จำนวนผู้เข้าชม

วันพุธที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2561

เทศบาลนครยะลาจัดกิจกรรมเสริมทักษะด้านภาษาไทย ครูลิลลี่ติวเตรียมสอบภาษาไทย ม.ต้น ม.ปลาย สร้างโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชนใน จ.ยะลา


เทศบาลนครยะลาจัดกิจกรรมเสริมทักษะด้านภาษาไทย ครูลิลลี่ติวเตรียมสอบภาษาไทย ม.ต้น ม.ปลาย สร้างโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชนใน จ.ยะลา

            เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 09.00 น.ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ทางเทศบาลนครยะลาได้จัดกิจกรรม “เสริมทักษะภาษาไทย”  โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์กิจมาโนชย์  โรจนทรัพย์ (คุณครูลิลลี่) มาเป็นวิทยากรให้ความรู้กับเยาวชนจังหวัดยะลาโดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น

               มีนักเรียนร่วมเข้ากิจกรรมกว่า 4 พันคน โดยมีนายนายพงษ์ศักดิ์  ยิ่งชนม์เจริญ  นายกเทศมนตรีนครยะลา เป็นประธานพิธีเปิด กิจกรรมเสริมทักษะด้านภาษาไทย จัดขึ้น 2 รอบ คือ1. รอบเช้า  เวลา 09.00-10.30 น. สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 2. รอบบ่าย เวลา 13.00 – 15.00 น. สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

นายพงษ์ศักดิ์  ยิ่งชนม์เจริญ  นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมเสริมทักษะด้านภาษาไทย เริ่มต้นมาจากที่ครูลิลลี่โพสต์ลงในอินสตาแกรมว่าต้องการสอนภาษาไทยเป็นวิทยาทานให้กับเยาวชนในประเทศเพื่อเป็นการทำความดี เทศบาลนครยะลาจึงได้ติดต่อไป และได้รับการตอบรับจากครูลิลลี่ในทันทีว่าจะมาสอนภาษาไทยให้กับเยาวชนจังหวัดยะลา

 นับเป็นความเสียสละที่ “ครูลิลลี่” อาจารย์ภาษาไทยที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและมีเทคนิคการสอนที่สนุกสนานพร้อมกับการให้ความรู้อย่างเข้มข้นสละเวลาเดินทางมาสอนเยาวชนในยะลา อีกทั้งเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้เยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีโอกาสทัดเทียมกับจังหวัดอื่นๆ ในประเทศ 

โครงการนี้ได้รับการตอบรับจากนักเรียนในโรงเรียนมัธยมในจังหวัดยะลาเป็นอย่างมาก นักเรียนมีความตื่นตัวและรอคอยที่จะร่วมการติวในครั้งนี้


นายพงษ์ศักดิ์  ยังเผยว่านับเป็นโอกาสที่ดีนอกเหนือจากคุณครูลิลลี่เองจะมีภารกิจมากแล้วสิ่งที่สำคัญท่านเองถือว่าเป็นครูที่มีศิลปะการสอนที่ดีสามารถทำภาษาไทยให้เป็นเรื่องง่ายซึ่งถือเป็นเรื่อสำคัญที่จะทำให้เด็กเมื่อเข้าไปเรียนแล้วทำให้เกิดความสนุกและเรียนเก่งก็จะเรียนอย่างมีความสุขสามารถที่จะจำหลักวิชาภาษาไทย เมื่อเด็กมีความเข้าใจในหลักวิชาภาษาไทยแล้วสิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือเด็กจะจำไปตลอดชีวิตสามารถที่จะนำไปประยุกษ์ใช้หรือใช้ในโอกาสต่างๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการวางพื้นฐานที่ดีกับเด็กใน จ.ยะลา ซึ่งถือเป็นว่ามีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามที่ใช้ภาษาประจำถิ่น ภาษายาวี เป็นชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นการที่ได้ครูภาษาไทยที่ดีมาทำให้เด็กที่ใช้ภาษาประจำถิ่นภาษายาวีเป็นภาษาประจำวัน ก็จะทำให้เด็กมีโอกาสเข้าใจภาษาไทยได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น

นายพงษ์ศักดิ์  ยังเผยอีกว่าต้องยอมรับกันว่าในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มารตฐานการศึกษาถือว่าอยู่ในระดับท้ายๆของประเทศโดยเฉพาะผลคะแนนวิชาโอเน็ตที่ผ่านมา การที่ครูลิลลี่ได้เสียสละมีจิตอาสาเข้ามาช่วยเสริมในเรื่องของทักษะภาษาไทย 

คิดว่าคะแนนวิชาโอเน็ตในวันข้างหน้าเด็กเมื่อเรียนมีความสนุกเกิดความรักในภาษาไทยจะทำให้มาตรฐานการเรียนดีขึ้น คิดว่าคงจะมีการจัดที่เป็นครูที่ไม่ตรงสายภาษาไทยโดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้โอกาสที่จะคัดเลือกครูที่ค่อนข้างน้อยซึ่งมีการหารือว่าจะมีการจัดติวต่อไปในอนาคต

ขอบคุณ มูกะตา หะไร จ.ยะลา0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...