จำนวนผู้เข้าชม

วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

สตูล หาดทิพย์ ชวนสร้าง คอนโดธรรมชาติ ให้ปะการังทะเลภาคใต้ (ชมคลิป)


สตูล หาดทิพย์ ชวนสร้าง คอนโดธรรมชาติ ให้ปะการังทะเลภาคใต้ (ชมคลิป)

         วันนี้ 25 เม.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่เกาะบุโหลน อ.ละงู จ.สตูลนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูลเป็นประธานเปิดกิจกรรมอนุรักษ์ปะการังทะเลใต้ Marine Camp พร้อมด้วย นายวิทยา บุญชิต หัวหน้ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธ์พืช สำนักอุทยานแห่งชาติ จ.สตูล นายอรุณ เอ็มดู นายกองค์การบริหารส่วนปากน้ำ กลุ่มอนุรักษ์ Reef Guardian Thailand คุณทวีเดช จันทร์มีอ้น ผู้อำนวยการ Pre – Sell 2 / Direct Store Delivery บ.หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน ) 

      

          พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาสาสมัครหาดทิพย์ ประชาชน นักเรียน ตลอดจนผู้ประกอบการท่องเที่ยว และร.ร.บ้านเกาะบูโหลน ชาวประมง บนเกาะบุโหลนเล จำนวนกว่า 200 คนผนึกกำลัง ร่วมกันเรียนรู้ และทำกิจกรรมปลูกปะการัง สร้างที่อยู่อาศัยแก่สัตว์ทะเล พร้อมทั้ง ร่วมกันเก็บขยะริมชายหาด และเรียนรู้การจัดการและคัดแยกขยะที่ถูกต้อง โดยกลุ่มอาสาสมัครสองล้อรักบ้านเกิดเพื่อร่วมกันลดปริมาณขยะจากต้นทาง คืนความสวยงามสะอาดตาให้กับชายหาด เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักและร่วมกันรักษาระบบนิเวศทางทะเล อย่างต่อเนื่อง 

            และยั่งยืนครั้งนี้ร่วมกันทำกิจกรรมปลูกและซ่อมแซมปะการัง จำนวน 500 แท่น เพื่อคืนสู่ท้องทะเลบริเวณพื้นที่เกาะบูโหลน ระหว่างวันที่ 2325 เม.ย. 61ซึ่งกิจกรรมอนุรักษ์ปะการังทะเลใต้ Marine Campเกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและ องค์กรอิสระ โดย บ.หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน ) ผนึกกำลังร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล องค์การบริหารส่วนปากน้ำ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา และกลุ่มอนุรักษ์ Reef Guardian Thailand        นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธ์ กล่าวว่า เกาะบุโหลนเป็นเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในจ.สตูล ได้ซื่อว่าเป็นมุกใหม่แห่งอันดามันมีนักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจเพราะเป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวน้ำใส สามารถมองเห็นปะการังใต้น้ำและมีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกกระจายอยู่หลายจุดโดยรอบเราจึงต้องสร้างความยั่งยืนระยะยาวและอยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมบำรุงรักษาแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพะปะการังถือเป็นทรัพยากรอันมีค่าในท้องทะเลจ.สตูล ที่แต่ละปีดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากสร้างเป็นรายได้หลักของจังหวัดจากการท่องเที่ยว


        นายดีนันท์  ณพัทลุง นักอนุรักษ์กลุ่ม Reef Guardian Thailand กล่าวว่าปะการังรอบบริเวณเกาะบูโหลนมีทั้งน้ำลึกและน้ำตื้นโดยเฉพาะนักดำน้ำเมื่อมาเกาะบูโหลนคือบริเวณกองหินขาวถือเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดมีปะการัง 7 สีและหลากสีสวยงาม ปลาสวยงาม มีความหลากหลายทางธรรมชาติสูงมาก ถือว่าสวยที่สุดในอาเซี่ยนก็ว่าได้ ซึ่งเกาะบูโหลนหากเทียบถึงความสวยงามก็คงเหมือนเกาะหลีเป๊ะเมื่อ 20 ปีที่แล้ว          ที่มีความเป็นธรรมชาติสวยงามน้ำใส หาดทรายขาวสะอาดมีความเป็นวิถีชีวิตชุมชนชาวเลท้องถิ่น ซึ่งโชคดีที่เกาะบูโหลนยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้าไปไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมธรรมชาติ มาแบบอนุรักษ์ เกาะบูโหลน

         จึงมีความเป็นธรรมชาติสูง ปะการังที่เรานำมาซ่อมแซมและปลูกใหม่เป็นปะการังเขากวางที่แตกหักจากธรรมชาติและเรือประมง ซึ่งการมาร่วมฟื้นฟูที่นี่ถือเป็นสิ่งที่ดีเพราะปะการังได้ฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ไม่ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยว

ขอบคุณนิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น