โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

แม้พายุโหมกระหน่ำ แต่ “บิ๊กโจ๊ก” ยังเต็งจ้า เก้าอี้ ผบ.ตร. ถ้าไม่มีเกมมารมาขวาง

 แม้พายุโหมกระหน่ำ แต่ “บิ๊กโจ๊ก” ยังเต็งจ้า เก้าอี้ ผบ.ตร. ถ้าไม่มีเกมมารมาขวาง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.คนปัจจุบัน จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. 2567 ซึ่งจะต้องสรรหา ผบ.ตร.คนใหม่ให้แล้วเสร็จก่อนเดือนกันยายน


แน่นอนว่า สตช.จึงระอุมาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กับการฟาดฟันกันด้วยฝีปากของนายตำรวจใหญ่ พร้อมหยิบยกคดีความขึ้นมาเล่นงานกัน เพื่อหวังสะกัดบางคนให้พ้นทาง


ถ้ามองย้อนกลับไปจะพบความระอุใน สตช.มีมาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ยิงกันในบ้านกำนันนก นครปฐมแล้ว และต่อเนื่องมาจนถึงการค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.จากนั้นก็คุกรุ่นเรื่อยมา และมาระเบิดเอาตอนที่มีข่าวเตรียมตั้งข้อกล่าวหา พล.ตั้ง.อ.สุรเชษฐ์ ตาม ม.157 และ ม.149 เกี่ยวพันกับคดีพนันออนไลน์กลุ่มของมินนี่


ตำแหน่ง ผบ.ตร.คนที่ 15 ณ ขณะนี้ชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังถือว่า “มาแรง” กว่าใครอื่นในบรรดาตัวเต็งทั้ง 4 คน ที่อยู่ในไลน์ชิงเก้าอี้ ผบ.ตร. แม้จะเจอพายุโหมกระหน่ำมาเป็นระลอกก็ตาม 


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีลง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 27-29 กุมภาพันธ์ ก็ปรากฏเงาร่างของบิ๊กโจ๊กติดสอยห้อยตามไปด้วย


สำหรับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.รุ่น 47) จะเกษียณอายุราชการในปี 2574 มีอาวุโสอันดับ 1 


บิดาที่เคยทำงานใกล้ชิด “บ้านดามาพงศ์” อยู่กับ พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์ อดีตผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ บิดา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีต ผบ.ตร. และ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยา ทักษิณ ชินวัตร อีกนายกฯ 


ล่าสุดมีรายงานว่า “บิ๊กโจ๊ก” มีสายสัมพันธ์อันดีกับ โอ๊ค-พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ก็ไม่แน่อาจได้รับการสนับสนุนให้ไปถึง “ดวงดาว” ในตำแหน่ง ผบ.ตร.คนต่อไป ก็ว่าได้ 


แต่ “บิ๊กโจ๊ก” ก็มี “จุดอ่อน” คือ คนแวดวงสีกากีมองว่าเป็น “ขุนเข่าไร้น้ำใจ” และตำรวจใต้สังกัดบางคนมีคดีพัวพันเว็บพนันออนไลน์


ถัดมา พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ หรือ “บิ๊กต่าย” รอง ผบ.ตร. เป็น นรต.รุ่น 41 คนสนิท “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อดีตผบ.ตร.คนที่ 12 จะเกษียณอายุราชการในปี 2569 เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความโดดเด่นทำงานด้านบริหารมาตลอด ไม่มีแผลใดๆ 


ลำดับที่ 3 เป็น พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จเรตำรวจแห่งชาติ นรต.รุ่น 39 เกษียณอายุราชการในปี 2568 


และคนสุดท้ายคือ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. นรต.42 สายตรง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. จะเกษียณอายุราชการในปี 2569


เทียบฟอร์ม ณ เวลานี้ “บิ๊กโจ๊ก” ยังมาแรงกว่าใครอื่นที่จะคว้าเก้าอี้ ผบ.ตร.คนที่ 15 ไปครอง ถ้าไม่มีเกมการเมืองมาขวางคอ เชื่อว่าบิ๊กโจ๊กจะถึงฝั่งฝันตามลำดับอาวุโส

 #นายหัวไทร

 #ทำเฒ่าเรื่องเพื่อน

 #ผบตร

 #บิ๊กโจ๊ก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น