โฆษณา

จำนวนผู้เข้าชม

วิเคราะห์ เจาะลึก มุมมองการเมือง พบกับนายหัวไทรนักข่าวหัวเห็ด จาก ปลายด้ามขวานชายแดนใต้

วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กกต.นราธิวาส แจง ส.ส.รับสมัครวันแรกที่นราฯ มี 20 พรรคการเมืองรวม 72 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย ขณะที่ ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย มั่นใจยึดเก้า ส.ส.นราได้


กกต.นราธิวาส แจง ส.ส.รับสมัครวันแรกที่นราฯ มี 20 พรรคการเมืองรวม 72 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย ขณะที่ ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย มั่นใจยึดเก้า ส.ส.นราได้

                สำหรับบรรยากาศการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง วันแรกจากพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งนายกำธร ทองขุนดำ ผอ.กกต.จ.นราธิวาส ได้ใช้สถานที่หอประชุมเฉลิมเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ภายในศาลากลาง จ.นราธิวาส

               ปรากฏว่า ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จาก 14พรรคการเมือง ได้เดินทางมารอคิวรับสมัครก่อนเวลา เพื่อแย่งชิงหมายเลขอันดับต้นๆ คือ เบอร์ 1 , 2และ 3 ที่เชื่อว่าประชาชนในแต่ละเขตเลือกตั้งสามารถจดจำชื่อและเบอร์ของผู้สมัครได้ดีและติดปาก ที่สามารถนำไปสู่ชัยชนะของการแข่งขันในครั้งนี้ได้ โดยไม่อนุญาตให้หัวคะแนนและสมาชิกของแต่ละพรรคการเมืองซึ่งมาให้กำลังใจในแต่ละพรรคไม่ต่ำกว่า 300 คน โดยให้รออยู่ที่บริเวณรอบอาคารของสถานที่รับสมัคร

                โดยทาง นายกำธร ทองขุนดำ ผอ.กกต.จ.นราธิวาส ต้องเรียกผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตทั้ง 4 เขตของพรรคการเมือง ทำความเข้าใจขั้นตอนต่างๆ เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบ โดยใช้วิธีการจับสลากรายชื่อของผู้สมัครแต่ละพรรคการเมือง ว่าใครเป็นผู้ได้รับสิทธิ์การรับสมัครเป็นคนแรกของแต่ละเขต ซึ่งหากเอกสารต่างๆครบตามที่ กกต.กำหนด ก็จะได้เบอร์ตามอับดับที่ได้มีการจับสลาก แต่ถ้าเอกสารไม่ครบถ้วนตามกำหนด เบอร์ของผู้สมัครก็จะรันไปตามลำดับมากน้อย

                โดยผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้เดินทางมายื่นใบสมัครในช่วงเช้าของวันแรก มีคนเด่นๆหลายคน เช่น นายสุระเชษฐ์ แวอาแซ นายรำรี มามะ จากพรรครวมพลังประชาชาติ นายกูเฮง ยาวอหะซัน จากพรรคประชาชาติ นายวัชระ ยาวอหะซัน จากพรรคพลังประชารัฐ นายกูฮาเส็ม กูจินามิง พรรคประชาธิปัตย์ นายมะหะมัด ฮามิ จากพรรคเพื่อธรรม รวมผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่มาสมัครในช่วงเช้าทั้ง 4 เขต 14 พรรคการเมือง รวมทั้งสิ้น 52 คน

                นอกจากนี้แล้วหลังจากผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่ละคนของแต่ละพรรคการเมือง ได้ยื่นใบสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เดินทางลงมาหาหัวคะแนนและสมาชิกของพรรคที่รอรับด้วยการชูป้ายหาเสียง พร้อมโห่ร้องเชียร์เสียงดังกึงก้อง พร้อมทั้งได้นำรถขบวนแห่มารอรับ และต่างเดินทางหาเสียงในทันที

