 เขต โดยแต่ละเขตมีรายละเอียดดังนี้:  


เขตเลือกตั้งที่ 1

 -อำเภอเมืองพัทลุง

 -อำเภอเขาชัยสน  


เขตเลือกตั้งที่ 2

 -อำเภอควนขนุน

 -อำเภอป่าพะยอม

 -อำเภอศรีบรรพต

 -อำเภอศรีนครินทร์

 -อำเภอกงหรา (เฉพาะตำบลสมหวัง และตำบลชะรัด)    


เขตเลือกตั้งที่ 3

 -อำเภอตะโหมด

 -อำเภอบางแก้ว

 -อำเภอป่าบอน

 -อำเภอปากพะยูน

 -อำเภอกงหรา (ยกเว้นตำบลสมหวัง และตำบลชะรัด)  


ในการเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2566 จังหวัดพัทลุงมีจำนวนประชากร 521,278 คน ซึ่งเฉลี่ยแล้วมีประชากรประมาณ 162,766 คนต่อ ส.ส.1 คน ทำให้จังหวัดพัทลุงสามารถแบ่งเขตเลือกตั้งได้เป็น 3 เขต และมี ส.ส. แบบแบ่งเขตได้ 3 คน


ในการเลือกตั้งส.ส.ปี 2566 จังหวัดพัทลุงมีผู้สมัครจากหลายพรรคการเมืองลงแข่งขันในทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง 


เขตเลือกตั้งที่ 1 (อำเภอเมืองพัทลุง และอำเภอเขาชัยสน)

 นางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร – พรรคประชาธิปัตย์

      นายภุชงค์ วรศรี – พรรคภูมิใจไทย

      นายกิตติ สัตรัตน์ – พรรครวมไทยสร้างชาติ

  นายสมคิด โสมณะ – พรรคพลังประชารัฐ

  นางสาวเปรมจิระ เพชรบุญวรรณโณ – พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน


เขตเลือกตั้งที่ 2 (อำเภอควนขนุน, อำเภอป่าพะยอม, อำเภอศรีบรรพต และอำเภอศรีนครินทร์)

 นายนิติศักดิ์ ธรรมเพชร – พรรครวมไทยสร้างชาติ

 นายวรธ เทอดวีระพงศ์ – พรรคภูมิใจไทย

 ดร.ปิยะกาญจน์ สุพรรณชนะบุรี – พรรคประชาธิปัตย์

 ดร.พลกฤษณ์ คล้ายวิตภัทร – พรรคพลังประชารัฐ

 นางภาณี เที่ยงธรรม – พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

 นายเกลื่อม พูลสง – พรรคชาติไทยพัฒนา


เขตเลือกตั้งที่ 3 (อำเภอกงหรา, อำเภอตะโหมด, อำเภอบางแก้ว, อำเภอป่าบอน และอำเภอปากพะยูน)

 นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ – พรรคประชาธิปัตย์

 นายประเทือง มนตรี – พรรคภูมิใจไทย

 นายปรัชญา นวลเปียน – พรรครวมไทยสร้างชาติ

 นายวัฒนา เรืองแก้ว – พรรคพลังประชารัฐ

 นายส่อดีกิ่น สมุหนสนีโต – พรรคเพื่อไทย

 นายศุกชัย สานีเวช – พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน


ในการเลือกตั้งปี 66 พรรคประชาธิปัตย์สามารถคว้าชัยชนะในเขต 1 และเขต 3 โดยมีนางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร และนายร่มธรรม ขำนุรักษ์ เป็นผู้ชนะตามลำดับ ส่วนเขต 2 นายนิติศักดิ์ ธรรมเพชร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้รับเลือกเป็น ส.ส. 


พรรคภูมิใจไทยได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุงทั้ง 3 เขตเลือกตั้งอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรคเข้าร่วมงานเปิดตัว ณ ร้านอาหารลานนา เขตเทศบาลเมืองพัทลุง   


รายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดพัทลุง พรรคภูมิใจไทย

 • เขต 1: นายภุชงค์ วรศรี – อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง อดีตผู้สมัคร

 • เขต 2: นายวรท เทอดวีระพงศ์ – บุตรชายของนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ อดีต ส.ส. ของพรรค อดีตผู้สมัคร

 • เขต 3: นายประเทือง มนตรี – พี่ชายของนางนาที รัชกิจประการ แม่ทัพภาคใต้ของพรรค  อดีตผู้สมัคร


ในการเปิดตัวครั้งนี้ นายอนุทินได้เน้นย้ำถึงนโยบาย “พูดแล้วทำ” ของพรรคภูมิใจไทย โดยเฉพาะโครงการสำคัญในพื้นที่จังหวัดพัทลุง เช่น การก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นโครงการที่มีวงเงินรวมกว่า 4,800 ล้านบาท และได้วางศิลาฤกษ์ไปแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2565   


พรรคภูมิใจไทยตั้งเป้าหมายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะคว้าชัยชนะทั้ง 3 เขตในจังหวัดพัทลุง เพื่อสานต่อโครงการพัฒนาต่าง ๆ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่การเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 3 คนยังเป็นคนเก่าทั้งหมด


ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ปี 2566 พรรคประชาธิปัตย์ได้ส่งผู้สมัครลงแข่งขันในจังหวัดพัทลุงทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง โดยมีรายละเอียดดังนี้:


