โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566

นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างนำบุตรหลานนั่งรถไฟหรรษาชมทัศนียภาพเมืองเบตง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก(ชมคลิป)

 นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างนำบุตรหลานนั่งรถไฟหรรษาชมทัศนียภาพเมืองเบตง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก(ชมคลิป) เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 22 ม.ค.66 ที่บริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ชาวอำเภอเบตง นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างนำบุตรหลานนั่งรถไฟหรรษาในคืนวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก สร้างสีสันบรรยากาศแห่งความสุขอย่างอบอุ่น  นายอาดีนัน มูน๊ะ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านบันนังลูวา  เล่าว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านบันนังลูวาตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ได้รวมกลุ่มเมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา  จุดเริ่มต้นที่ทางกลุ่มได้นำรถไฟหรรษามาบริการนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆในจังหวัดยะลานั้น เกิดจากการที่ตนและเพื่อนสมาชิกได้ไปทัศนศึกษาต่างจังหวัด และต่างประเทศ

 มีรถรางบริการนักท่องเที่ยวชมเมือง จึงเกิดไอเดียที่จะทำรถไฟหรรษาขึ้น โดยรวบรวมเงินจากเพื่อนสมาชิกสั่งทำรถไฟหรรษาขึ้น 1 ขบวน ในราคา 470,000 บาท  ประกอบด้วย หัวรถจักร  และตู้โดยสาร 7 ตู้ หลากสีสันรองรับรับนักท่องเที่ยวให้ได้เพลิดเพลินกับการนั่งรถไฟชมวิวทิวทัศน์ โดยเริ่มบริการครั้งแรกที่ชุมชนบ้านบันนังลูวา ต.หน้าถ้ำ ยะลา  และ สวนขวัญเมืองยะลา ซึ่งมีบรรดาพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ก็จะนำบุตรหลาน มานั่งรถไฟหรรษากันเป็นจำนวนมาก   ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกันทีมงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านบันนังลูวา ได้รถไฟหรรษามาบริการพี่น้องชาวอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติในช่วงเทศกาลตรุษจีน


 โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดในวันที 24 มกราคมนี้ กระแสตอบรับดีมากๆ ทางกลุ่มมีรายรับจากการจำหน่ายตั๋ววันละ 20,000 – 25,000 บาท จากค่าตั๋วค่ารถไฟหรรษา เด็ก 3 ขวบขึ้นไปจนถึง 15 ปี คนละ 20 บาท ส่วนผู้ใหญ่ 40 บาท  โดยได้นำขบวนรถไฟหรรษามาบริการนักท่องเที่ยว จำนวน  2 ขบวน  นั่งได้ไม่เกิน 50 คน ต่อ 1 ขบวน ใช้ระยะเวลา รอบละ 20-30 นาที โดยได้จำหน่ายตั๋วรถไฟบริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตงและหน้างานชิม กิน ช็อป otop หน้ากองร้อย ตชด 445 อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

 ซึ่งเป็นเส้นทางในการวิ่งของรถไฟหรรษา เพื่อชมทัศนียภาพเมืองเบตง ผ่านย่านการค้า วงเวียนหอนาฬิกา ชมความงามโคมไฟวันตรุษจีน ตู้ไปรษณีย์ที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านบันนังลูวา  กล่าวอีกว่า หลังจบช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ทางกลุ่มจะหยุดบริการชั่วคราว เพื่อทำการบำรุงซ่อมแซม ตรวจเช็คสภาพความพร้อมของรถไฟหรรษา และอาจจะกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง ในงานAmazing Thailand Betong Festival ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 19 กุมภาพันธ์ 2566

 และงาน การแข่งขัน Amazean Jungle Thailand by UTMB 2023 วิ่งเชื่อมสัมพันธ์ 2 ประเทศ ไทย - มาเลเซีย 17 – 19 ก.พ. 66 นี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และบรรดานักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลก ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นการท่องเที่ยวของอำเภอเบตง จังหวัดยะลาเผยแพร่วัฒนธรรมของท้องถิ่นของจังหวัดชายแดนภาคใต้

สัมภาษณ์ นายอาดีนัน มูน๊ะ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านบันนังลูวา  ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ท้ายคลิป

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น