จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

เฮือกสุดท้าย ! ระดมนักสำรวจ 60 ชีวิตค้นหานกแต้วแล้วท้องดำ เจอจับขยายพันธุ์ เพื่อเพิ่มประชาชากรนกใกล้สูญพันธุ์ (ชมคลิป)

เฮือกสุดท้าย ! ระดมนักสำรวจ 60 ชีวิตค้นหานกแต้วแล้วท้องดำ เจอจับขยายพันธุ์ เพื่อเพิ่มประชาชากรนกใกล้สูญพันธุ์ (ชมคลิป)

         เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 เวลา 14.00 น. ที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นางสมหญิง ทัฬหิกรณ์  และเจ้าหน้าที่นักวิจัยและทีมผู้สำรวจ ประชุมเตรียมความพร้อม เพื่อออกตรวจสอบประชากรนกแต้วแล้วท้องดำในพื้นที่ป่าเขตอนุรักษ์ โดยจะดำเนินการออกตรวจในวันที่ 23 – 26 กุมพาพันธ์ 61 ซึ่งผลสำรวจในปี 2549 ค้นพบจำนวน 13 ตัว และต่อมาในปี 2559 ตรวจเจอตัวเมีย 1 ตัวและทางทีมสำรวจเจอเสียงของตัวผู้จำนวน 2 ตัว 

          ซึ่งการสำรวจประชากรนกแต้วแล้วท้องดำ บริเวณพื้นที่ป่าที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ จังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฟื้นฟูประชากรและพื้นที่ถิ่นอาศัยของนกแต้วแล้วท้องดำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินนอกงบประมาณ เงินรายได้เพื่อบำรุงรักษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า

         มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสถานภาพประชากรและถิ่นอาศัยของนกแต้วแล้วท้องดำ ทั้งนี้ในการดำเนินการกิจกรรมสำรวจประชากรนกแต้วแต้วท้องดำมีแผนการสำรวจนกแต้วแล้วท้องดำในพื้นที่ป่าที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ โดยการระดมเจ้าหน้าที่สำรวจในพื้นที่พร้อมกัน จำนวน ๕๔ คน ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
           นายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม กล่าวว่า ซึ่งโครงการสร้างเรือนหอนกเพื่อล่อนกตัวเมีย ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานและทางรัฐบาลได้มีงบประมาณในการทำโครงการนี้ ซึ่งนกแต้วแล้วท้องดำเป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์เพราะเป็นสัตว์ป่าใกล้จะศูนย์พันธ์           โดยปีที่แล้วอุปกรณ์ต่างๆยังไม่พร้อมแต่ครั้งนี้มีความคาดหวังว่าจะต้องสำรวจเจอนกในพื้นที่ และฝากชาวบ้านที่พบเห็นนกแต้วแล้วท้องดำให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะนกชนิดนี้จะอาศัยในพื้นที่ไม่กว้าง โดยทางเขตจะมีพื้นที่ขยายพันธุ์ต่อนกตัวเพศเมีย ที่เรียกว่า "เรือนหอแห่งความหวัง" ซึ่งเรามีนกเพศผู้จากคลองแสง เพื่อรีบขยายพันธุ์ต่อไปนั้น
       นางสมหญิง ทัฬหิกรณ์ กล่าวว่า สำหรับทั้งนักวิจัยและทีมผู้สำรวจก็มีความคาดหวัง 100% ว่ามีนกแต้วแล้วท้องดำยังอาศัยอยู่ในพื้นที่ ส่วนเรื่องประชากรของนกก็มีในเนื้อว่านหน้าจะลดลงส่งผลสำรวจในปี 49 ที่ผ่านมาก็มีอยู่ 13 ตัว และปี 59 ที่ผ่านได้สำรวจเจอตัวเมีย 1 ตัว และได้เจอเสียงตัวผู้ 2 ตัว ซึ่งทางนักสำรวจในทางนี้ก็มีความคาดหวังเป็นอย่างดีว่าจะต้องเจอนกแต้วแล้วท้องดำในพื้นที่อย่างแน่นอน

ข้อมูลข่าว / ภาพ

มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...