จำนวนผู้เข้าชม

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560

สตูล อธิบดีกรมอุทยานฯตรวจสอบพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ(ชมคลิป)

สตูล อธิบดีกรมอุทยานฯตรวจสอบพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ(ชมคลิป)

         เมื่อวันที่ 15ธ.ค.2560ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายธัญญา  เนติธรรมกุล  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชพร้อมคณะและนายพันธ์พงศ์ คงแก้วหัวหน้าอุทยานฯตะรุเตา นายสุวรรณ  ช่วยนุกูล  นายอำเภอเมืองสตูล นายประภาส  หมีดเส็น นายอำเภอส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ เดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะ ม.7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เพื่อตรวจดูสภาพป่าบริเวณด้านทิศตะวันตกของเกาะที่ทางอำเภอได้ทำเรื่องขอใช้พื้นที่จากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในการทำเป็นโรงคัดแยกขยะแห่งใหม่  เนื่องจากขยะที่เกาะหลีเป๊ะนับวันจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆจนเกิดปัญหาขยะล้นเกาะ


     ด้านนายธัญญา  เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้มาดูในเรื่องของขยะ การเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่อุทยานฯในการต้อนรับเทศกาลขึ้นปีใหม่และให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน  โดยในเรื่องของขยะนั้นหลายหน่วยงานต้องการแก้ปัญหาขยะบนเกาะหลีเป๊ะ มีข้อสงสัยในบางประเด็น ซึ่งอบจ.สตูลจะให้งบมาดำเนินการศึกษาโดยได้กำชับให้รีบทำให้เร็วที่สุดและให้ครอบคลุมรอบด้านทุกมิติ 

      เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเพราะจุดที่จะทำเป็นพื้นที่สูงหน้าฝนน้ำจะไหลลงไปสู่ด้านล่าง เกรงจะกระทบต่อผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวและชาวบ้านด้านล่าง ทั้งในรเรื่องของน้ำเสียและกลิ่น  จึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ ทั้งในเรื่องการคัดแยกขยะ การย่อยสลาย การนำไปรีไซเคิล  ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วการมาดูในครั้งนี้ตนมองว่าที่บริเวณดังกล่าวอยู่สูงเกินไป เกรงจะไปกระทบด้านล่าง ซึ่งพื้นที่จะทำโรงคัดแยกขณะในความเห็นส่วนตัวน่าจะอยู่บนพื้นที่ราบ

        การขนส่งขึ้นฝั่งจะสะดวกกว่า หลีเป๊ะในอดีตตนเคยมาเป็นป่า  หลังจากแหล่งท่องเที่ยวบูม มีกลุ่มทุนเข้ามาอยู่ การพัฒนาต่างๆถ้าไม่มีทิศทางไม่มีการควบคุมก็จะเหมือนสมุย  เกาะเต่าหรือเสม็ด  และที่เดินทางมาดูวันนี้ได้คุยกับท่านนายอำเภอพบว่าร่องน้ำยังไม่มีซึ่งเรื่องนี้ต้องดำเนินการรอบครอบโดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาอย่าเอาเอกชนเอาข้อมูลที่เป็นจริงมาคุยกันเพราะถ้าเราเอาเอกชนไม่มีใครที่จะทำตรงข้ามกับเจ้าของเงิน การศึกษาให้มีทางเลือกเอาทางเลือกที่ดีที่สุดซึ่งทั้งอุทยาน ตำรวจ อำเภอก็จะถูกกล่าวหาว่าเอื้อกับนายทุนอีก จึงต้องทำอย่างรอบครอบและรวดเร็วที่สุด


        นอกจากนี้อธิบดีกรมอุทยานฯยังให้แนวคิดกับทางอุทยานฯตะรุเตาในเรื่องของการประกันขยะเพื่อลดขยะบนเกาะหลีเป๊ะ โดยได้แนวคิดจากภูกระดึง ที่มีการประกันขยะชิ้นละ 10 บาท ลองทำดูว่าหากมีการมัดจำขยะก่อนลงเกาะจะเป็นอย่างไร  ซึ่งต้องไปคุยกับคนในพื้นที่และมีการประชาสัมพันธ์ออกไปก่อนว่าจะมีการดำเนินการในเรื่องนี้ใครหิ้วขยะลงไป 10 ชิ้นต้องประกันขยะและเมื่อกลับขึ้นฝั่งก็จะต้องหิ้วกลับมาด้วยอย่างน้อยก็จะช่วยแก้ปัญหาขยะล้นเกาะได้บ้าง เพราะขยะส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากชาวบ้านแต่เกิดจากนักท่องเที่ยวเป็นหลัก


ขอบคุณสตูล // นิตยา แสงมณี

0 ความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...