โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

โจรใต้ป่วนเชิงสัญลักษณ์วันก่อตั้งขบวนการมนูญาฮีดีนมลายูปัตตานี2อำเภอที่นราธิวาส (,มีคลิป)

 


โจรใต้ป่วนเชิงสัญลักษณ์วันก่อตั้งขบวนการมนูญาฮีดีนมลายูปัตตานี2อำเภอที่นราธิวาส (,มีคลิป)       
                             
     


                                     

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 16 พ.ค.67 พ.ต.อ.ศุภชัย ศุภกิจจารักษ์ ผกก.ส.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุมีคนร้ายก่อกวนลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิดและเผายางรถยนต์บนถนนในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ลาโล๊ะ รือเสาะออก สาวอ และ ต.สุวารี จำนวน 8 จุด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมร่วมเดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุกับ พ.อ.สิทธิชัย บำรุงเขต ผบ.ฉก.ทพ.46 และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ซึ่งต่อมาได้รับการประสานจาก พล.ต.ต.ไมตรี สันตยากุล ผบก.ภ.จว.นราธิวาส หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ถ้าไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนให้กันพื้นที่ไว้ โดยให้กำลังพลเจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 46 และเจ้าหน้าที่ตรวจ สภ.รือเสาะ ทำการลาดตระเวนเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยก่อนเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยให้สำรวจความเสียหายในเบื้องต้น จนกว่าพื้นที่ปลอดภัยจึงให้หน่วยงานที่เกิดข้องเข้าตรวจสอบ เพื่อป้องกันความสูญเสียที่กลุ่มคนร้าย อาจจะมีการวางแผนลวงเจ้าหน้าที่เข้าที่เกิดเหตุและวางระเบิดซ้ำ เนื่องจากในวันนี้เป็นวันก่อตั้งขบวนการมนูญาฮีดีนมลายูปัตตานี ที่กลุ่มคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์

จากการสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น พบว่า 1. พื้นที่ ต.ลาโล๊ะ จำนวน 2 จุด คือ เผากล้องวงจรปิด บริเวณวงเวียนในพื้นที่บ้านบริจ๊ะ หมู่ 7 ได้รับความเสียหาย 3 ตัว และเหตุเผายางรถยนต์บนถนน สายบ้านบริจ๊ะ - บ้านลาโล๊ะ จำนวน 1 จุด 2. ในพื้นที่ ต.รือเสาะออก จำนวน 1 จุด เหตุก่อกวนเผายางรถยนต์บริเวณกลางเนินเส้นทาง 4016 ในพื้นที่บ้านกาโด๊ะ หมู่ 4 , 3. ในพื้นที่ ต.สามัคคี จำนวน 3 จุด เหตุก่อกวนเผายางรถยนต์บนถนนเส้นทางรอง รอยต่อ หมู่ 4 บ้านบาโงกือเต๊ะ กับ หมู่ 5 บ้านละหาน ต.สามัคคี จำนวน 1 จุด เหตุก่อกวนเผายางรถยนต์บริเวณถนนเส้นทางรองใกล้สะพานกลางทุ่งนา รอยต่อ หมู่  2 บ้านมะนังปันยัง กับ หมู่ 5 บ้านละหาน จำนวน 1 จุด และเหตุเผายางรถยนต์บริเวณบาราเซาะบ้านโต๊ะแนปา หมู่ 6 จำนวน 1 จุด 4. พื้นที่ ต.สาวอ เหตุเผายางรถยนต์บนถนนหน้าโรงเรียนดารุลอันวาร์ หมู่ 2 บ้านสาวอฮูลู จำนวน 1 จุด และ 5. พื้นที่ ต.สุวารี เหตุเผายางยนต์โดยนำไปแขวนบนเสาไฟฟ้า หน้า อบต.สุวารีเก่า ในพื้นที่ หมู่ 5 บ้านกูโบร์ จำนวน 1 จุด

ส่วนพื้นที่ อ.บาเจาะ พ.ต.อ.ลุกมาน บาเกาะ ผกก.สภ.บาเจาะ รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงหม้อแปลงไฟฟ้า ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมสาย 42 ม.3 ต.กาเยาะมาตี จึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบหม้อแปลงไฟฟ้าได้รับความเสียหาย โดยบริเวณริมถนนห่างจากเสาไฟฟ้าที่ติดตั้งหม้อแปลง ประมาณ 10 เมตร เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 จำนวน 2 ปลอกตกอยู่ จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกันพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบในโอกาสต่อไป จากการสอบถามพยานแวดล้อมในเบื้องต้น พบว่า ในช่วงเวลา 03.00 น. ชาวบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด หลังจากนั้นกระแสไฟฟ้าได้ดับลง พร้อมทั้งได้เจ้าเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นเชิงสัญลักษณ์วันก่อตั้งขบวนการมนูญาฮีดีนมลายูปัตตานีปทิตตา หนดกระโทก ผู้สื่อข่าว นราธิวาสรายงาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น