โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2566

สนามตรัง รวมไทยสร้างชาติฉก “หลีกภัย” ลงชนประชาธิปัตย์ จับตา “โกหน่อ” ข่วยใคร

 สนามตรัง รวมไทยสร้างชาติฉก “หลีกภัย” ลงชนประชาธิปัตย์ จับตา “โกหน่อ” ข่วยใครพลันที่นายหัวชวน “ชวน หลีกภัย”ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแฉว่า มีมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่วิ่งหาคนนามสกุล “หลีกภัย”มาลงแข่งที่ตรัง ด้วยความอยากช่วยนายกฯ จึงต้องสืบค้นว่า นายตำรวจใหญ่คือใคร ไปทาบทามใคร


สนามการเมืองจังหวัดตรัง ถือเป็นเมืองหลวงของประชาธิปัตย์ ถิ่นกำเนิดของ "ชวน หลีกภัย" ที่ทุกคนยอมรับในความซื่อสัตย์สุจริต เป็นนักการเมืองมือสะอาดคนหนึ่งของประเทศไทย ที่อยู่ยงคงกระพันบนเวทีการเมืองมาตั้งแต่ปี 2512 จนถึงปัจจุบัน และในการเลือกตั้งสมัยหน้ายังจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ หนุนหลัง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แบบเต็มกำลัง


“ประชาธิปัตย์" ยึดครองสนามตรัง 3-4 ที่นั่งมายาวนาน เพราะชื่อชั้นของ "นายหัวชวน" เป็นเครื่องหมายการค้า ที่ประชาชนยอมรับ ดังนั้น ไม่ว่าประชาธิปัตย์จะส่งใครลงสนามตรัง ประชาชนชาวตรังก็ยินดีที่จะเลือกให้เป็นผู้แทนโดยไม่มีข้อกังขา แต่ในการเลือกตั้งปี 2562 ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งของ "นายหัวชวน" ถูกนักเลงดีจากพรรคพลังประชารัฐ "นิพันธ์ ศิริธร" อดีตรองผู้ว่าฯตรัง มาแย่ง"หมอสุกิจ“ นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ส.ส.หลายสมัยจากประชาธิปัตย์ ปาดหน้าเข้าวินเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ทำให้ประชาธิปัตย์ได้แค่ 2 ที่นั่งในจังหวัดตรัง จาก 3 ที่นั่ง


กล่าวสำหรับการเลือกตั้งในปี 2566 จ.ตรัง ได้ ส.ส.เพิ่มจาก 3 เขตเป็น 4 เขต โดยเขต 1 "นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์" ปฏิเสธลงสมัคร จึงไปคว้า “นพ.ตุลย์กานต์ มักคุ้น“ คนใกล้ชิดคนในครอบครัว "หลีกภัย" ลงแทน ซึ่งในเขตนี้ “พลังประชารัฐ" อาจจะส่ง “กิตติพงษ์ ผลประยูร“ อดีตที่ดินจังหวัดตรังลงแทน “นิพันธ์ ศิริธร“ ที่ทำท่าว่าจะไม่ไปต่อในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ในการเปิดตัวผู้สมัครของพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ยังปรากฏชื่อนิพันธ์ ศิริธร อยู่


ส่วนรวมไทยสร้างชาติ ฮึดสู้ในสนาม “หลีกภัย” #นายหัวไทร ทราบว่า มีการส่งนายตำรวจใหญ่ชื่อเสียงโด่งดัง ไปทาบทาม “ถนอมพงษ์ หลีกภัย  “ รองนายกเทศมนตรีนครตรัง ให้มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ผ่านกำนันคนดังเจ้าของบ้านทรงไทย นี้แหละคือประเด็นที่นายหัวชวน กล่าวถึง

เขต 2 ประชาธิปัตย์ยังคงส่ง “เสี่ยตาล” สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.หลายสมัย อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงรักษาแชมป์ มี “ทวี สุรบาล” เจ้าเก่าในนามพลังประชารัฐลงท้าชิง


