โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ผู้ว่าฯยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี62


ผู้ว่าฯยะลา เปิดงานสมโภชหลักเมือง-กาชาดยะลาปี62เมื่อวันที่25พค.62 นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย ผศ.ดร.จุฑามณี ตระกูลมุทุตา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา และส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้ร่วมงานสมโภชและพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อัญเชิญหลักเมืองจำลองประดิษฐานศาลหลักเมืองยะลา

 ณ บริเวณหน้าศาลหลักเมืองยะลา โดยได้มีการประกอบพิธีพุทธ นิมนนต์พระสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ รับศิล จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาฯ ได้ร่วมพิธีพรมหมณ์บนหลักเมือง พร้อมอัญเชิญหลักเมืองจำลองและนำขึ้นประดิษฐานบนราชรถ นำชักลากราชรถ
นำหลักเมืองจำลองออกจากวงเวียนและแห่รอบเมือง เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชาวจังหวัดยะลา

ทั้งนี้ การจัดงานประเพณีสมโภชหลักเมือง และงานกาชาดจังหวัดยะลา ครั้งที่ 57 ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2562 รวม 11 วัน 11 คืน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรั
บศาลหลักเมืองยะลา เป็นสถานที่สำคัญเพราะเป็นเสาหลักของจังหวัดยะลา ตั้งอยู่ในกลางวงเวียนหน้าศาลากลางจังหวัด เป็นที่สักการะบูชา เคารพนับถือของชาวจังหวัดยะลา สร้างขึ้นจากความดำริของ พ.ต.อ.ศิริ คชหิรัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในขณะนั้น โดยมีการวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2505 เวลา 10.30 น. เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวจังหวัดยะลา ทำให้เมืองนครยะลามีความร่มเย็นเป็นสุข ประชาชนได้ไปกราบไหว้สักการะบูชาองค์หลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว รวมทั้งยังเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน ให้มีพลังในการดำเนินชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น