เขตเลือกตั้งที่ 1: อำเภอเมืองพัทลุง และอำเภอเขาชัยสน

 -ผู้สมัคร: นางสาวสุพัชรี ธรรมเพชร

 -ผลการเลือกตั้ง: ได้รับเลือกเป็น ส.ส. โดยเอาชนะนายภุชงค์ วรศรี จากพรรคภูมิใจไทย   


เขตเลือกตั้งที่ 2: อำเภอควนขนุน, อำเภอป่าพะยอม, อำเภอศรีบรรพต, อำเภอศรีนครินทร์ และอำเภอกงหรา (เฉพาะตำบลสมหวังและตำบลชะรัด)

 -ผู้สมัคร: ดร.ปิยะกาญจน์ สุพรรณชนะบุรี

 -ผลการเลือกตั้ง: ไม่ได้รับเลือก โดยผู้ชนะคือ นายนิติศักดิ์ ธรรมเพชร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ


เขตเลือกตั้งที่ 3: อำเภอตะโหมด, อำเภอบางแก้ว, อำเภอป่าบอน, อำเภอปากพะยูน และอำเภอกงหรา (ยกเว้นตำบลสมหวังและตำบลชะรัด)

 -ผู้สมัคร: นายร่มธรรม ขำนุรักษ์

 -ผลการเลือกตั้ง: ได้รับเลือกเป็น ส.ส. โดยเอาชนะนายประเทือง มนตรี จากพรรคภูมิใจไทย


ทั้งนี้ การเปิดตัวผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งนั้น ได้รับการสนับสนุนจากตระกูลสำคัญในจังหวัดพัทลุง ได้แก่ ตระกูลธรรมเพชร, ตระกูลขำนุรักษ์, ตระกูลสุพรรณชนะบุรี 


สำหรับการเลือกตั้งครั้งถัดไป ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรายชื่อผู้สมัครอย่างเป็นทางการจากพรรคประชาธิปัตย์ในจังหวัดพัทลุง หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดตัวผู้สมัครใหม่ ทางเราจะอัปเดตให้ทราบต่อไป


กล่าวสำหรับ 3 ที่นั่งของพัทลุง แม้จะดูเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ในการเลือกตั้งในทุกสนามจะมีตระกูลบ้านใหญ่ ตระกูลการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น ธรรมเพชร ขำนุรักษ์ สุพรรณชนะบุรี เป็นต้น แม้เดิมๆประชาธิปัตย์จะครองพื้นที่มาตลอด แต่การเลือกตั้งปี 2562 เป็นต้นมา พรรคประชาธิปัตน์เริ่มสูญเสียพื้นที่ โดยเฉพาะสูญเสียให้กับพรรคภูมิใจไทย ที่มี ดร.นาที รัชกิจประการ เข้าไปกุมหัวเรือใหญ่ และยังมีพิพัฒน์ รัชกิจประการ เข้าไปแทรกซึมอยู่ในทุกจุด


เข้าใจว่า การเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึงพัทลุงก็จะเป็นสนามขับเคี่ยวกันสุดฤทธิ์อีกเช่นเคยกับขั้วการเมืองเดิมๆ แต่จะแถมพรรคกล้าธรรม ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นประธานที่ปรึกษา ก็จะเข้ามาเป็นคู่แข่งสำคัญในพัทลุง


วันก่อนเห็นปวิช พรหมทอง กรรมการในการยางแห่งประเทศไทย เริ่มเปิดตัวแล้วจะลงสนามกับเขาด้วย โดยจะลงเขต 2 พัทลุง


เขต 2 พัทลุง จะเป็นโซนเหนือของพัทลุง ติดกับนครศรีฯตอนล่าง เลือกตั้งครั้งที่แล้ว นิติศักดิ์ ธรรมเพชร บ้านใหญ่รวมไทยสร้างชาติ คว้าเก้าอี้ไปครอง


เขต 2 พัทลุง ปวิช ก็ต้องหอบหิ้วร่างท้วมแต่ใจสู้ ใหม่สดไปชนกับนิติศักดิ์ ธรรมเพชร ที่ผลงาน สส.สมัยแรกยังไม่เข้าตามากนักและยังมีคนเดิมจากภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์จะส่งคนเดิมจากตระกูลสุพรรณชนะบุรี หรือไม่ ยังไม่ปรากฏชัด รอให้สะเด็ดน้ำค่อยมาว่ากันใหม่


“ผมทำงานการเมืองมาตั้งแต่อายุ 25 ปี รับใช้พี่น้องในเขตห้วยขวาง กรุงเทพ ในฐานะสมาชิกสภาเขต คราวนี้มุ่งมั่นตั้งใจกลับไปรับใช้บ้านเกิด” ปวิช กล่าว


พัทลุงส่อว่าจะเป็นสนามเดือดอีกสนามหนึ่งของภาคใต้ เมื่อหัวเรือใหญ่ภูมิใจไทยคำรามรบ ประชาธิปัตย์เจ้าถิ่นเดิม รวมไทยสร้างชาติบ้านใหญ่ก็แพ้ไม่ได้ กล้าธรรมก็ลั่นกลองรบแล้ว

 #นายหัวไทร

 #ปวิชพรหมทอง

 #สนามเลือกตั้งพัทลุง

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น