จำนวนผู้เข้าชม

วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561

สตูล วิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 15 ปี 2561 ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา (ชมคลิป)


สตูล วิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 15 ปี 2561 ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  (ชมคลิป)


         เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 61ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลเป็นประธานเปิดงานวิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตาครั้งที่ 15 ปี 2561 ณ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  จ.สตูล ร่วมกับนายสุวรรณ ช่วยนุกูล นายอำเภอเมืองสตูล นายพันธ์พงศ์ คงแก้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล นางอัจรินทร์ เมืองจันทร์ ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.สตูล  นางสาวมะลิ ชัยจิตร นักวิเคราะห์นโยบสยและแผนชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล นางสาวภัชกุล ตรีพันธ์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการท่องเที่ยว สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล ชมรมกรีฑา จ.สตูล

         จัดขึ้นทุกปีในช่วงเสาร์-อาทิตย์ของเดือนมีนาคม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.สตูล และประชาสัมพันธ์เกาะตะรุเตา ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งดำน้ำดูปะการรัง และหาดทรายที่สวยงาม รวมทั้งยังมีแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์คือคุกตะรุเตา หรือคุกกลางทะเลอันดามัน ในอดีตเคยเป็นดินแดนกักกันนักโทษทางการเมือง       นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลกล่าวว่าสำหรับเกาะตะรุเตา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2517 และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน เมื่อปี พ.ศ.2525 ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อการท่องเที่ยว อันจะทำให้ผู้ที่สนใจการออกกำลังกาย นักวิ่งจากชมรมต่างๆ

         ได้มีโอกาสมาสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามของเกาะตะรุเตาแห่งนี้ด้วย โดยมีนักวิ่งและผู้สนใจเข้าร่วมจากทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี นราธิวาส ลพบุรี ปัตตานี ตรัง พัทลุง สงขลา ภูเก็ต นครศรีธรรมราชกระบี่ กรุงเทพมหานคร และประเทศมาเลเซีย รวม จำนวน 720 คน 

       

  แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทฟันรัน ระยะทางวิ่ง 4 กิโลเมตร ประเภทมินิมาราธอน ระยะทางวิ่ง  10.5 กิโลเมตร ประเภท Super Half Marathon ระยะทางวิ่ง 25 กิโลเมตร ผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญผู้พิชิต ส่วนผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1-5 ทุกประเภท โดยในปีนี้ใช้การจับเวลาการแข่งขัน ด้วยระบบ Timer Chip ในการตัดสินทั้งนี้นักวิ่งจะได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล

ขอบคุณนิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น