เขต 3 ประชาธิปัตย์ส่ง "สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ“ ทายาทของ “โกหน่อ” สมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.ตรังหลายสมัยลงรักษาแชมป์ โดยมี "พ.ต.ท.ณัฐพงศ์ เรืองนัฐพงษ์“ ลงชิง และมี “อำนวย นวลทอง” เพื่อนซี้โกหน่อ ลงประชันด้วยในนามรวมไทยสร้างชาติเขต 4 ประชาธิปัตย์ โดย “โกหน่อ-สมชาย โล่สถาพรพิพิธ“ หักด่านคนในตระกูล "หลีกภัย" ผ่านผลโพลล์ไม่ส่ง "สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล“ เลขานุการประธานสภาฯ "ชวน หลีกภัย" ซึ่งเคยเป็น ส.ส.เขตนี้ ส่ง "สท.กานต์ ตั้งปอง" ซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น สายเลือดใหม่ลงในเขตนี้แทน เป็นเหตุให้ “สมบูรณ์" ลาออกจาก "ประชาธิปัตย์" และลงสมัครรับเลือกตั้งในนามรวมไทยสร้างชาติ  “พลังประชารัฐ ส่ง "พล.ต.ต.บรรลือ ชูเวทย์" อดีตผู้การจังหวัดตรัง ลงแข่ง


ในขณะที่พรรคภูมิใจไทย ซึ่งขุนพลภาคใต้ "พิพัฒน์ รัชกิจประการ" รัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา ประกาศชัดว่าจะขอแบ่ง ส.ส.ในภาคใต้ 16 ที่นั่งนั้น ได้เปิดตัวผู้สมัครใน จ.ตรังที่แน่ชัดแล้ว 2 เขต ได้แก่ “นพ.รักษ์ บุญเจริญ" ในเขต 1 เพื่อต่อสู้กับ นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น ที่มีดีกรีเป็นหมอเหมืนกัน


และส่ง "ดิษธัชนิน ภาคอิฐคน์" ลงในเขตเลือกตั้งที่ 4 เพื่อสู้กับ "กานต์ ตั้งปอง" จากประชาธิปัตย์ และ "สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล" จากรวมไทยสร้างชาติ


และที่สำคัญ ในเขตเลือกตั้งที่ 4 ซึ่ง “สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล" คนสนิทของ "นายหัวชวน" และเป็นอดีต ส.ส.เขตนี้ ไม่เคยแพ้ในการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อว่ายังได้รับแรงหนุนจากคนในตระกูลหลีกภัย โดยเฉพาะ "กิจ หลีกภัย" ที่เป็นพี่ใหญ่ของตระกูล


ต้องจับตาว่าเขต 4 ผู้มากบารมีอย่าง “โกหน่อ” จะช่วยให้ระหว่าง สท.กานต์ ที่โกหน่อผลักดันมาด้วยตัวเอง กับดิษธัชนิน หลานแท้ๆ แต่ต่างพรรค ที่ไม่แตกต่างจากการที่โกหน่อไปช่วยทวี สุรบาล ที่เขต 3 แทนที่จะช่วยสาทิตย์


การเลือกตั้งในปี 2566 “ประชาธิปัตย์” เตรียมพร้อมมาก่อนการเลือกตั้งเป็นปี ถ้าเป็นมวยก็ “ฟิตซ้อมถึง” และ “บำรุงอย่างดี” ตัวเลข 35-40 ที่นั่งในภาคใต้ จาก 58 ที่นั่ง จึงเป็นตัวเลขที่ฝันได้ แต่ไม่ควรปรามาสพรรคคู่แข่งทั้งภูมิใจไทย พลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติ โดยเฉพาะ

จ.ตรัง “ประชาธิปัตย์” จะละวางภูมิใจไทยไม่ได้

 #นายหัวไทร #เลือกตั้งภาคใต้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น