               ด้านนายมะฮัสตี มะแซสะอิ  ผู้สมัคร สส.พรรคภูมิใจไทย เขต 1 นราธิวาส ซึ่งได้หมายเลข 6 ได้บอกกล่าวกับผู้สื่อข่าว บรรยากาศสมัคร สส.วันแรกคึกคัก มีหลายพรรคการเมือง มาสมัคร เป็นผู้สมัคร สส.ในแต่ละพรรคการเมือง นราธิวาส มี 4 เขต พรรคภูมิใจส่งผู้สมัคร แข่งขันเลือกตั้ง ครบทั้ง 4 เขต .นายวสันต์ แวอุเซ็ง เขต 2 นายฮาเซ็ง มาหะ เขต 3 และนายสุกรี มะเต๊ะ  เขต 4  ซึ่งผู้สมัคร สส.ในพื้นที่เขตนราธิวาส ทุกคนมีความมั่นใจ ที่จะสามารถ ช่วงชิงเก้า สส.ได้ เพราะจาการทำงานลงพื้นที ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี  โดยเฉพาะพรรค มีแนวคิด 5 ด้าน

               ประกอบด้วย แนวคิดด้านการศึกษา ด้านการเกษตร ด้านการท่องเที่ยวและบริการ ด้านสาธารณสุข และด้านพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยแบ่งเป็นแนวคิดย่อย ประกอบด้วย แนวคิดพักหนี้กยศ.5 ปี ปลดภาระผู้ค้ำประกัน เรียนฟรีตลอดชีวิต ผลประโยชน์แบ่งปัน พืชพลังงานทดแทน เขตพัฒนาพิเศษ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้บุรีรัมย์โมเดล ขับเคลื่อนการท่องเที่ยว ใช้ดิจิตอล นำไทยก้าวให้ทันโลก เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน และ อสม.หมอประจำครอบครัว เป็นต้น

                 ล้วนโดนใจ และตอบโจทย์ ประชาชนในพื้นที่ ฉะนั้น คะแนนเสียงที่ผู้สมัครจะได้รับ และเก้าอี้ สส.ในนามพรรคภูมิใจไทย แต่ในการคาดหวังผล ชิง สส.พื้นที่นราธิวาส เป็นเรื่องประชาชนจะตัดสินใจ แต่มั่นใจว่าได้รับความวางใจ  จากประชาชน ที่จะ กาเลือก สส.พรรคภูมิใจไทย ทั้ง 4 เขต คะแนนสูงอย่างแน่นอน

                สรุปสมัคร สส.วันแรกที่นรามี 20 พรรคการเมืองรวม 72 คน
สำหรับบรรยากาศการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆวันแรกในช่วงบ่าย ที่ทาง กกต.จ.นราธิวาส ได้เปิดรับสมัครที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ภายในศาลากลาง จ.นราธิวาส พบว่า ในช่วงบ่ายมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตของพรรคการเมืองต่างๆ ได้มาสมัครเพิ่มเติมอีก จำนวน 5 พรรค รวม 20 คน

                 โดยมียอดรวมทั้งวันจำนวนทั้งสิ้น 20 พรรค รวม 72คน ซึ่งบรรยากาศการรับสมัคร สส.ในช่วงบ่ายค่อยข้างเงียบเหงา แตกต่างจากในช่วงเช้าอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพรรคการเมืองใหม่ และมีผู้สมัครหน้าใหม่ แถมหัวคะแนนและสมาชิกพรรคก็ไม่ได้เดินทางมาให้กำลังใจมากนัก

                 รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงอีก 4 วัน ที่ทาง กกต. เปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตของพรรคการเมือง คาดว่า จะมีผู้สมัคร สส.ของพรรคการเมืองต่างๆเดินทางมาสมัครทั้งสิ้น จำนวน 26 พรรค ในพื้นที่ทั้ง 4 เขตของ จ.นราธิวาส ที่ส่วนใหญ่ได้มีการแจ้งประสานผ่านเจ้าหน้าที่ กกต.ไว้แล้ว และส่วนใหญ่เป็นพรรคการเมืองใหม่ และผู้สมัครล้วนแล้วเป็นหน้าใหม่ที่ไม่เคยลงเล่นการเมืองมาก่อน


             โดยจะถือฤกษ์มาสมัครในวันพฤหัสบดีที่ 7 ก.พ. 62 ที่จะถึงนี้ และการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตตลอดทั้งวัน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ให้การรักษาความปลอดภัย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้เดินทางมาสังเกตการณ์ในทางลับครั้งนี้ด้วย
   ขอบคุณรพี  มามะ นราธิวาส

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น