โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันศุกร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565

ศึกชิงเก้าอี้นายกฯนครสงขลา “สมศักดิ์-วันชัย”วัดดวง “นิพนธ์”จะเชียร์ใคร

ศึกชิงเก้าอี้นายกฯนครสงขลา  “สมศักดิ์-วันชัย”วัดดวง “นิพนธ์”จะเชียร์ใคร

……. ;นายหัวไทร

 

เมื่อตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาว่างลงจากการที่นายศรัญ บิลพัฒน์ นายกเทศมนตรีนครสงขลา ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษาตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี พร้อมค่าจัดการเลือกตั้งอีก 2 ล้านกว่าบาท ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

       สัญญาณแรกที่ผมได้ยินจากต้นสายโทรศัพท์คือ “วันชัย ปริญญาศิริ” สส.เขต 1 สงขลา พรรคพลังประชารัฐ จะลาออกจาก สส.มาลงสมัครชิงนายกเทศมนตรีนครสงขลาด้วยคนหนึ่ง

      เป็นช่วงจังหวะปะเหมาะพอดี ถ้าลาออกจาก สส.หลังวันที่ 24 กันยายนนี้ กกต.ไม่ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่า ถ้าอายุของสภาเหลือไม่ถึง 180 วัน ไม่ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ “วันชัย” จึงมีช่องทางโล่ง ไม่ถูกวิจารณ์เรื่องลาออก และต้องเลือกตั้งใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ

      ไม่ต้องมีสัญญาณอะไร เชื่อว่า “สมศักดิ์ ตันติเศรณี”อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา จะต้องลงชิงแชมป์คืนแน่นอน เพราะคราวที่แล้ว “สมศักดิ์” แพ้ให้กับ “ศรัญ” แค่ 42 คะแนนเท่านั้นเอง ออกแรง เพิ่มพลังอีกหน่อยก็น่าจะได้คะแนนเพิ่มขึ้น เพียงแต่ว่าคะแนนที่เพิ่มขึ้นจะเอาชนะ “วันชัย”ได้หรือไม่

     สนามเลือกตั้งท้องถิ่นเกี่ยวโยงกับสนามเลือกตั้งระดับชาติด้วย คราวเลือกตั้งปี 2562 วันชัยเอาชนะสรรเพรช บุญญามณี ลูกชายของนิพนธ์ บุญญามณี แต่การทำหน้าที่ สส.ของวันชัย สามปีครึ่งที่ผ่านมาไม่โดดเด่นมากนัก จึงหันหัวเรือมาลงท้องถิ่น ด้วยอาจจะเห็นว่า นิพนธ์ ลาออกจาก สส.มาลงชิงนายกฯอบจ.ก็สำเร็จ ไพร พัฒโน ลาออกจาก สส.มาลงชิงนายกฯนครหาดใหญ่ก็สำเร็จ

      ศึกชิงนายกเทศมนตรีนครสงขลา ปัจจัยชัยชนะไม่ได้อยู่แค่ตัวบุคคลที่ลงสมัครเพียงด้านเดียว ต้องจับตาว่า นิพนธ์ บุญญามณี จะสนับสนุนใครระหว่าง “สมศักดิ์ กับ วันชัย” มีคนตั้งข้อสังเกตว่า สมศักดิ์เข้าออกบ้านนิพนธ์ย่านเข้ารูปช้างทุกเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งสมศักดิ์อาจจะได้รับการสนับสนุนจากนิพนธ์ แต่มีข้อแลกเปลี่ยนว่า สมศักดิ์ต้องช่วยสรรเพรช ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อให้มีคะแนนชนะ “นายกฯแบน” ประสงค์ บุรีรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง เขต 1 สงขลา ในนามพรรคภูมิใจไทย ซึ่งหมายถึงแข่งกับสรรเพรชนั้นเอง

      แต่ประเด็นที่ต้องพิจารณา คือการที่วันชัย ปริญญาศิริ ลาออกจาก สส.ไปลงชิงนายกเทศมนตรีนครสงขลา เป็นการเปิดทางให้ “สรรเพรช” กับข้อแลกเปลี่ยน “น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า” หรือเปล่า นิพนธ์ช่วยวันชัย วัยชัยก็หลักทางให้สรรเพรช และช่วยสรรเพรชให้ถึงฝั่งฝันของพ่อด้วย

     กล่าวสำหรับ “วันชัย-สมศักดิ์” จะเป็นคู่แข่งที่คู่คี่สูสีกันมาก สมศักดิ์ได้ในแง่การอยู่กับท้องถิ่นสงขลามายาวนาน เคยเป็นรองนายกเทศมนตรี จนมาเป็นนายกเทศมนตรีต่อจาก “พีระ ตันติเศรณี” ที่ถูกลอบสังหารกลางเมืองสงขลาในแง่ปัจจัยสมศักดิ์ก็พร้อม มีธุรกิจอู่ต่อเรือทั้งฝั่งเมือง และฝั่งสิงหนคร ส่วนวันชัยก็คลุกคลีกับการเมืองมายาวนาน ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.หลายครั้ง เพิ่งมาสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งปี 2562 ธุรกิจในสงขลาก็มี ชื่อเสียงคนรู้จัก

     สิ่งที่ต้องเจาะลึก และจับตาคือ นิพนธ์จะยืนอยู่ข้างไหน ข้างสมศักดิ์ หรือข้างวันชัย และจะลงใครลงชิงตัดคะแนนใครฝั่งไหนหรือไม่ และการจัดฟอร์มทีมระดับรองนายกจะดึงใครมาร่วมทีมเพื่อเสริมความแข่งแกร่ง

     ที่ยังไม่กล่าวถึงคืออดีตนายแบน ที่เตรียมลง สส.จะช่วยใครด้วย ซึ่งก็พอดึงคะแนนได้บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งนายกฯแบนอาจจะมีฐานเสียงอยู่ย่านเขารูปช้าง ซึ่งอยู่นอกเขตเทศบาลนครสงขลา แต่การเดินเพื่อเตรียมลง สส.มาหลายเดือนก็น่าจะมีพลังอยู่บ้าง อยู่ที่ว่าพลังที่มีจะไปช่วยฝ่ายไปไหน แต่แน่นอนว่าจะต้องช่วยฝ่ายตรงข้ามกับทีมที่นิพนธ์ช่วยอยู่แน่นอน เพราะแค่นี้ยังต้องตามชำระกันอยู่

      วันนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครสงขลา จะมีขึ้นวันไหน เพราะศาลเพิ่งตัดสินวันนี้ แต่กางปฏิทินดูแล้ว น่าจะเป็นวันที่ 13 หรือ 20 หรือ 27 พฤศจิกายน

      นอกจากตัวบุคคล ทีมงาน จะเป็นตัวบ่งชี้ชัยชนะแล้ว นโยบายก็เป็นองค์ประกอบใหญ่ของการตัดสินใจในคูหาเลือกตั้ง

 #นายหัวไทร #เลือกตั้งนครสงขลา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น