โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดกลุ่มคนร้ายก่อเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ศพ


กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดกลุ่มคนร้ายก่อเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 ศพ

                 จากกรณีเหตุการณ์คนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ประกบยิงราษฎรเสียชีวิต 2 ราย เมื่อ 9 ก.ค.2562 บริเวณถนนหมายเลข 42 ต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าติดตามและสกัดกั้นจนเกิดการปะทะ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ1กิโลเมตร


                 เบื้องต้นสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ของคนร้าย 2 คัน เสื้อผ้าอุปกรณ์ยังชีพและปลอกกระสุนขนาด 9 มม. และ 11 มม. ซึ่งเก็บได้จากจุดที่ยิงปะทะเจ้าหน้าที่กว่า 10 ปลอก ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเข้าช่วยเหลือจัดการศพและช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นให้ดีที่สุดพร้อมกับกำชับให้ตรวจสอบวัตถุพยานและจัดกำลังเข้ากดดันติดตามคนร้ายที่คาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บมาดำเนินตามกฏหมายโดยเร็วที่สุด

                ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าเมื่อ 10 ก.ค. 2562
เจ้าหน้าได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบความเคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัย จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบพบศพคนร้ายนอนเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายอาหามะ มะอะ ที่อยู่ 144 หมู่ 3 ต.บาโลย อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นผกร.ระดับปฏิบัติการ มีหมายจับป.วิอาญา 2 หมาย นอกจากนี้ยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้ายอีกหลายคดี 

                  แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ จนมาก่อเหตุกับ 2 สามีภรรยา ซึ่งเป็นผู้พิการทางการได้ยินจนเสียชีวิตดังกล่าวสำหรับสาเหตุการเสียชีวิตยืนยันผลจากการชันสูตรศพของแพทย์พบสาเหตุเกิดจากการขาดอากาศหายใจและมีน้ำในปอดเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการขับรถตกในคลองชลประทานขณะหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่

                 สำหรับรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วพบว่าคันแรกเป็นป้ายทะเบียนปลอมเป็นรถที่ถูกจารกรรมและเจ้าของได้แจ้งหายไว้กับ สภ.เมืองปัตตานี เมื่อ 12 ม.ค.2557 สำหรับคันที่2ซึ่งพบในคลองชลประทานบริเวณใกล้เคียงกับจุดปะทะเจ้าหน้าที่พบเจ้าของอยู่พื้นที่ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลาและจากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบบุคคลต้องสงสัยที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับผกร.มีชื่อในทะเบียนบ้านเดียวกับผู้ครอบครองรถคันดังกล่าวซึ่งจะดำเนินการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในฐานให้การสนับสนุนต่อไป
                นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจพบฐานที่พักชั่วคราวของกลุ่มผกร.บริเวณป่าพรุยางแดง ต.ตะโละแมนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พบเพิงพัก1หลัง เสบียงอาหารและอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ คาดเป็นที่พักกลุ่มเดียวกับผกร.ที่ปะทะและหลบหนีไปก่อนหน้านี้
  


                จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดสามารถยืนยันได้ว่าคนร้ายพวกนี้เป็นเพียงอาชญากรที่มุ่งทำร้ายผู้บริสุทธิ์เพียงเพื่อสนองตัณหาและอุดมการณ์จอมปลอมเพื่อประโยชน์ของกลุ่มแกนนำที่เสวยสุขในต่างแดน ปัจจุบันเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อยืนยันกลุ่มคนร้ายและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสำหรับกลุ่มคนร้ายที่กำลังหลบหนีรวมทั้งผู้ให้การช่วยเหลือสนับสนุน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งขยายผลติดตามมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
*******************************************
          ขอรับรองว่าเป็นข่าวสารของทางราชการ
                                    (ลงชื่อ) พันเอก   ปราโมทย์   พรหมอินทร์                                                                                                                                 ( ปราโมทย์   พรหมอินทร์  )
                                          โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4  ส่วนหน้า0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น